Tỷ giá Bitcoin BTC Bitcoin
13.341 $
▲ 1.46%
Tỷ giá Ethereum ETH Ethereum
381,17 $
▼ -1.48%
Tỷ giá Tether USDT Tether
1,00 $
▲ 0.04%
Tỷ giá XRP XRP XRP
0,238059 $
▼ -2.15%
Tỷ giá Bitcoin Cash BCH BCH
258,90 $
▼ -1.75%
Tỷ giá Chainlink LINK Chainlink
11,02 $
▼ -3.48%
Tỷ giá Binance Coin BNB BNB
28,32 $
▼ -5.70%
Tỷ giá Litecoin LTC Litecoin
53,55 $
▼ -2.43%
Tỷ giá Polkadot DOT Polkadot
4,09 $
▼ -4.23%
Tỷ giá Bitcoin SV BSV BSV
161,91 $
▼ -4.23%
Tỷ giá Cardano ADA Cardano
0,093338 $
▼ -4.65%
Tỷ giá USD Coin USDC USD Coin
1,00 $
▲ 0.02%
Tỷ giá EOS EOS EOS
2,51 $
▼ -4.86%
Tỷ giá Monero XMR Monero
121,86 $
▼ -1.32%
Tỷ giá TRON TRX TRON
0,025600 $
▼ -4.19%
  1. Home iconBạn đang ở:
  2. Trang chủ
  3. Tin tức tiền điện tử
  4. Tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương: động lực đầu tiên có lợi thế trong các nền kinh tế mở

Tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương: động lực đầu tiên có lợi thế trong các nền kinh tế mở

17/10/2020 09:02 AM read17

Nhiều ngân hàng trung ương tự mãn về thực tế rằng họ không phải là những ngân hàng đầu tiên ra khỏi cổng phát hành tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương. Thái độ của họ cho rằng đó là một đề xuất mạo hiểm với rất nhiều điều chưa biết, hãy để người khác đứng trên bờ vực chảy máu và tìm ra những khúc mắc trong hệ thống trước khi tham gia cuộc chiến. Một vấn đề khác nữa là tính đặc thù, thị trường mới nổi và các nền kinh tế đang phát triển có nhiều cá khác để chiên, CBDC có lẽ là một trong những mục cuối cùng trong chương trình nghị sự của họ. Có một tình huống thuyết phục được thực hiện đối với CBDC được sử dụng để đi trước các quốc gia phát triển. Điều này thể hiện rõ trong hoạt động liên quan đến CBDC từ Bahamas đến Caribe đến Jamaica đến Quần đảo Marshall.

CBDC in one country introduces asymmetry

Không cân bằng bởi CBDC

Created by VB from Public domain images on wikimedia

Một bài báo gần đây công bố bài báo của các tác giả chính đề cập đến vấn đề CBDC trong bối cảnh nền kinh tế mở. Hai giả định khác là CBDC trả thù lao cho những người giữ của mình, thù lao là một từ được nạp, nó đề cập đến các công cụ sinh lãi. Khi lãi như vậy có thể là số âm, từ thù lao có thể gây ra sự nhầm lẫn. Giả định khác là CBDC từ một quốc gia (họ gọi đây là quốc gia sở tại) có thể được sử dụng ở quốc gia khác (quốc gia nước ngoài). Tất cả những điều này phụ thuộc vào các tính năng cụ thể của CBDC. Các nhà kinh tế gọi chúng là các tính năng kỹ thuật, đối với một nhà công nghệ thì chúng chỉ là các tính năng đơn giản.

Vì vậy, tóm lại, bài báo đề cập đến một CBDC được trả công trong nền kinh tế mở, một quốc gia sở tại có CBDC và một quốc gia nước ngoài (hoặc các quốc gia) không có CBDC bản địa. Các nền kinh tế mở có đặc điểm là tự do di chuyển CBDC giữa các quốc gia, không có hạn chế pháp lý. Mô hình được sử dụng trong mô phỏng kết luận rằng các đặc điểm của CBDC- khả năng mở rộng, thanh khoản, an toàn, thù lao có thể gây ra sự ngang bằng lãi suất không được đề cập trong một cú sốc năng suất ở nước sở tại.

Một cú sốc ở trong nước dẫn đến sự gia tăng ảnh hưởng của nó ở nước ngoài, nguyên nhân chủ yếu là do chạy theo CBDC do nước sở tại ban hành trong quá trình điều chỉnh chính sách tiền tệ và nhu cầu diễn ra. Điều này đúng khi lãi suất của CBDC tương tự như lãi suất của trái phiếu, CBDC cũng được mong đợi hơn do tính thanh khoản của nó. Nước ngoài phải làm việc nhiều hơn để kiểm soát chính sách tiền tệ của mình.

Ngân hàng trung ương nước ngoài phải phản ứng gấp đôi để kiểm soát lạm phát và sản lượng như ở nước sở tại. Các tính năng giảm nhẹ của CBDC để giảm bớt những tác động này phải có giới hạn đối với người nước ngoài giữ CBDC, hoặc tính linh hoạt trong lãi suất hoặc cả hai. Không rõ là các quốc gia có kết hợp các tính năng này vào CBDC của mình để hỗ trợ các ngân hàng trung ương nước ngoài hay không. Vì quyền tự chủ trong chính sách tiền tệ chỉ có thể được lấy lại bằng cách phát hành CBDC trong nước, cho thấy một "lợi thế quan trọng về động lực đầu tiên".

Các ý tưởng trong bài báo này phải là các chủ đề thảo luận ở ECB và các ngân hàng trung ương khác, đặc biệt là trong bối cảnh Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc sắp phát hành DCEP. Trung Quốc không phải là một nền kinh tế mở theo nhiều nghĩa của từ này, nhưng họ đang dần nới lỏng kiểm soát tiền tệ của mình.

Đây là kết quả của một mô phỏng, vì kinh tế học là một khoa học xã hội chứ không phải một khoa học cứng, những điều này không giống như các phương trình vật lý. Trên thực tế, những dự đoán bị bỏ sót về lạm phát trong hai thập kỷ qua bằng cách sử dụng các mô phỏng và lý thuyết kinh tế cổ điển cho thấy việc mô hình hóa thế giới thực khó khăn như thế nào với những phụ thuộc rối rắm và mối quan hệ nhân quả chưa rõ.

Theo tạp chí Forbes

Tags: Crypto & Blockchain, Tiền,