Tỷ giá Bitcoin BTC Bitcoin
13.163 $
▼ -3.52%
Tỷ giá Ethereum ETH Ethereum
387,58 $
▼ -2.51%
Tỷ giá Tether USDT Tether
1,00 $
▼ -0.03%
Tỷ giá XRP XRP XRP
0,243172 $
▼ -2.75%
Tỷ giá Bitcoin Cash BCH BCH
266,88 $
▲ 1.79%
Tỷ giá Chainlink LINK Chainlink
11,48 $
▼ -2.02%
Tỷ giá Binance Coin BNB BNB
30,09 $
▼ -3.47%
Tỷ giá Polkadot DOT Polkadot
4,35 $
▼ -5.13%
Tỷ giá Litecoin LTC Litecoin
55,64 $
▼ -4.20%
Tỷ giá Bitcoin SV BSV BSV
167,95 $
▼ -2.61%
Tỷ giá Cardano ADA Cardano
0,099373 $
▼ -0.07%
Tỷ giá USD Coin USDC USD Coin
1,00 $
▼ -0.01%
Tỷ giá EOS EOS EOS
2,66 $
▲ 0.71%
Tỷ giá Monero XMR Monero
123,58 $
▼ -5.20%
Tỷ giá TRON TRX TRON
0,026783 $
▼ -0.54%
  1. Home iconBạn đang ở:
  2. Trang chủ
  3. Tin tức tiền điện tử
  4. Tiền điện tử định hướng sứ mệnh yêu cầu cam kết tích cực đối với vốn chủ sở hữu

Tiền điện tử định hướng sứ mệnh yêu cầu cam kết tích cực đối với vốn chủ sở hữu

17/10/2020 21:00 PM read9

Tiền điện tử vốn dĩ không tốt chỉ là sự phát triển và gia tăng của nó, cộng đồng phải giải quyết những lý do gây ra loại trừ tài chính.

Vào tháng 9 27, Giám đốc điều hành Coinbase, Brian Armstrong, đã tìm cách tập trung công việc của nhân viên vào nhiệm vụ cốt lõi của công ty: mang lại tự do kinh tế cho mọi người trên toàn thế giới. Armstrong lập luận về cách giải thích hẹp về sứ mệnh của Coinbase là xây dựng sản phẩm tốt nhất có thể bởi vì nó đã vô cùng tham vọng và bởi vì các công ty nói chung không thể thành công nếu mục tiêu của họ bao gồm tất cả các hình thức bình đẳng và công bằng.

Quan điểm của Armstrong không phải là duy nhất đối với Coinbase và đại diện cho sự hiện thân của ngành công nghệ rộng lớn hơn của phức hợp vị cứu tinh bắt nguồn từ niềm tin về tính tốt vốn có của sản phẩm. Niềm tin này đặc biệt đáng chú ý trong tiền điện tử, do vấn đề đa dạng của nó. Những quan điểm như Armstrong, khi đến từ một tổ chức tiền điện tử có sứ mệnh, phớt lờ và xúc phạm những người và tổ chức trên thực tế đang thực hiện công việc quan trọng để trao quyền tài chính cho cộng đồng. Hơn nữa, những quan điểm này đánh giá quá cao khả năng của tiền điện tử trong việc giải quyết tình trạng loại trừ tài chính do các vấn đề về cấu trúc cũng như kỹ thuật gây ra.

Liên quan: Sự hoang tưởng tham lam của Brian Armstrong

Công nghệ tiền điện tử cung cấp các giải pháp và tính năng quan trọng để gia tăng sự Tài chính toàn diện. Thanh toán có thể được thực hiện ở những nơi tiền mặt có nguy cơ bị đánh cắp và những nơi mà tài khoản ngân hàng không thể truy cập được. Chúng cũng có thể được thực hiện ẩn danh và ràng buộc với hợp đồng, tất cả đều không cần bên thứ ba.

