Tỷ giá Bitcoin BTC Bitcoin
11.739 $
▲ 2.49%
Tỷ giá Ethereum ETH Ethereum
380,08 $
▲ 0.98%
Tỷ giá Tether USDT Tether
1,00 $
▲ 0.01%
Tỷ giá XRP XRP XRP
0,246425 $
▲ 1.84%
Tỷ giá Bitcoin Cash BCH BCH
250,63 $
▲ 0.52%
Tỷ giá Binance Coin BNB BNB
29,91 $
▼ -2.39%
Tỷ giá Chainlink LINK Chainlink
10,89 $
▲ 0.66%
Tỷ giá Cardano ADA Cardano
0,109165 $
▲ 2.00%
Tỷ giá Polkadot DOT Polkadot
3,98 $
▼ -2.39%
Tỷ giá Litecoin LTC Litecoin
48,11 $
▲ 1.13%
Tỷ giá Bitcoin SV BSV BSV
159,98 $
▼ -0.19%
Tỷ giá USD Coin USDC USD Coin
1,00 $
▼ -0.00%
Tỷ giá EOS EOS EOS
2,59 $
▲ 1.59%
Tỷ giá Crypto.com Coin CRO CRO
0,109718 $
▼ -9.99%
Tỷ giá Monero XMR Monero
125,86 $
▲ 2.94%
  1. Home iconBạn đang ở:
  2. Trang chủ
  3. Tin tức tiền điện tử
  4. Theo đuổi các xu hướng nóng nhất trong tiền điện tử, EU nỗ lực để kiềm chế stablecoin và DeFi

Theo đuổi các xu hướng nóng nhất trong tiền điện tử, EU nỗ lực để kiềm chế stablecoin và DeFi

19/10/2020 05:16 AM read7

Quy định thị trường tiền điện tử của Liên minh Châu Âu được đề xuất sẽ gây ra nhiều trở ngại tuân thủ cho dự án tương tự như Libra tiếp theo đang tìm cách hoạt động ở Châu Âu.

Trong cryptoland, mùa thu có xu hướng là mùa mở cửa của các cơ quan quản lý. Như chưa từng có trước đây, năm 2020 cũng không nằm ngoài xu hướng này. Căng thẳng dâng cao ở cả hai bờ Đại Tây Dương: Khi các thị trường vẫn đang xử lý tin tức về việc Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai Hoa Kỳ đàn áp sàn giao dịch phái sinh BitMEX, Cơ quan Quản lý Tài chính, cơ quan giám sát tài chính của Anh, đã chuyển sang cấm các nhà đầu tư bán lẻ

Chu kỳ tin tức dày đặc đã phần nào cản trở tác động của một quả bom quy định khác được thả xuống một tuần trước đó và chắc chắn sẽ có những ảnh hưởng lâu dài chính đến hệ thống tài chính toàn cầu: Liên minh châu Âu đề xuất luật cho thị trường tài sản tiền điện tử.

Khuôn khổ sâu rộng, được thiết kế để cung cấp sự rõ ràng về quy định cho các doanh nghiệp tài chính kỹ thuật số phục vụ cư dân của Khu vực kinh tế châu Âu, nhất định sẽ có hậu quả đặc biệt đối với hai lĩnh vực được kết nối với nhau của ngành công nghiệp tiền điện tử đã thống trị câu chuyện trong suốt phần lớn năm 2020: stablecoin và phi tập trung Đưa cái gì?

Stablecoin là mối đe dọa đối với sự ổn định

Hiện tại, dự thảo, được gọi là Quy định về thị trường tài sản tiền điện tử, hoặc MiCA, tồn tại dưới dạng đề xuất do Ủy ban châu Âu, cơ quan hành pháp của EU đưa ra. Nó vẫn bị ràng buộc phải trải qua một quá trình lập pháp khá dài trước khi trở thành luật, có nghĩa là có thể mất vài tháng và thậm chí nhiều năm trước khi các quy định mới có hiệu lực.

Văn bản cho thấy rõ ràng rằng stablecoin, còn được gọi là Token tham chiếu tài sản và Token tiền điện tử trong tài liệu, đã luôn nằm trong tâm trí của các nhà lập pháp châu Âu: MiCA tách ra loại tài sản này và cung cấp cho nó một khung quy định riêng.

Theo luật được đề xuất, các tổ chức phát hành stablecoin sẽ phải được giữ với tư cách là một pháp nhân tại một trong các quốc gia thành viên EU. Các yêu cầu khác bao gồm các điều khoản liên quan đến vốn, quyền của nhà đầu tư, lưu ký tài sản, công bố thông tin và các thỏa thuận quản trị.

