Tỷ giá Bitcoin BTC Bitcoin
11.033 $
▲ 0.18%
Tỷ giá Ethereum ETH Ethereum
384,05 $
▼ -1.06%
Tỷ giá Tether USDT Tether
1,00 $
▲ 0.03%
Tỷ giá XRP XRP XRP
0,250981 $
▼ -1.27%
Tỷ giá Polkadot DOT Polkadot
5,19 $
▼ -4.29%
Tỷ giá Bitcoin Cash BCH BCH
235,12 $
▼ -1.44%
Tỷ giá Binance Coin BNB BNB
27,32 $
▼ -4.14%
Tỷ giá Chainlink LINK Chainlink
10,43 $
▼ -4.40%
Tỷ giá Crypto.com Coin CRO CRO
0,167363 $
▼ -0.43%
Tỷ giá Litecoin LTC Litecoin
48,62 $
▼ -0.64%
Tỷ giá Bitcoin SV BSV BSV
162,98 $
▼ -0.84%
Tỷ giá Cardano ADA Cardano
0,092469 $
▼ -1.14%
Tỷ giá EOS EOS EOS
2,72 $
▼ -0.92%
Tỷ giá USD Coin USDC USD Coin
1,00 $
▼ -0.08%
Tỷ giá TRON TRX TRON
0,028264 $
▼ -3.62%
  1. Home iconBạn đang ở:
  2. Trang chủ
  3. Tin tức tiền điện tử
  4. Tiền có thể lập trình: cách các token tiền điện tử có thể thay đổi toàn bộ trải nghiệm chuyển giá trị của chúng ta

Tiền có thể lập trình: cách các token tiền điện tử có thể thay đổi toàn bộ trải nghiệm chuyển giá trị của chúng ta

17/09/2020 03:04 AM read6

Các khoản thanh toán kích thích bằng Covid-19 "có thể được thực hiện trong vài giây, miễn phí (phân phối). Nó sẽ không có trí tuệ. "

Tiền có thể lập trình (PM) đang ở trong không khí. Nó có thể là giai đoạn tiếp theo trong quá trình phát triển của tiền tệ. Và nó có thể gây đột phá như bất kỳ công nghệ tài chính nào đang phát triển ngày nay.

Đúng vậy, Trung Quốc sắp tung ra đồng tiền kỹ thuật số ngân hàng trung ương đầu tiên (CBDC) trên quy mô lớn có lẽ trong vòng 12 tháng tới nhưng nếu vậy thì nó sẽ bị lu mờ trước khi CBDC 2.0 kết thúc nhiều thập kỷ, tức là tiền kỹ thuật số gắn với các hợp đồng thông minh hỗ trợ blockchain Ít nhất, đó là những gì nhiều người nghĩ.

Tiền có thể lập trình là tiền có ràng buộc. Một loại tương tự là phiếu thực phẩm trong đó người nhận được phát phiếu giảm giá, tương đương với tiền, chỉ có thể được chi cho thức ăn không phải rượu, cá cược vào ngựa, vé số hoặc bất cứ thứ gì khác. Trong vỏ bọc hiện đại, những tem phiếu thực phẩm này là các Token số hóa được giao dịch trên nền tảng blockchain với các hợp đồng thông minh.

Tháng trước IBM đã được trao bằng sáng chế cho Token tiền điện tử có thể lập trình riêng, bằng sáng chế PM đầu tiên được trao tại Hoa Kỳ, đồng sáng chế Jonathan Rosenoer nói với Tạp chí Cointelegraph.

Sóng thần di chuyển chậm

Jonas Gross, trợ lý nghiên cứu và quản lý dự án tại Trung tâm Blockchain Trường học Frankfurt (FSBC), một tổ chức tư vấn tại Trường Tài chính & Quản lý Frankfurt, cho biết các token có thể lập trình đang được thảo luận ngày càng nhiều. Ví dụ ở Đức, Bộ Tài chính cùng với Ngân hàng Bundesbank gần đây đã thành lập một nhóm làm việc về việc phát triển đồng Euro có thể lập trình.

Gert Sylvest, đồng sáng lập của Tradeshift, một nền tảng thương mại kinh doanh, cho biết Covid đang tạo ra một cơn sóng thần di chuyển chậm trong tiền có thể lập trình. Nó có thể đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sang tiền có thể lập trình trong thương mại điện tử. Kể từ sau đại dịch, chúng ta đã thấy lãi suất tăng nhanh, đặc biệt là khi cuộc khủng hoảng thanh khoản tiếp theo bao gồm việc thanh toán chậm lại. Hiện tại, nhiều người đã sẵn sàng cung cấp tiền có thể lập trình, bao gồm các khoản thanh toán các khoản phải trả / phải thu tự động, một diện mạo mới, ông nói.

