Tỷ giá Bitcoin BTC Bitcoin
18.993 $
▼ -0.16%
Tỷ giá Ethereum ETH Ethereum
587,15 $
▼ -0.89%
Tỷ giá XRP XRP XRP
0,579573 $
▼ -3.65%
Tỷ giá Tether USDT Tether
1,00 $
▼ -0.01%
Tỷ giá Litecoin LTC Litecoin
82,32 $
▼ -3.40%
Tỷ giá Bitcoin Cash BCH BCH
283,36 $
▼ -1.96%
Tỷ giá Chainlink LINK Chainlink
13,15 $
▼ -2.31%
Tỷ giá Cardano ADA Cardano
0,157164 $
▲ 0.72%
Tỷ giá Polkadot DOT Polkadot
5,04 $
▼ -3.55%
Tỷ giá Binance Coin BNB BNB
29,49 $
▼ -0.76%
Tỷ giá Stellar XLM Stellar
0,171277 $
▼ -3.28%
Tỷ giá Bitcoin SV BSV BSV
179,18 $
▼ -2.00%
Tỷ giá USD Coin USDC USD Coin
1,00 $
▲ 0.02%
Tỷ giá EOS EOS EOS
2,91 $
▼ -3.17%
Tỷ giá NEM XEM NEM
0,256992 $
▲ 7.54%
  1. Home iconBạn đang ở:
  2. Trang chủ
  3. Tin tức tiền điện tử
  4. Tính toán đa bên: con ngựa trojan của quy định tiền điện tử

Tính toán đa bên: con ngựa trojan của quy định tiền điện tử

22/11/2020 15:48 PM read18

MPC là một mô hình tập trung vào phí được quản lý và gần như là một bản sao chính xác của hệ thống ngân hàng ngày nay.

Thỉnh thoảng, cộng đồng tiền điện tử lại tôn lên một vị vua mới cho các giao dịch an toàn và vị vua mới nhất dường như là tính toán đa bên, hay còn gọi là MPC. Năm nay, việc áp dụng MPC bởi những người chơi có giám hộ và không giám hộ đã tiến triển và thu hút thị trường với tốc độ nhanh chóng.

Tuy nhiên, nó có thể phải trả giá. Các nhà cung cấp MPC cung cấp cho các nhà quản lý một cửa hậu vào các giao dịch tiền điện tử. Khi ngành công nghiệp trở nên phụ thuộc hơn vào MPC về bảo mật, nó có thể dẫn đến việc thỏa hiệp với các nguyên tắc phân quyền và chống kiểm duyệt lâu nay.

Các tính năng ẩn của MPC

Để xác định những rủi ro tồn tại ở đâu, hãy tóm tắt ngắn gọn về MPC và cách nó được sử dụng. Ở cấp độ cơ bản nhất, công nghệ MPC liên quan đến việc chia khóa cá nhân thành các phân đoạn và phân phối chúng giữa các bên khác nhau. Thông thường nhất, khách hàng giữ một phân khúc chính và nhà cung cấp MPC giữ một phân khúc khác. Mục đích là để cải thiện bảo mật bằng cách đảm bảo rằng không bên nào có toàn quyền kiểm soát bất kỳ giao dịch nhất định nào, giao dịch này chỉ có thể được thực hiện nếu cả hai bên cung cấp các phân đoạn chính của họ.

Các nhà cung cấp dịch vụ MPC thường giới thiệu công nghệ của họ như một thứ chỉ giúp bảo mật các giao dịch. Nó được bán với tiền đề: Chúng tôi giữ một nửa chìa khóa, bạn giữ một nửa còn lại, nhưng bạn là ông chủ - chỉ bạn mới quyết định thời điểm và địa điểm chuyển tiền của mình. Bạn cũng có thể rút tất cả tiền của mình từ tài khoản của chúng tôi bất cứ khi nào bạn muốn.

Nhưng trên thực tế, đó không phải là tình huống chính xác. Các nhà cung cấp dịch vụ MPC đóng vai trò là người trung gian có sự chấp thuận là cần thiết để giao dịch được thực hiện.