Albert Isola, Bộ trưởng phụ trách dịch vụ tài chính và kỹ thuật số của Gibraltar, giải thích với Cointelegraph rằng lý do khiến Ủy ban Châu Âu tăng cường chú ý đến stablecoin là mối quan tâm của chính quyền đối với sự ổn định tài chính của Khu vực đồng tiền chung châu Âu:

Stablecoin được nhiều người coi là có khả năng mang lại những lợi ích đáng kể như một phương thức thanh toán kỹ thuật số, cung cấp khả năng Tài chính toàn diện nhiều hơn và một phương thức chuyển tiền hiệu quả hơn. Chúng cũng được coi là rủi ro tiềm tàng đối với sự ổn định và toàn vẹn tài chính và có thể làm giảm hiệu quả của chính sách tiền tệ. Có vẻ hợp lý là Liên minh Châu Âu có thể không hoan nghênh một tổ chức nào khác ngoài Ngân hàng Trung ương Châu Âu phát hành Euro ở định dạng điện tử.

Isola đã đề cập rằng những kẻ gây rối, chẳng hạn như stablecoin Libra tiềm năng, có khả năng phân cấp đáng kể việc kiểm soát tiền tệ.

Seamus Donoghue, phó chủ tịch phụ trách bán hàng và phát triển kinh doanh của nhà cung cấp cơ sở hạ tầng tài chính kỹ thuật số Metaco, trích dẫn sự tăng trưởng ấn tượng của thị trường stablecoin trong những tháng gần đây là điều kiện tiên quyết để thu hút sự chú ý của các cơ quan quản lý, mà ông gọi là phản ứng tích cực:

Chỉ riêng vốn hóa thị trường stablecoin của USDC đã tăng 250% vào năm 2020 từ 520 triệu đô la lên 1,86 tỷ đô la, với một tốc độ tăng trưởng đáng kể trong hai tháng qua. Các nhà quản lý ngân hàng không nghi ngờ gì cũng nhận thấy rằng bất chấp việc loại tài sản trong bối cảnh không gian thanh toán truyền thống vẫn còn tương đối nhỏ, nhưng nó có khả năng tác động rất lớn đến các ngân hàng được quản lý và các cơ quan thanh toán.

Bóng ma của Libra

Minh họa chiều sâu của mối quan tâm sâu sắc của các quan chức hàng đầu của EU đối với việc duy trì chủ quyền tiền tệ của liên minh là thực tế là, trước đó vào tháng 9, các bộ trưởng tài chính của Đức, Pháp, Ý, Tây Ban Nha và Hà Lan đã ban hành một tuyên bố chung nêu rõ hoạt động của stablecoin ở Liên minh châu Âu

Richter nói thêm rằng một số nhân vật rõ ràng hơn trong chính sách tài chính châu Âu, chẳng hạn như Bộ trưởng Bộ Tài chính Đức, Olaf Scholz, đã ủng hộ việc đưa ra khuôn khổ pháp lý.

Hầu hết các chuyên gia đã nói chuyện với Cointelegraph đều đề cập đến stablecoin Libra được Facebook hậu thuẫn như một điểm khởi hành trong EC khi nghĩ về những nguy hiểm và cơ hội mà các Token tham chiếu tài sản mang lại.

MiCA mở đầu bằng một bản ghi nhớ giải thích thảo luận về việc thị trường tài sản tiền điện tử vẫn còn quá khiêm tốn về quy mô để gây ra mối đe dọa nghiêm trọng đối với sự ổn định tài chính, tuy nhiên, mọi thứ có thể thay đổi, các nhà lập khung thừa nhận, với sự ra đời của stablecoin toàn cầu, tìm kiếm sự chấp nhận rộng rãi hơn bằng cách Đã có một dự án stablecoin duy nhất cho đến nay nằm trong phạm vi của mô tả này: Libra.

Mattia Rattaggi, chủ tịch hội đồng quản trị tại FICAS AG - một công ty quản lý đầu tư tiền điện tử có trụ sở tại Thụy Sĩ - đã nhận định rằng stablecoin là ứng dụng của công nghệ blockchain với xác suất tác động lớn cao nhất - điều mà các nhà quản lý đã biết rõ:

Stablecoin đã thu hút sự chú ý của các cơ quan quản lý hơn 12 tháng trước với việc giới thiệu dự án Libra của Facebook và kể từ đó đã được giám sát chặt chẽ bởi công chúng và các cơ quan quản lý trên toàn thế giới. Các cơ quan quản lý đang nhận ra rằng stablecoin nhất định phải tăng hiệu quả trong hệ thống thanh toán - đặc biệt là hệ thống quốc tế - và thúc đẩy sự hòa nhập tài chính.

