1. Home iconBạn đang ở:
  2. Trang chủ
  3. Tin tức tiền điện tử
  4. Tether: thách thức quyền bá chủ của đồng Đô la Mỹ, vô địch CBDC và hơn thế nữa

Tether: thách thức quyền bá chủ của đồng Đô la Mỹ, vô địch CBDC và hơn thế nữa

30/06/2020 21:20 PM

Khám phá sáu điểm chính liên quan đến tác động của Tether đối với địa chính trị và sự phát triển trong tương lai của tiền kỹ thuật số có chủ quyền.

Vào năm 2008, một dịp trọng đại đã diễn ra với việc phát hành Bitcoin (BTC) White Paper. Với tác giả Satoshi Nakamoto rõ ràng kêu gọi giải mã các trung gian tài chính, các nhà quản lý trên khắp thế giới đã cảnh giác, đặc biệt khi Phố Wall phải đối mặt với một trong những cuộc khủng hoảng lớn nhất kể từ những năm 1930. Trong khi Bitcoin thiếu một cơ chế giá ổn định đã ngăn không cho nó trở thành một phương tiện giao dịch được chấp nhận phổ biến, Tether (USDT) - một trong những stablecoin sớm nhất, được phát triển bởi Tether Ltd. - đã giải quyết điều này.

Năm 2014, Công ty TNHH Tether đã phát hành tên của nó stablecoin, Tether. Là người Mỹ sớm nhất Tetherecoin được hỗ trợ bằng đô la, Tether đã tuyên bố rằng mỗi đơn vị USDT được hỗ trợ 100% bởi dự trữ đô la của nó. Sau khi Trung Quốc phá vỡ nền tảng giao dịch tiền điện tử vào năm 2017, các nhà đầu tư gặp khó khăn khi giao dịch tài sản tiền điện tử với tiền tệ fiat. Do đó, Tether ban đầu được sử dụng như một phương tiện giao dịch giá trị. Tuy nhiên, Tether trở thành điểm vào dễ tiếp cận nhất đối với các nhà đầu tư sau khi Trung Quốc tiếp tục thắt chặt lệnh cấm tiền điện tử vào năm đó, do đó thúc đẩy tăng trưởng nhanh chóng trong một trong những tài sản chính trong thị trường tiền điện tử.

Gần đây, Tether đã chịu sự giám sát mạnh mẽ từ các tổ chức tài chính và cơ quan quản lý truyền thống tin rằng nó có thể đe dọa Hoa Kỳ. bá quyền đô la do đẩy nhanh việc áp dụng hàng loạt USDT cho chuyển tiền xuyên biên giới, thanh toán và thanh toán, sàn giao dịch nước ngoài và biên chế.

Tether đã vượt qua ứng dụng ban đầu của mình, từ một loại tiền được trích dẫn trong giao dịch tài sản tiền điện tử thành một loại tiền thay thế có khả năng tạo điều kiện chuyển tiền và thanh toán qua biên giới.

Tính đến năm 2019, khoảng $ 212 tỷ tiền đã được chuyển hoặc thanh toán thông qua USDT. Trong bán ngắn hạn bất chấp việc có lịch sử ngắn và thâm nhập thị trường tương đối thấp, Tether đã tạo ra các thị trường tiền tệ thay thế được tách ra khỏi các hệ thống tiền tệ và tài chính truyền thống.

Đáng kể hơn, USDT đang ngày càng chảy vào các khu vực không thể tiếp cận bằng đô la. Trong bán ngắn hạn, nó hoạt động hiệu quả như một hình thức hiệu quả và linh hoạt hơn của đồng đô la. Hơn nữa, với tư cách là một mạng phân tán, Tether hoạt động bên ngoài phạm vi hoạt động của Hoa Kỳ hệ thống ngân hàng và chính sách tiền tệ tập trung. Khi sự thâm nhập của nó tăng lên, các nhà chức trách đang ngày càng xem Tether là mối đe dọa đối với quyền bá chủ của đồng đô la.

Mỹ. Cục Dự trữ Liên bang tận dụng đồng đô la theo hai cách để duy trì quyền bá chủ. Đầu tiên, nó tận dụng trạng thái đồng đô la là đồng tiền toàn cầu chi phối để tác động đến chính sách tiền tệ toàn cầu. Thứ hai, nó có thể kiểm soát dòng chảy và lưu thông của đồng đô la thông qua các hệ thống thanh toán và thanh toán toàn cầu do Hoa Kỳ kiểm soát, cụ thể là SWIFT, Visa và Mastercard.