Với phát minh mới của IBM (Bằng sáng chế Hoa Kỳ 10,742,398, Rosenoer, et. Al. Ngày 11 tháng 8 năm 2020), các ràng buộc về thông số Token tiền điện tử có thể được lưu trữ trong chính Token hoặc chúng có thể được lưu trữ trong cơ sở dữ liệu trên giao dịch hoặc ngoài chuỗi được tham chiếu bởi một số nhận dạng được băm được lưu trữ trong Token. Theo đồng sáng chế Rosenoer, Token có tiềm năng thúc đẩy nhiều mục đích kinh tế / xã hội, bao gồm cung cấp viện trợ nhân đạo trong trường hợp thảm họa thiên nhiên hoặc chiến tranh. Ví dụ:

Tôi có thể tạo tiền kỹ thuật số mà chỉ những người tị nạn được ủy quyền mới có thể nắm giữ và chuyển giao cho các doanh nghiệp được ủy quyền.

"Một tổ chức từ thiện hoặc cơ quan tị nạn có thể cấp chứng chỉ cho người tị nạn. Các doanh nghiệp có thể được công nhận tương tự. Sau đó, các Token được lập trình đại diện cho các quỹ có thể được phát hành cho người tị nạn và giữ trên điện thoại của họ. Người tị nạn chỉ có thể sử dụng chúng để thanh toán hàng hóa và dịch vụ từ các doanh nghiệp được công nhận. Người tị nạn cũng có thể chuyển họ đến những người tị nạn khác.

Ông nói thêm: Token có thể lập trình có thể được tạo bởi một cá nhân (bạn có thể tạo AndrewCoin của riêng mình), một doanh nghiệp, một tổ chức từ thiện, một ngân hàng, chính phủ hoặc một số tổ chức khác. Trên phụ trợ, một kiểm toán viên có thể nhận được các báo cáo tự động về ai đang giữ các Token và chúng đang được sử dụng ở đâu. Rosenoer lưu ý rằng các mẫu không mong muốn, cho thấy hành vi đọc lướt hoặc tống tiền, có thể kích hoạt cảnh báo và xử lý ngoại lệ. (Đọc lướt là một vấn đề lớn trong việc cung cấp viện trợ nhân đạo. Và ngay cả khi viện trợ đến, người nhận đôi khi bị cướp đi một nỗi lo khác mà Token có thể lập trình có thể giảm thiểu.)

What is the status of programmable tokens today? There are few production-level deployments of anything in the DLT/blockchain space, said Rosenoer, but that is likely to change. Governments could use programmable tokens to enforce economic embargoes. A token could be programmed so that its value could be redeemed anywhere in the world but not in North Korea or Iran, for example. People in startups are moving [use cases] forward, he added.

Nhu cầu nhiều hơn trong thế giới hậu Covid?

Ở Hoa Kỳ, sẽ rất tốt nếu chính phủ phân phối các đợt test kích thích coronavirus của họ, cái gọi là các khoản thanh toán trực thăng được thực hiện vào mùa xuân này cho mọi người Hoa Kỳ nộp thuế. Kaj Burchardi, Giám đốc Điều hành & Đối tác của Platinion (Amsterdam), thuộc Tập đoàn Tư vấn Boston, nói với Tạp chí Magazine, nếu tiền có thể lập trình là một lựa chọn. Nó có thể được thực hiện trong vài giây, miễn phí (phân phối khôn ngoan). Nó sẽ không có trí tuệ.

Giáo sư George Giaglis tại Đại học Nicosia (Síp) nói với Tạp chí Cointelegraph rằng:

Tiền có thể lập trình thể hiện một sự thay đổi lịch sử về cách chúng ta nhận thức và sử dụng tiền.

While many forms of such money exist today most cryptocurrencies are programmable to a higher or lesser degree much of the discussion around CBDCs involves digital currencies not money with conditions. He added:

Không có sáng kiến ​​nào liên quan đến tiền có lập trình theo định nghĩa chặt chẽ nhất của thuật ngữ này. Thật vậy, các CBDC đang được phát triển ngày nay chỉ có thể được lập trình bởi tổ chức phát hành, ngân hàng trung ương quyết định cung cấp tiền tệ, chức năng, quyền riêng tư và các đặc điểm khác chứ không phải bởi người dùng cuối, tức là. Bạn và tôi sẽ không thể viết mã gắn trực tiếp vào tiền của chúng tôi, ra lệnh cho hành vi và chuyển động của nó. Trong khi tầm nhìn về tiền hoàn toàn có thể lập trình gần với thực tế hơn bao giờ hết, vẫn còn một thời gian nữa trước khi các chính phủ và ngân hàng trung ương đi theo con đường mà khu vực tư nhân có, với các loại tiền kỹ thuật số và tài chính phi tập trung (DeFi).

