1. Home iconBạn đang ở:
  2. Trang chủ
  3. Tin tức tiền điện tử
  4. Tăng thanh an ninh? Dash tuyên bố tấn công 51% là không đủ

Tăng thanh an ninh? Dash tuyên bố tấn công 51% là không đủ

30/07/2020 20:16 PM

Trong khi một cuộc tấn công 51% vào Bitcoin sẽ tiêu tốn một tỷ đô la, các nhà phát triển Dash nói rằng một kẻ tấn công cần nhiều hơn tiền để tấn công mạng Dash.

Dash gần đây tuyên bố nó đã trở thành loại tiền điện tử an toàn nhất thế giới trong một năm do công nghệ tiên tiến của nó có tên ChainLocks được cho là thực hiện một cuộc tấn công 51% gần như không thể. Được thực hiện đầy đủ vào đầu tháng 7 năm 2019, ChainLocks chưa thấy bất kỳ giao thức nào có khả năng phù hợp với nó - theo nhóm Dash Core.

Nhà giáo dục Bitcoin (BTC) nổi tiếng Andreas Antonopoulos gần đây đã đề xuất rằng với blockchain Bitcoin, một cuộc tấn công 51% trong 10 phút sẽ tiêu tốn khoảng 1 tỷ đô la - một điều nghe có vẻ không thực tế. Nhưng điều gì làm cho blockchain Dash ChainLocks được cho là an toàn hơn, và tầm quan trọng của công nghệ này đối với toàn ngành là gì?

Tấn công 51%: Một mối nguy hiểm rình rập?

Một cuộc tấn công khai thác 51% là có thể khi một máy khai thác, hoặc nhóm các máy khai thác độc hại, có sức mạnh băm lớn hơn khả năng xử lý của nó so với sức mạnh băm kết hợp của tất cả các máy khai thác khác trên mạng. Cuối cùng, nó đạt được đòn bẩy để đánh cắp tiền, hủy giao dịch và phá vỡ khả năng hoạt động của mạng.

Các chuyên gia từ Đại học Cornell tin rằng nếu các giả định thông thường làm cơ sở cho thuật toán đồng thuận Proof of Work là hợp lệ, thì các cuộc tấn công khai thác 51% không phải là vấn đề đối với các blockchain như Bitcoin. Thành thật có lợi hơn là tham gia vào hành vi độc hại. Một giả định khác là hầu hết sức mạnh băm đến từ những người tham gia hợp lý. Tuy nhiên, có những tình huống khi những giả định này có thể không hợp lệ. Ví dụ, nếu việc phát triển các thiết bị khai thác ASIC mới vẫn là bí mật hoặc các thành viên khai thác Pool thông đồng để kiếm thêm lợi nhuận, việc phân phối sức mạnh băm có thể thay đổi, tạo ra một cuộc tấn công có lợi cho cá nhân hoặc ít nhất là cắt lỗ đến mức chấp nhận được.

Các mạng lớn, chẳng hạn như nền tảng Bitcoin, ít bị ảnh hưởng nhất với cuộc tấn công 51%, vì chi phí để có được hơn một nửa sức mạnh tính toán vượt xa lợi nhuận tiềm năng. Tuy nhiên, các dự án nhỏ hơn như Ethereum Classic (ETC) hoặc Bitcoin Cash (BCH) có thể bị tấn công dễ dàng hơn. Ví dụ, Bitcoin Cash không bị chi phối bởi một thuật toán băm cụ thể để chống lại cuộc tấn công 51%.

Bất chấp việc thực tế rằng Bitcoin Cash sử dụng thuật toán SHA256D, cũng được sử dụng bởi Bitcoin, sức mạnh băm của nó chỉ bằng 5% so với Bitcoin. Điều này dẫn đến sự mất lòng tin vào thuật toán PoW, được thể hiện qua các cuộc chiến băm năm 2019 được thấy trong cộng đồng Bitcoin Cash.

Bitcoin cũng có chi phí tấn công

Mặt khác, trong khi các mạng lớn hơn ít bị tổn thương hơn trước nguy cơ bị hack, thậm chí Bitcoin có chi phí tấn công - bất chấp việc nó cao đến mức việc thao túng như vậy trở nên không có lợi. Theo dữ liệu từ công ty phân tích Messari, chi phí cho một cuộc tấn công 51% thành công vào blockchain Bitcoin vào tháng 1 sẽ là hơn 21 triệu đô la mỗi ngày. Kể từ khi xuất bản, dữ liệu cho thấy chi phí cho một cuộc tấn công kéo dài một giờ đã giảm xuống còn khoảng 468.995 đô la mỗi giờ, tương đương 11,3 triệu đô la mỗi ngày.