Tuy nhiên, những lợi thế kỹ thuật của tiền điện tử không hoàn toàn phù hợp với nguyên nhân gốc rễ của việc loại trừ tài chính. Vì vậy, trong khi các công ty như Coinbase thực hiện công việc quan trọng là tăng cường tiền điện tử, việc đạt được tự do kinh tế đòi hỏi nhiều hơn và các dự án tiền điện tử phải trung thực về cơ hội của họ để cải thiện khả năng Tài chính toàn diện khi họ tính đến những hạn chế của riêng mình. Nếu họ không quan tâm đến sự thịnh vượng và tự do kinh tế, điều đó hoàn toàn ổn - mục tiêu cuối cùng của công ty là lợi nhuận cuối cùng của nó. Nhưng nếu các tổ chức tiền điện tử muốn tuyên bố một cách hợp pháp một sứ mệnh xã hội, họ phải bước ra từ phía sau màn hình máy tính để giải quyết những hạn chế trong các sản phẩm kỹ thuật của họ. Mặt khác, mức độ thịnh vượng tài chính của họ giống như một ngân hàng đầu tư khẳng định rằng nó mang lại tự do kinh tế cho thế giới thông qua việc tăng tính thanh khoản của thị trường.

Liên quan: Không, công nghệ blockchain không thể giải quyết mọi thứ

Những hạn chế của tiền điện tử

Trong khi tiền điện tử cung cấp những cách mới để tạo ra một hệ thống tài chính mới, công nghệ và sự phổ biến của nó không thể giải quyết các nguyên nhân cơ bản của việc loại trừ tài chính một mình. Ngày nay, 1,7 tỷ người không có quyền truy cập vào tài khoản ngân hàng và hàng tỷ người khác không có quyền truy cập vào các dịch vụ tài chính cơ bản khác vì các tổ chức từ lâu đã phớt lờ và áp bức các cộng đồng này. Trong số những người có quyền truy cập vào hệ thống tài chính, nhiều người bị mắc kẹt trong vòng xoáy nợ nần mà không có phương tiện để tạo ra của cải. Theo The Boston Globe, giá trị ròng trung bình của các houseconsolidates người Mỹ gốc Phi không nhập cư ở Boston là 8 đô la. Lịch sử bị gạt ra bên lề mà tiền điện tử sẽ phải vật lộn với các biểu hiện là thiếu kết nối, thiếu tin tưởng vào công nghệ, mù chữ tài chính và bất bình đẳng kinh tế và xã hội trong lịch sử.

Tiền điện tử yêu cầu truy cập internet. Ngày nay, chỉ 59% dân số thế giới có quyền truy cập Internet. Điện thoại thông minh, được coi là rào cản gia nhập thấp hơn để mọi người truy cập Internet, có tỷ lệ thâm nhập chỉ 45%. Tuy nhiên, ẩn trong những con số thống kê này là thực tế là nhiều người có internet hoặc điện thoại thông minh có thể không có kết nối ổn định hoặc không thường xuyên truy cập điện. Kết quả chung là sự phân chia kỹ thuật số ngăn cản hàng tỷ người sử dụng tiền điện tử.

Tiền điện tử là một công nghệ mới có thể thay đổi một số hình thức cơ bản nhất của cuộc sống hàng ngày. Tiền Fiat không chỉ là một công cụ hàng ngày mà còn là nền tảng sinh kế của con người. Dự kiến ​​sẽ mất lòng tin vào tiền điện tử, đặc biệt khi mọi người không thể nhìn thấy giao dịch thực và khi miStakes đơn giản như một mật khẩu bị quên có thể khiến tiền không thể khôi phục được. Sự không tin tưởng cũng cao hơn ở những người có thu nhập thấp và trình độ học vấn hạn chế - những người có nhiều khả năng không có ngân hàng hoặc thiếu ngân hàng.

Sự mù chữ về tài chính cũng gắn liền với sự ngờ vực. Các tổ chức tài chính có thể cung cấp các sản phẩm hoặc chương trình đào tạo khó hiểu về tài chính, đặc biệt là ở các thị trường mới nổi, và một số tổ chức lợi dụng người tiêu dùng thông qua các sản phẩm như cho vay săn trước. Thiếu kiến ​​thức tài chính cũng xuất phát từ việc không có khả năng tiếp cận các nguồn lực hoặc dành thời gian thích hợp để hiểu các sản phẩm tài chính. Do đó, tình trạng mù chữ về tài chính có thể khiến mọi người không biết cách hoặc tại sao sử dụng tiền điện tử.