In March, the German government organized a hackathon to find innovative ways to combat the Covid-19 crisis. One promising proposal was a decentralized common Euro a dezentraler gemeinschaftlicher Euro (dgE) or Diggi a government-distributed blockchain-based voucher which could only be spent at participating businesses in economically hard-hit areas. Dorothee Br, German State Minister for Digitalization, said the system would enable smaller companies to participate in aid programs.

Giai đoạn phát triển tiếp theo của số hóa

Nhóm tư vấn Boston Burchardi nói với chúng tôi rằng khoảng 80% ngân hàng trung ương trên thế giới đang xem xét một loại tiền kỹ thuật số, bao gồm một số người đang khám phá CBDC 2.0, tức là các loại tiền kỹ thuật số kết nối với hợp đồng thông minh. Tuy nhiên, về mặt công khai, dường như không có ngân hàng trung ương nào thúc đẩy tiền có thể lập trình. Động lực chủ yếu đến từ các học viện, bao gồm Trung tâm Blockchain Trường học Frankfurt ở Đức và Sáng kiến ​​tiền tệ kỹ thuật số MIT Media Labs ở Hoa Kỳ, cũng như các nhóm ngành như Hiệp hội các ngân hàng Đức (bankenverband)

[U] giống với tiền kỹ thuật số truyền thống, các hình thức mới của tiền điện tử có một sự đổi mới công nghệ đáng kể: chúng có thể được kết nối với cái gọi là hợp đồng thông minh, Hiệp hội các ngân hàng Đức (AGB) lưu ý trong một blog. Nhóm cho biết, các ngân hàng tư nhân của Đức coi tiền kỹ thuật số có thể lập trình là một sự đổi mới có tiềm năng lớn, có thể là một thành phần quan trọng trong giai đoạn tiếp theo của quá trình phát triển số hóa.

Gross nói với chúng tôi rằng bất chấp việc CBDC có thể lập trình được thì khó có thể xảy ra ở Hoa Kỳ. Hoặc Châu Âu trong tương lai gần, Token có thể lập trình sẽ trở nên sẵn có dưới dạng tiền ngân hàng thương mại được mã hóa hoặc tiền điện tử trong ngắn hạn trong một đến ba năm tới. Hiện tại, các ngân hàng đã tăng cường nỗ lực để giới thiệu Token lập trình được hỗ trợ bằng tiền của ngân hàng thương mại được liên kết với tài khoản ngân hàng. Các dự án do chính phủ tài trợ như CBDC 2.0 có thể mất nhiều thời gian hơn.

Cung cấp viện trợ nhân đạo là một tình huống sử dụng Thủ tướng dự kiến ​​được trích dẫn lại nhiều lần trong các cuộc phỏng vấn. Rosenoer đã sống hai năm rưỡi ở Mumbai, Ấn Độ, xung quanh là cảnh nghèo đói kinh hoàng, nơi viện trợ cho người nghèo bị người trung gian đánh cắp với số lượng khủng khiếp, anh ấy nói với chúng tôi. Người nghèo không có khả năng tiếp cận ngân hàng, nhưng nhiều người ngày nay có điện thoại di động. Không có quá nhiều rắc rối, họ có thể nhận tiền kỹ thuật số trên điện thoại của mình và hoàn toàn vượt qua hệ thống ngân hàng.