Kể từ Thế chiến II, Hoa Kỳ đã đóng một vai trò hàng đầu trong việc định hình hệ thống tiền tệ toàn cầu. Nhờ quyền bá chủ của đồng đô la, nó đã có thể duy trì vị thế thống trị trong hệ thống tài chính đồng thời thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Như vậy, Hoa Kỳ Dự trữ liên bang Chính sách tiền tệ liên quan trực tiếp đến thị trường tiền tệ, tài chính và thương mại toàn cầu.

Ví dụ, bằng cách tận dụng bảng cân đối kế toán, Cục Dự trữ Liên bang có thể thu hồi định kỳ đô la và nợ của nước ngoài để cải thiện khả năng cạnh tranh thương mại. Hơn nữa, sự thống trị của SWIFT trên toàn thế giới càng làm tăng thêm sự kiểm soát của Dự trữ Liên bang đối với dòng chảy và lưu thông của đô la cũng như sự thống trị của Mỹ.

Thông qua mạng SWIFT, Hoa Kỳ sở hữu khả năng chặn các khu định cư quốc tế của các quốc gia khác - một động thái giáng một đòn mạnh vào các quốc gia bị trừng phạt.

Là một hình thức tiền tệ kháng kiểm toán, Tether phá vỡ Hoa Kỳ kiểm soát lưu thông đô la trong khi làm suy yếu ảnh hưởng chính sách tiền tệ của Fed.

Cho rằng mô hình tiền tệ hiện tại được xác định dựa trên sự kiểm soát tập trung, Tether thể hiện mối đe dọa đối với sự kiểm soát và ảnh hưởng của Dự trữ Liên bang. Là một hình thức tiền tệ độc lập với đồng đô la, nó đã tạo ra một hệ thống phân tán mới có nguy cơ thay thế hệ thống ngân hàng truyền thống. Hơn nữa, vì mạng Tether không bị ảnh hưởng bởi chính sách thắt chặt và nới lỏng đồng đô la của Fed, nó cũng thể hiện mối đe dọa đối với Hoa Kỳ. ảnh hưởng bá chủ đô la vis-a-vis.

Hơn nữa, Tether cũng có khả năng phá vỡ hệ thống SWIFT bằng cách tạo ra một hệ thống phi tập trung có thể xâm nhập vào các khu vực bị xử phạt hoặc bị bảo vệ. Tận dụng tính chất không tin cậy của blockchain, Tether có thể mang lại hiệu quả nâng cao trong khi loại bỏ rủi ro của con người - cũng như hệ thống thanh toán và ngân hàng trung ương. Trong bán ngắn hạn Tether tồn tại đại diện cho một mối đe dọa đối với sự liên quan và sức mạnh của các hệ thống ngân hàng tập trung.

Người dùng Tether không thể hoặc không muốn truy cập vào Hoa Kỳ dịch vụ đồng đô la thông qua các kênh tài chính tuân thủ. Bất kể, người dùng sẵn sàng gánh một chi phí cao hơn khi so sánh với đồng đô la. Phí bảo hiểm này được lấy từ phí kênh được trả bởi người dùng cuối để đúc tiền thông qua các kênh fiat.

Tiếp tục cho thấy tác động của Tether đối với sự kiểm soát của Cục Dự trữ Liên bang, nó đã mở ra những cánh cửa mới cho đồng đô la - cụ thể là ở các khu vực hoặc quốc gia có đồng tiền có chủ quyền yếu và dịch vụ ngân hàng chưa trưởng thành. Bằng cách nắm bắt dân số chưa được phục vụ, Tether đang tiếp tục thúc đẩy đồng đô la trong khi tiếp tục tách rời đồng tiền này khỏi chính sách tiền tệ của Dự trữ Liên bang.

Khi sử dụng USDT và các ứng dụng tiếp tục đạt được hơi nước, có khả năng giá trị của nó sẽ tiếp tục tăng trong thời gian dài mua mạng của nó. Điều này kết hợp với những tiến bộ lớn trong công nghệ nền tảng blockchain sẽ tiếp tục thách thức đồng đô la - và Hoa Kỳ - quyền bá chủ tài chính và tiền tệ.

Mở cửa mới

Khi Tether tiếp tục biến động, dự kiến ​​Hoa Kỳ sẽ xem xét kỹ lưỡng vào năm 2022. Tuy nhiên, nó đã thay đổi thị trường tài chính tiền tệ toàn cầu bằng cách tạo ra những khả năng mới.

Trong những năm gần đây, Tether ngày càng được các nhà quản lý xem xét kỹ lưỡng, đặc biệt là về tính ổn định và rủi ro của nó. Theo các tài liệu nộp cho tổng chưởng lý New York vào tháng 4 năm 2019, chỉ có khoảng 74% nguồn cung USDT được hỗ trợ bởi đồng đô la, do đó đặt ra câu hỏi về một hoạt động tiềm năng. Hơn nữa, bản chất phi tập trung của Tether khiến việc thực hiện các biện pháp bảo vệ và giảm thiểu rủi ro trở nên khó khăn hơn - một thách thức chung được chia sẻ bởi nhiều loại tiền điện tử. Chẳng hạn, từ năm 2018 đến năm 2019, các khoản lỗ liên quan đến gian lận và trộm cắp đã tăng từ 1,7 tỷ đô la lên 4,4 tỷ đô la.