Ngay cả khi cho rằng một kẻ tấn công có số tiền cần thiết, việc tấn công mạng Bitcoin không dễ dàng như vậy. Trước hết, một kẻ tấn công sẽ cần phải mua hoặc tích lũy một lượng lớn thiết bị khai thác. Mua thiết bị mới là một thách thức, vì năng lực và thiết bị của nhà sản xuất được đặt trước hàng tháng hoặc thậm chí nhiều năm. Vì vậy, một kẻ tấn công sẽ cần phải âm thầm thiết lập sản xuất của riêng mình và vượt xa các nhà sản xuất Trung Quốc. Các nhà sản xuất máy khai thác ASIC lớn nhất hiện tại dường như không tham gia vào nỗ lực tấn công như vậy vì nó sẽ phá hủy hoàn toàn mô hình kinh doanh bán máy khai thác của họ.

Ngoài ra, do mục tiêu của mạng Bitcoin là phi tập trung trong đó tỷ lệ của mỗi máy khai thác riêng lẻ là rất nhỏ, sẽ rất khó để kết hợp các công suất, vì điều đó đòi hỏi phải có thời gian và chi phí tiền tệ đáng kể.

ChainLocks trong một tóm tắt

Dash ChainLocks tuyên bố sẽ thêm một lớp bảo mật mới mà các blockchain khác chưa từng có. Ý tưởng chính là giảm thiểu rủi ro khi tập trung mạng Dash nếu blockchain của nó nằm dưới sự kiểm soát của một số lượng lớn các máy khai thác.

Lý thuyết phổ biến là nếu các máy khai thác chiếm mạng, nó sẽ được chú ý, vì sản xuất khối sẽ phát triển. Tuy nhiên, những kẻ tấn công có thể làm điều đó một cách riêng tư và thay vì sản xuất từng khối một, tạo ra chuỗi bí mật của riêng chúng. Do đó, trước tiên, mạng sẽ cho rằng mọi thứ đang hoạt động như bình thường - sau đó đột nhiên trải qua một cuộc cải tổ.

ChainLocks kiểm tra các khối được khai thác nhanh như thế nào. Trước đây, quá trình xác thực này có thể mất tới một giờ, nhưng với việc giới thiệu một tính năng mới có tên Long-Living MasterNode Quorums hoặc LLMQ, có thể chỉ mất vài giây. Các LLMQ sử dụng masterNodes để khóa các khối mới và bảo vệ mạng trước sự phân chia hoặc chi tiêu kép, làm cho các giao dịch được xác thực không thể đảo ngược. Giá trị của ChainLocks nằm ở chỗ không còn phải chờ sáu xác nhận trở lên để giao dịch được xác nhận.

Liên quan: Bitcoin Double dành một tính năng mạng không thể tránh khỏi hợp pháp hay không

Tấn công 60%

Fernando Gutierrez, giám đốc tiếp thị của Tập đoàn Dash Core, lưu ý rằng trong khi Bitcoin và các blockchain khác dựa vào các điểm kiểm tra được triển khai theo các khoảng thời gian định sẵn, ChainLocks thêm một lớp bảo mật thứ hai, nói với Cointelegraph:

"Bitcoin cực kỳ an toàn về khả năng tính toán cần thiết để thực hiện cuộc tấn công khai thác 51%. Dash có mức tổng hợp thấp hơn nhiều ở tầng khai thác, nhưng nó có được độ bảo mật cao hơn nhiều bằng cách thêm một lớp thứ hai vào mô hình bảo mật. Chuỗi thứ hai và lớp bổ sung, ChainLocks, sẽ yêu cầu kẻ tấn công sở hữu hơn 20% số tiền đang lưu hành, điều này khiến cuộc tấn công không khả thi về mặt kinh tế. "

Theo giám đốc tiếp cận cộng đồng của Dash, Joël Valenzuela, các giao dịch tự động của Dash "an toàn hơn trong 1,3 giây so với giao dịch Bitcoin sau nhiều giờ (nếu không phải vài ngày) xác nhận trên blockchain".

Có hai yêu cầu chi tiêu gấp đôi để có thể xảy ra trên Dash. Đầu tiên, một người tham gia độc hại phải giành được quyền kiểm soát ít nhất 51% tỷ lệ băm mạng. Thứ hai, nó cũng sẽ cần phải vượt qua 60% phần lớn mạng masterNode được yêu cầu để tạo ra các đại biểu và sau đó, ngăn chặn ChainLocks hình thành.