Token có thể lập trình có thể tăng cường kiểm soát xung quanh các khoản thanh toán viện trợ, theo dõi và truy tìm dòng chảy ở cấp quốc gia, sử dụng phân tích liên kết để phát hiện gian lận và tham nhũng. Thanh toán sẽ đi đâu? Tại sao lại chảy nhiều về một chỗ? Rosenoer cho biết đó là lời hứa thực sự giúp loại bỏ tình trạng tham nhũng thể chế khiến người nghèo trở nên nghèo. Thế giới đang phát triển cần một công cụ như thế này nhiều hơn Hoa Kỳ. Hoặc Châu Âu, nơi có rất nhiều thứ [đã] đủ tốt. "

Xóa danh sách đen

Rosenoer đề xuất: Tiền có thể lập trình có thể cho phép các giao dịch tài chính toàn cầu tuân thủ luật pháp và quy định địa phương: Giả sử rằng bạn có một tài sản mã hóa mà bạn muốn bán. Hãy gọi nó là một món nợ dài hạn. Luật quy định rằng tôi chỉ có thể bán nó cho một nhà đầu tư được công nhận có một lượng tài sản ròng và thu nhập hàng năm nhất định hoặc tôi có thể bán nó cho một nhà đầu tư nước ngoài. Đây là những hạng người được pháp luật quy định. Nếu Rosenoer bán tài sản của mình cho họ, họ có thể phải giữ tài sản trong một khoảng thời gian nếu chúng tuân theo U.S. Quyền tài phán, và sau đó họ chỉ có thể bán cho nhà đầu tư được công nhận hoặc nhà đầu tư nước ngoài.

Tôi có thể lập trình Token của mình để đảm bảo rằng bất kỳ ai giữ nó đều đáp ứng các yêu cầu này, Rosenoer tiếp tục.

Điều này có nghĩa là tôi không cần phải tạo danh sách trắng và danh sách đen. Token có hạn chế và người khác có thể cấp thông tin xác thực đáp ứng (các) yêu cầu.

Neha Narula, Giám đốc Sáng kiến ​​Tiền tệ Kỹ thuật số MIT Media Lab, cho biết tương lai của tiền có thể lập trình được. PM có thể tạo ra một thế giới rất khó hình dung hiện tại. Hãy tưởng tượng một thế giới mà tôi có thể cho một công ty dược thuê dữ liệu chăm sóc sức khỏe của mình. Họ có thể chạy phân tích dữ liệu quy mô lớn và cung cấp cho tôi bằng chứng mật mã cho thấy họ chỉ sử dụng dữ liệu của tôi theo cách mà chúng tôi đã đồng ý. Và họ có thể trả tiền cho tôi cho những gì họ tìm ra.

Token có thể lập trình được có thể được sử dụng để giúp đạt được các mục tiêu về môi trường như loại bỏ rác thải nhựa trên các đại dương trên thế giới. Chẳng hạn, trong đợt dọn dẹp bờ biển vào năm ngoái của Vịnh Manila, ngư dân địa phương đã thu gom 3 tấn rác, hầu hết là nhựa và được trả công lao động của họ bằng Token ERC-20 dựa trên Ethereum. Coins.ph (một đối tác trên mặt đất) đã giúp chuyển đổi tiền điện tử thành tiền tệ fiat. Những nỗ lực như thế này dường như đưa ra một giải pháp khéo léo cho hai vấn đề dường như khó chữa: nghèo đói ở các nước đang phát triển và rác thải nhựa ở đại dương.

Những trở ngại vẫn còn đối với tiền có thể lập trình

Những rào cản nào vẫn phải vượt qua trước khi tiền có thể lập trình trở thành hiện thực hàng ngày? Đại học Copenhagens Carl Victor von Wachter nói với Tạp chí Cointelegraph rằng các vấn đề về khả năng mở rộng cấp quốc gia của blockchain phải được khắc phục. Hơn nữa, rất nhiều công nghệ và ứng dụng vẫn phải được cải thiện cho người dùng cuối. Công nghệ này hiện quá phức tạp về giao diện người dùng và trải nghiệm người dùng.

Freddy Zwanzger, đồng sáng lập và giám đốc dữ liệu tại Anyblock Analytics GmbH, nói với chúng tôi rằng mọi người cần được giáo dục tốt hơn trong việc xử lý các loại tiền kỹ thuật số và tính hữu ích của chúng như là lựa chọn thay thế cho tiền tệ fiat. Có thể hữu ích nếu đặt những thứ hàng ngày như phiếu giảm giá và điểm trung thành để giúp họ nắm bắt các khái niệm.

Gross cho biết vẫn còn thiếu hiểu biết chung về lợi ích tiềm năng của Token có thể lập trình, cũng như không đủ sự hợp tác giữa các tổ chức công, ví dụ, ngân hàng trung ương và chính phủ và khu vực công nghiệp sẽ là đối tượng sử dụng chính của Token có thể lập trình. Sự không chắc chắn về quy định liên tục cũng không giúp được gì.