Quan trọng nhất, loại trừ tài chính là kết quả của nghèo đói và bất bình đẳng gắn liền với áp bức. Trong suốt lịch sử, các thể chế và những người nắm quyền đã loại trừ hoặc gạt ra ngoài lề một số cộng đồng nhất định, chẳng hạn như phụ nữ, dân tộc thiểu số, cư dân nông thôn và những người LGBTQ +. Các tổ chức tài chính đã từng là một phần của sự loại trừ và áp bức lịch sử này.

Liên quan: LGBTQ + trong blockchain / tiền điện tử: Một không gian an toàn có chỗ cho nhiều người tham gia hơn

Tại Hoa Kỳ, chúng tôi không thể tách biệt tài chính khỏi lịch sử của nó trong chế độ nô lệ hoặc phân biệt chủng tộc gần đây hơn ở Lending. Tương tự, ở Châu Âu, tài chính gắn bó mật thiết với chủ nghĩa thực dân. Lịch sử của áp bức kết nối liền mạch với sự bất bình đẳng giàu nghèo hiện tại và sự loại trừ tài chính. Nếu mọi người không có đủ tiền, họ chỉ đơn giản là không có nhu cầu truy cập vào hệ thống tài chính.

Tiền điện tử không tạo ra của cải đơn giản từ con số không - nó chỉ tạo điều kiện cho việc giữ và chuyển giao của cải. Nếu không có cách tạo ra của cải và trong bối cảnh bất bình đẳng kinh tế ngày càng gia tăng đối với hơn 70% dân số toàn cầu, mọi người sẽ vẫn gặp khó khăn trong việc sử dụng tiền điện tử hoặc không có mục đích sử dụng thực sự cho nó.

Armstrong viết, để tiền điện tử có thể vượt qua những thách thức toàn cầu một cách có ý nghĩa, thì nguyên nhân cơ bản của sự bất bình đẳng phải được giải quyết. Và trong khi các tổ chức tiền điện tử theo sứ mệnh không thể mong đợi làm điều này một mình, họ có một vai trò quan trọng trong việc phát triển và hướng sản phẩm của họ được sử dụng để giải quyết các vấn đề cơ bản. Những người tuyên bố rằng họ đang thực hiện một sứ mệnh xã hội chắc chắn sẽ tự đăng ký thử thách này.

Giải thích cho các hạn chế của tiền điện tử

Tiền điện tử cung cấp một giải pháp kỹ thuật mới để tạo ra một hệ thống tài chính mới - thành tựu này nên được tôn vinh vì nó có tiềm năng thực sự biến đổi. Nó có thể được sử dụng bởi những người ở các nước bất ổn về kinh tế như Argentina để tránh biến động tiền tệ hoặc để thực hiện các giao dịch ẩn danh khi đối mặt với các chế độ đàn áp, chẳng hạn như Venezuela. Ở các quốc gia ổn định về chính trị, tiền điện tử cũng có thể thay đổi cuộc sống hàng ngày. Họ cung cấp các phương tiện để bỏ qua các trung gian có thể không mạnh, áp đặt chi phí cắt cổ, thu thập và bán dữ liệu người dùng hoặc loại trừ các nhóm bị thiệt thòi.

Tiền điện tử có thể tạo ra một cơ sở hạ tầng tài chính phù hợp duy nhất để giải quyết vấn đề loại trừ tài chính, nhưng nếu không cho phép truy cập dễ dàng hơn vào cơ sở hạ tầng đó, lợi ích của nó sẽ không được thực hiện đầy đủ. Đáp lại, các công ty có thể thiết kế các sản phẩm tiền điện tử dễ sử dụng và đầu tư vào việc giáo dục người dùng của họ. Họ cũng có thể xây dựng các ứng dụng phi tập trung thân thiện với thiết bị di động, tối ưu hóa cho điện thoại thông minh giá rẻ và kết nối băng thông thấp, hạ thấp các rào cản kỹ thuật để trở thành trình xác thực và tạo giao diện người dùng dễ hiểu.

Nhưng rào cản thực sự là nghèo đói và mọi người không có khả năng tiếp cận cơ sở hạ tầng cơ bản nhất, bao gồm internet và điện thoại thông minh, vốn nằm ngoài nhiệm vụ trực tiếp của công ty tiền điện tử. Không giống như một công ty truyền thống, một tổ chức tiền điện tử theo sứ mệnh sẽ phải dành nguồn lực của mình để giải quyết những vấn đề hệ thống cơ bản hơn này. Điều này có thể dưới dạng các sáng kiến ​​tài trợ để tăng cường truy cập internet và hiểu biết về tài chính hoặc tham gia vào hoạt động xã hội bằng cách hỗ trợ các tổ chức cộng đồng hoạt động trên thực tế để xóa đói giảm nghèo.