Do đó, khi áp lực lên đồng đô la tiếp tục tăng do Hoa Kỳ suy thoái kinh tế và thâm hụt gia tăng, Hoa Kỳ có thể chuyển sang cấm sử dụng USDT bởi tất cả các thực thể tuân thủ đã đăng ký trong nước. Cho rằng USDT không được đăng ký tại Hoa Kỳ, động thái này có thể không giết chết Tether, nhưng nó sẽ buộc dự án phải dựa vào hệ thống đô la ngoài khơi trong khi hạn chế các hoạt động của nó.

Tiến về phía trước, các quốc gia đang phát triển có đồng tiền có chủ quyền yếu hơn sẽ trải qua quá trình đô la hóa tăng tốc khi Tether, Libra và các stablecoin khác chiếm lĩnh thị trường địa phương. Tuy nhiên, các quốc gia và khu vực như Trung Quốc, Vương quốc Anh và Liên minh châu Âu sẽ đẩy nhanh sự phát triển của các loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương bản địa để cạnh tranh tốt hơn trong thị trường tiền tệ vào ngày mai.

Tuy nhiên, Tether đã thay đổi cách hàng triệu người tiếp cận tiền, ngân hàng và tài chính bằng cách cung cấp một hệ thống mới dựa trên sự phân cấp. Đã có, các khu vực và quốc gia hàng đầu đang chạy đua để phát triển và ra mắt các stablecoin để tham gia và cạnh tranh trong thị trường tiền tệ mới này. Khi làm như vậy, các tài sản và tiền tệ mới được hỗ trợ có chủ quyền này có thể thách thức vị thế của đồng đô la như một loại tiền tệ dự trữ toàn cầu, do đó làm suy yếu Hoa Kỳ. ảnh hưởng và giữ sự ổn định trong nước - một triển vọng được chia sẻ bởi Hoa Kỳ, EU và Trung Quốc.

Mặt khác, các quốc gia khác có đồng tiền có chủ quyền tương đối yếu có thể trải qua quá trình đô la hóa do stablecoin. bất chấp việc Tether có thể giảm nhẹ Hoa Kỳ can thiệp tiền tệ, sự hiện diện của nó trong các thị trường thiếu quan sát có thể tác động tiêu cực đến chủ quyền quốc gia và sự ổn định tài chính.

Như được chứng minh bởi Tether, stablecoin đang mở đường thay thế về phía trước bằng cách phá vỡ quyền bá chủ đồng đô la trong khi cũng thúc đẩy sự đổi mới. Hiện tại, Trung Quốc đang đẩy mạnh thanh toán tiền điện tử kỹ thuật số để thúc đẩy quốc tế hóa nhân dân tệ kỹ thuật số, trong khi U.K, Thụy Sĩ và Hà Lan đang dẫn đầu sự phát triển của một CBDC. Ngay cả Hoa Kỳ - bất chấp sự miễn cưỡng trước đó - hiện đang thảo luận về khả năng phát triển đồng đô la kỹ thuật số. Nhờ Tether, chúng tôi hiện đang bước vào kỷ nguyên mới về đổi mới tiền tệ - và cạnh tranh - khi nền kinh tế thông minh của tương lai hiện ra ngày càng gần hơn.

Các quan điểm, suy nghĩ và ý kiến ​​thể hiện ở đây là của riêng tác giả và không nhất thiết phản ánh hoặc đại diện cho quan điểm và ý kiến ​​của Cointelegraph.

Da Hongfei được biết đến nhiều nhất khi đồng sáng lập mạng lưới "Kinh tế thông minh" dựa trên blockchain với Erick Zhang vào năm 2014. Da nhận được sự giáo dục của mình tại Đại học Công nghệ Nam Trung Quốc, nhận bằng về công nghệ và tiếng Anh. Anh ta làm việc tại một công ty tư vấn cho đến năm 2013, sau đó anh ta đã học cách viết mã trước khi thành lập Neo. Cùng với Zhang, Da cũng thành lập OnChain - một công ty blockchain thương mại cung cấp dịch vụ cho các công ty tư nhân.

 

Theo CoinTelegraph

Tags: Blockchain, Stablecoin, Công nghệ, Phân cấp, Trung Quốc, Hoa Kỳ, Cục Dự trữ Liên bang, SWIFT, CBDC,