Bất kỳ giải pháp thanh toán kỹ thuật số nào chắc chắn sẽ phải thực hiện test KYC (biết khách hàng của bạn) cơ bản và phát triển các giao thức quản trị đáng tin cậy, Sylvest nói thêm. Thời điểm các khoản thanh toán [kỹ thuật số] bắt đầu chảy qua các đường ống khác nhau, chúng trở thành thách thức đối với các nhà quản lý.

Tobias Tenner, phó giám đốc AGBs và trưởng bộ phận số hóa, giải thích rằng, các mối quan tâm về quyền riêng tư và ẩn danh phải được tính đến nếu Thủ tướng muốn giữ một điểm mà nhiều người đồng ý. Ngược lại với Bitcoin (BTC), cung cấp mức độ riêng tư tương đối cao, người dùng không thể dễ dàng khảo sát các Token có thể lập trình được thiết kế để truy xuất nguồn gốc. Tuy nhiên, Rosenoer cho biết, có nhiều cách để thiết kế quyền riêng tư vào Token, ví dụ, sử dụng bằng chứng không có kiến ​​thức, có thể xác nhận một cá nhân thực sự có tài sản được tuyên bố mà không tiết lộ cá nhân đó thực sự là ai.

Burchardi cho biết một xã hội có thể chỉ chấp nhận quá nhiều khả năng truy xuất nguồn gốc. Không phải ai cũng muốn chính phủ truy tìm mọi thứ họ làm. Vì vậy, điều quan trọng là phải xem xét khi nào thì áp dụng truy xuất nguồn gốc và khi nào thì không. Có thể có thresconsolidates. Ví dụ: dưới 1.000 đô la, một giao dịch sẽ không được theo dõi.

Sự phát triển của tiền

Khung thời gian có nhiều khả năng nhất để sử dụng PM rộng rãi là gì? Rosenoer cho biết sự xuất hiện của tiền kỹ thuật số không phải BTC quy mô lớn sắp xảy ra vào cuối năm 2020 hoặc đầu năm 2021 và nó có khả năng xuất hiện dưới dạng CBDC của Trung Quốc hoặc từ một đồng ổn định Libra. Tenner nói thêm rằng đồng Euro có thể lập trình được quy định do các ngân hàng tư nhân phát hành có thể cùng tồn tại với các loại tiền điện tử có thể lập trình khác như Libra trong vòng 5 năm tới.

Zwanzger nói: Theo tôi, nhu cầu là có nhưng công nghệ vẫn chưa hoàn thiện về UX, sự chấp nhận, v.v. - và trở ngại lớn hơn nhiều là đi vào tâm trí (và trái tim) của mọi người / người dùng. Đã có những thử nghiệm với các loại tiền nội tệ ngay cả trước khi blockchain xuất hiện và chúng đã không thành công. Tôi không thấy rằng công nghệ blockchain non trẻ có thể thay đổi nhiều điều đó ít nhất trong vòng một đến ba năm tới.

Kevin Dowd, giáo sư tài chính và kinh tế tại Đại học Durham, Vương quốc Anh, đã đưa ra một lưu ý hoài nghi hơn. Đối với tôi, dường như các Token có thể lập trình vẫn chưa chứng minh rằng chúng có thể đạt được kết quả vượt trội hơn hoặc rẻ hơn so với kết quả có thể đạt được từ các công nghệ hiện có. Anh ấy nói với Cointelegraph Magazine rằng chúng ta vẫn đang nói chuyện những ngày đầu ở đây.

As noted in a Boston Consulting Group blog co-written by Burchardi, most CBDC models discussed over the past decade havent really addressed the possibilities of programmable digital currency. But they remind us that when programmable money is adopted at scale on the governmental level sweeping societal/economic changes could follow:

Thế hệ CBDC đầu tiên, được giới thiệu cách đây khoảng một thập kỷ, có khả năng tương tác và khả năng lập trình hạn chế. Thế hệ tiếp theo, được gọi là CBDC 2.0, có thể sẽ hoạt động ở cấp độ quốc gia hoặc siêu quốc gia (trong trường hợp của Ngân hàng Trung ương Châu Âu). Những đồng tiền này có thể giúp tự động hóa các chính sách tiền tệ, có thể giảm thiểu nguy cơ siêu lạm phát ở các nền kinh tế mới nổi và giảm bất bình đẳng sức mua. "

Và như báo cáo lưu ý, có lẽ đề xuất giá trị hấp dẫn nhất đối với các chính phủ:

Khả năng truy xuất nguồn gốc tốt hơn sẽ cho phép các quốc gia hạn chế các hoạt động tội phạm, trốn thuế và buôn bán ma túy.


Theo CoinTelegraph