Bảo hiểm rủi ro hơn nữa trước khả năng phá vỡ sự ổn định tiền tệ của Khu vực đồng tiền chung châu Âu, đề xuất của MiCA chỉ rõ các yêu cầu tuân thủ thậm chí nghiêm ngặt hơn đối với các nhà phát hành Token tham chiếu tài sản được coi là quan trọng. Các tiêu chí quan trọng bao gồm quy mô cơ sở khách hàng, vốn hóa thị trường, khối lượng giao dịch và thậm chí cả tầm quan trọng của các hoạt động xuyên biên giới của tổ chức phát hành và tính liên kết với hệ thống tài chính.

Tin xấu cho DeFi?

Stablecoin phần lớn cung cấp năng lượng cho một tên miền rộng lớn khác của hoạt động tài chính tiền điện tử: một loạt các ứng dụng và giao thức đa dạng tồn tại dưới sự bảo trợ của tài chính phi tập trung. Với sự nghiêm ngặt của các yêu cầu được đề xuất xung quanh các Token tham chiếu tài sản, rõ ràng là mọi thứ có thể trở nên phức tạp như thế nào nếu chẳng hạn, phần lớn thanh khoản được vốn hóa trong một giao thức phi tập trung nhất định được tính bằng một stablecoin không tuân thủ các tiêu chuẩn MiCA

Một nguồn không chắc chắn chính khác là yêu cầu đối với tất cả các nhà cung cấp dịch vụ tài sản tiền điện tử, hoặc CASP, tìm kiếm sự cho phép hoạt động ở EU để trở thành pháp nhân có văn phòng tại một trong các quốc gia thành viên. Liệu các nhà chức trách châu Âu có xử lý các ứng dụng DeFi riêng lẻ như CASP hay không vẫn là một câu hỏi mở (và trọng tâm), nhưng nếu tình huống này xảy ra, các nhóm nhà phát triển duy trì các giao thức DeFi có thể buộc phải đưa ra các giải pháp sẽ kéo dài khái niệm phi tập trung trở nên vô cùng mỏng manh.

Khi phản ứng với quy định được đề xuất, các thành viên của Hiệp hội Quốc tế về các ứng dụng Blockchain đáng tin cậy bày tỏ lo ngại rằng MiCA có thể ngăn cấm cư dân châu Âu tham gia vào thị trường DeFi một cách hiệu quả.

Martin Worner, giám đốc điều hành và phó chủ tịch của nhà cung cấp công cụ blockchain Confio, tin rằng các vấn đề tuân thủ có thể được giải quyết bằng cách triển khai các cơ chế quản lý trên giao dịch phù hợp với các khuôn khổ pháp lý cụ thể:

[Điều này có thể đạt được] trong khuôn khổ tự chủ, nơi các tổ chức có thể phát triển các công cụ DeFi tuân thủ, hoạt động trong phạm vi quyền hạn của họ. Cũng như có các quy tắc về các doanh nghiệp ở các khu vực pháp lý khác nhau và cách họ thực hiện chuyển tiền xuyên biên giới, điều tương tự cũng sẽ áp dụng trên blockchain.

Elsa Madrolle, tổng giám đốc quốc tế tại công ty bảo mật blockchain CoolBitX, nói với Cointelegraph rằng vào thời điểm MiCA trở thành luật, bối cảnh DeFi có thể sẽ thay đổi, nhiều khi bối cảnh ICO thay đổi nhanh chóng sau sự bùng nổ ban đầu. Vào thời điểm đó, sẽ khá rõ ràng các dự án DeFi cần những gì để hoạt động ở EU hoặc tìm kiếm khách hàng EU.

Madrolle nghĩ rằng tại thời điểm đó, các dự án DeFi sẽ rơi vào một trong hai loại - có quy định và không được kiểm soát - và câu hỏi lớn sẽ là liệu phần còn lại của thế giới có phù hợp với khuôn khổ châu Âu hay không.

Nathan Catania, một đối tác tại XReg Consulting - một công ty quản lý và chính sách gần đây đã công bố bản phân tích của khung quy định được đề xuất - hy vọng rằng các cơ quan quản lý có thể hòa giải các yêu cầu của MiCA với việc không quy định DeFi tồn tại. Catania nói:

Tôi tin rằng một dự án được phân cấp đầy đủ và không cung cấp dịch vụ trên cơ sở chuyên nghiệp cho bên thứ ba thì không thể được coi là CASP và vẫn còn chỗ cho các dự án DeFi tồn tại.

Ngày nay, nhiều giao thức DeFi còn lâu mới được phân cấp hoàn toàn. Các cuộc chiến về việc phân cấp bao nhiêu là đủ tốt vẫn mang tính ý thức hệ và chủ yếu diễn ra bên trong bong bóng tiền điện tử. Có vẻ như ngày mà các nhà quản lý tham gia cuộc tranh luận này sẽ đến, nhưng với một số tác động rất hữu hình đối với các doanh nghiệp tiền điện tử.

Theo CoinTelegraph

Tags: Châu Âu, Liên minh Châu Âu, Stablecoin, DeFi, Libra, Facebook,