Theo nghĩa này, các nhà cung cấp MPC đang đóng một vai trò gần giống với các ngân hàng, với blockchain phục vụ vai trò của hệ thống SWIFT. Bạn có thể thay thế ngân hàng người gửi bằng một nhà cung cấp dịch vụ bên thứ ba MPC và thay thế hệ thống SWIFT bằng blockchain. Sự khác biệt duy nhất ở đây nằm ở cách người gửi gửi thanh toán. Với ngân hàng, người gửi chỉ thị ngân hàng giải phóng tiền, với nhà cung cấp MPC, người gửi và nhà cung cấp cùng ký giao dịch. Cả hai bên gửi một khóa một phần, sau đó được nhà cung cấp dịch vụ MPC truyền đến blockchain.

Người ta có thể lập luận rằng có sự khác biệt đáng kể giữa các ngân hàng và các nhà cung cấp MPC không được tính đến trong sự so sánh này: Các ngân hàng có thể đóng băng tiền và thậm chí tịch thu chúng. Tuy nhiên, vấn đề là các cửa hậu như vậy cũng tồn tại trong các nhà cung cấp MPC.

Không có lập luận nào ở đây rằng các nhà cung cấp MPC chỉ là những kẻ xấu muốn cướp tiền của khách hàng. Là các công ty chuyên nghiệp, có uy tín làm việc với các tổ chức, họ cần đáp ứng nhu cầu chính từ khách hàng của họ - rằng các quỹ tiền điện tử có thể khôi phục được nếu ai đó đánh mất chìa khóa của họ.

Bảo mật khóa cá nhân từ lâu đã trở thành điểm gắn bó với các tổ chức và công ty tiền điện tử. Vì vậy, khả năng thu hồi vốn trong trường hợp mất chìa khóa là hoàn toàn quan trọng đối với bất kỳ công ty nào đang tuyên bố cung cấp dịch vụ lưu trữ tiền điện tử an toàn. Hãy tưởng tượng một ngân hàng không cho phép bạn khôi phục mật khẩu đã quên, chỉ nói với bạn rằng nếu bạn mất mật khẩu, tiền của bạn sẽ biến mất vĩnh viễn.

Đây là cơ quan quản lý

Về trách nhiệm mà họ giữ đối với tiền của khách hàng với tư cách là bên thứ ba, rõ ràng là các nhà cung cấp MPC cung cấp một cửa hậu để can thiệp theo quy định. Cuối cùng, điều này có nghĩa là các công ty MPC có thể đóng vai trò giống như ngân hàng.

Nếu cơ quan pháp lý yêu cầu nhà cung cấp dịch vụ MPC dừng giao dịch, thì cơ quan đó sẽ buộc phải làm như vậy. Hơn nữa, nếu các nhà cung cấp MPC cho phép người dùng khôi phục các khóa bị mất, điều đó có nghĩa là cơ quan quản lý cũng có thể đưa ra yêu cầu tịch thu quỹ. Một lần nữa, giả sử đây là một yêu cầu ràng buộc pháp lý, nhà cung cấp sẽ buộc phải tuân thủ nếu họ muốn tiếp tục kinh doanh.

Đây không chỉ là cường điệu. Các cơ quan quản lý đã ở đây. Vào tháng 6 năm 2019, Lực lượng Đặc nhiệm Hành động Tài chính, hay FATF, đã phê duyệt một sáng kiến ​​để điều chỉnh tài sản ảo và các nhà quản lý dịch vụ tài sản ảo. Bất chấp việc mức độ tuân thủ tổng thể vẫn còn thấp, chúng tôi có thể yên tâm rằng FATF sẽ tiếp tục mở rộng mạng lưới cho đến khi tất cả các Nhà cung cấp dịch vụ tài sản ảo được bao gồm.

Trong khi cộng đồng tiền điện tử tập trung vào cách nền tảng giao dịch sẽ quản lý quy định FATF, các nhà cung cấp MPC cũng hoàn toàn khớp với hồ sơ của Nhà cung cấp dịch vụ tài sản ảo, quản lý và chuyển tiền của khách hàng theo cách tương tự như chuyển khoản ngân hàng. Các điều kiện quy định giống nhau được áp dụng cho tất cả các công ty trực tiếp hoặc gián tiếp giữ, quản lý hoặc kiểm soát tài sản ảo.