Nói về chi phí có thể của một cuộc tấn công vào blockchain Dash, Mark Mason, người bảo vệ lòng tin cho Dash DAO Irrevocable Trust, nói với Cointelegraph: "Để phá vỡ sự hình thành đại biểu và tạo chuỗi ChainLocks, kẻ tấn công sẽ cần phải kiểm soát hơn 40%

Ngoài ra còn có một chi phí liên quan đến việc lưu trữ và chạy masterNodes cần được tính đến. Nhưng do sự khan hiếm của Dash, với 52,59% nguồn cung cấp tiền lưu hành hiện tại của Dash được phân bổ cho mạng masterNode, không có đủ nguồn cung và thanh khoản có sẵn trên nền tảng giao dịch để có được số tiền cần thiết để thực hiện một cuộc tấn công. Cuối cùng, một áp lực mua tăng sẽ có khả năng khiến một cuộc tấn công không khả thi về mặt kinh tế. Do đó, Antonopolous đề xuất thuật ngữ mới "tấn công 60%", nói rằng cuộc tấn công 51% vào Dash là "không khả thi":

"Trên thực tế, nếu bạn muốn thực hiện một cuộc tấn công 51%, bạn thực sự phải thực hiện một cuộc tấn công 60% trong đó bạn thỏa hiệp mã đang chạy trên masterNodes hoặc bạn đặt đủ cổ phần, có thể không thể thực hiện được, để chạy 60%

Không ai có sự thay thế ChainLocks?

Một trong những điều kiện thiết yếu để ChainLocks hoạt động thành công là sự hiện diện của bán kết Nodes bảo vệ mạng khỏi cuộc tấn công Sybil - một loại tấn công dẫn đến mạng chỉ kết nối với Nodes do kẻ tấn công kiểm soát. Một loại tiền tệ không có lớp Nodes như vậy sẽ không thể thực hiện một cách an toàn một giao thức bảo mật như ChainLocks.

Ví dụ: với Bitcoin, bất kỳ ai dựa vào phiếu bầu của cá nhân Nodes đều có thể bị lừa bằng cách tung ra hàng ngàn Nodes độc hại. Một giải pháp sẽ yêu cầu thiết lập niềm tin rõ ràng trong một số nhóm Nodes được chọn, nhưng điều này có nghĩa là tập trung hóa. Với Dash, mạng masterNode được bảo vệ khỏi các cuộc tấn công Sybil theo yêu cầu thể hiện tài sản thế chấp 1.000 Dash mỗi masterNode, điều này khiến cho việc thực hiện một cuộc tấn công như vậy là không thực tế về mặt kinh tế.

Việc thiếu các giải pháp tương tự trong thị trường bảo mật blockchain và tần suất các cuộc chiến băm ngày càng tăng có thể khiến ChainLocks trở thành một công nghệ hấp dẫn cho các nền tảng có mức độ bảo vệ thấp trước các cuộc tấn công. Vào tháng 6, dự án blockchain Zcoin đã công bố kế hoạch tích hợp giao thức ChainLocks để tăng sức kháng cự của mạng đối với cuộc tấn công 51%.

Đánh giá ChainLocks

Giao thức ChainLocks đã nhận được đánh giá tích cực từ một số lập trình viên và nhà toán học blockchain. Darren Tapp, trợ lý giáo sư nghiên cứu tại Trường Hệ thống Máy tính, Tin học và Quyết định Engineering của Đại học Arizona, đã tiến hành phân tích bảo mật của giao thức, xác nhận rằng nó cung cấp khả năng chống lại cuộc tấn công 51%.

Bất chấp việc các con số do Dash cung cấp giúp giữ tuyên bố rằng đây là mạng blockchain an toàn, nguy cơ bị tấn công 51% vẫn còn, bất chấp việc ít có khả năng so với các blockchain khác. Ariel Zetlin-Jones, phó giáo sư kinh tế tại Đại học Carnegie Mellon, Trường Kinh doanh Tepper, nói với Cointelegraph rằng lập luận 60% có thể là thiếu sót:

"Logic này bỏ qua một sự cân nhắc quan trọng, đó là những gì kẻ tấn công sẽ đạt được bằng cách thực hiện một cuộc tấn công 51% (hoặc 60%). 20 triệu đô la nghe có vẻ nhiều tiền, nhưng với mức vốn hóa thị trường Bitcoin hiện đạt hơn 110 tỷ đô la, người ta có thể dễ dàng hình dung ra một người dùng (hoặc nhóm người dùng) có thể kiếm được hơn 20 triệu đô la bằng cách thực hiện cuộc tấn công. Logic tương tự áp dụng cho giải pháp Dash ChainLock. "

Theo CoinTelegraph

Tags: Bitcoin, Dash, Blockchain, Tấn công 51%, Chainlocks, Bảo mật,