Một công ty hoạt động theo sứ mệnh sẽ phải hiểu các vấn đề xã hội ngày nay và xác định khi nào chúng có thể được giải quyết bằng công nghệ và khi nào chúng yêu cầu một thứ gì đó hoàn chỉnh hơn.

Tham gia tích cực để làm điều tốt

Các công ty vốn dĩ không có đạo đức vì họ tạo ra các công nghệ có thể được sử dụng cho mục đích tốt. Công nghệ là trung lập và mở ra cho bất kỳ ai có khả năng mua được nó. Điều tốt đến từ sự phát triển và triển khai tích cực công nghệ của con người và các tổ chức hoạt động theo sứ mệnh tìm kiếm giải pháp cho các vấn đề xã hội. Do đó, các tổ chức tiền điện tử hoạt động theo sứ mệnh phải chịu trách nhiệm về cách công nghệ của họ ảnh hưởng đến cuộc sống của mọi người và cố tình tham gia vào các hoạt động xã hội rộng lớn hơn. Để làm được điều này một cách hiệu quả, họ cần gần gũi với các cộng đồng được đề cập và coi họ như những đối tác bình đẳng trong hành trình vì lợi ích xã hội.

Mười hai năm trước, Satoshi Nakamoto đã xuất bản thiết kế kỹ thuật cho Bitcoin (BTC) trong một cuộc khủng hoảng tài chính bắt nguồn từ các tổ chức loại trừ trong lịch sử. Tuy nhiên, cuộc khủng hoảng bất bình đẳng kinh tế vẫn chưa kết thúc bằng chứng là các cuộc biểu tình ở Mỹ. Vì công lý chủng tộc và đại dịch COVID-19, với tác động kinh tế nghiêm trọng và không cân đối đối với người thiểu số và phụ nữ. Hệ thống tài chính cần phải được hình thành lại để thúc đẩy sự thịnh vượng kinh tế toàn cầu. Trong nỗ lực này, các tổ chức tiền điện tử có thể là một người chơi quan trọng khi họ tham gia ngoài các sản phẩm kỹ thuật của mình để giải quyết các nguyên nhân gốc rễ của việc loại trừ tài chính.

Armstrong không sai khi nói rằng hoạt động xã hội thời thượng của các công ty ở Thung lũng Silicon có khả năng phá hủy rất nhiều giá trị ở hầu hết các công ty. Làm tốt sẽ tốn thời gian và tiền bạc, và hiếm khi có lãi. Nếu nó dễ dàng và bổ ích như vậy, việc loại trừ tài chính có thể sẽ không phải là vấn đề đối với hàng tỷ người ngay từ đầu. Nhưng đó là điểm. Nếu một công ty tuyên bố rằng nó hoạt động theo sứ mệnh, thì nó không thể chỉ đơn giản là tạo ra sản phẩm của mình và cho rằng nó sẽ được sử dụng cho mục đích tốt. Ngay cả khi giả định đó là đúng, một tổ chức được định hướng bởi sứ mệnh phải tự mình thực hiện một phần công việc đó nếu muốn đảm bảo các sản phẩm và công việc của mình hướng tới việc làm tốt.

Các quan điểm, suy nghĩ và ý kiến ​​được bày tỏ ở đây là của riêng tác giả và không nhất thiết phản ánh hoặc đại diện cho quan điểm và ý kiến ​​của Cointelegraph.

Bài báo này do Nikhil Raghuveera và Stewart Scott đồng tác giả.

Nikhil Raghuveera is a fellow at the Atlantic Council GeoTech Center. He previously worked in economic consulting, nonprofit consulting, cryptocurrency and venture capital.Stewart Scott is a program assistant at the Atlantic Council GeoTech Center.

Theo CoinTelegraph

Tags: Tiền điện tử, Nhận con nuôi, Không có ngân hàng, Tư pháp, Dịch vụ tài chính, Tài chính, Phụ nữ,