Vì vậy, theo đó, quy định này tạo ra những kỳ vọng tương tự từ các MPC như những kỳ vọng hiện đang được áp dụng cho hệ thống ngân hàng. Cuối cùng, điều này có nghĩa là các giao dịch lớn phải được báo cáo với cơ quan quản lý và khách hàng phải tuân theo các yêu cầu Biết khách hàng của bạn và Chống rửa tiền giống như đối với tài khoản ngân hàng.

Các ngân hàng truyền thống để chạy MPC?

Nếu cần thêm bằng chứng, chúng ta chỉ cần xem xét các ngân hàng lớn đã nhận ra rằng công nghệ MPC mang lại những lợi ích phù hợp với các khuôn khổ tuân thủ hiện có của họ. Citibank và Goldman Sachs đã đầu tư vào các nhà cung cấp MPC và chúng tôi có thể mong đợi nhiều điều khác nữa sẽ được công bố sớm. Với việc Văn phòng Bộ Tài chính Hoa Kỳ của Cơ quan quản lý tiền tệ đã bật đèn xanh cho các dịch vụ lưu ký tiền điện tử cho các ngân hàng có điều lệ tăng định giá, MPC cung cấp một cách thân thiện với cơ quan quản lý để các ngân hàng bắt đầu đào tiền điện tử.

Thực tế là các nhà cung cấp dịch vụ MPC hạn chế tính di động của khách hàng bằng cách tạo ra sự phụ thuộc vào ví của chính họ cũng có thể chứng tỏ là hấp dẫn đối với các ngân hàng, tạo ra một loại lòng trung thành bắt buộc khác xa với tầm nhìn về tài chính mở vốn được nhiều người yêu thích

Có thể dễ dàng cho rằng một mạng lưới như vậy sẽ chỉ quản lý các loại tiền tệ và tiền xu được phép. Các tài sản không được test, như Bitcoin cá nhân (BTC) của bạn, sẽ không tạo ra loại phí mà họ có thể thu đối với các giao dịch được ủy quyền và thậm chí có thể bị cấm theo thời gian.

Tóm lại tất cả

Ở cấp độ kỹ thuật, MPC rất ấn tượng và có thể hoàn toàn phù hợp với những người chơi không lo ngại về việc các cơ quan quản lý tham gia vào tiền điện tử. Tuy nhiên, đối với những người làm vậy, cần lưu ý rằng nó cũng cung cấp một cửa hậu cho thế giới tiền điện tử được quản lý và tập trung giống như cách mà nền tảng giao dịch được quản lý và tập trung đã trải qua. Đây là một lý do đủ tốt để suy nghĩ kỹ trước khi ủng hộ hoặc sử dụng nó.

Điểm cuối cùng, cần nói thêm rằng công nghệ này vẫn còn rất sơ khai. Có một tầm nhìn về việc tạo ra một MPC phi tập trung, nhưng nó vẫn còn xa một giải pháp đã phát triển. Lộ trình ở đó vẫn còn dài và quanh co, nhưng nó sẽ là một bước đi đúng hướng cho những ai ủng hộ tầm nhìn ban đầu về các mạng mở, phi tập trung làm nền tảng cho một mạng internet có giá trị. Tôi khuyên bạn nên hỏi nhà cung cấp dịch vụ MPC của bạn điều gì sẽ xảy ra nếu bạn mất ví hoặc hạt giống của mình.

Bài viết này không chứa lời khuyên hoặc khuyến nghị đầu tư. Mọi động thái đầu tư và giao dịch đều có rủi ro, độc giả nên tự nghiên cứu khi đưa ra quyết định.

Các quan điểm, suy nghĩ và ý kiến ​​được thể hiện ở đây là của một mình tác giả và không nhất thiết phản ánh hoặc đại diện cho quan điểm và ý kiến ​​của Cointelegraph.

Asaf Naim is the CEO of Kirobo, which develops a logic layer into the blockchain that protects users from human error. He first discovered crypto in 2013 and was hooked. He believes in the future of digital currencies and is an ardent supporter of the concept of network decentralization. Asaf is an accountant with a master’s degree and has over 15 years of experience in fintech as well as expertise in blockchain and cryptocurrencies, startup development, online banking, and technological solutions and products.

Theo CoinTelegraph

Tags: Tiền điện tử, Ngân hàng,