1. Home iconBạn đang ở:
  2. Trang chủ
  3. Tin tức tiền điện tử
  4. Token tiêu đề cho đăng ký bất động sản Blockchain, Phần 2

Token tiêu đề cho đăng ký bất động sản Blockchain, Phần 2

01/08/2020 17:12 PM

Tập trung vào Token tiêu đề, một lý thuyết về luật thông minh, chính quyền kỹ thuật số và cách bảo vệ hệ thống khỏi chế độ độc tài kỹ thuật số.

Token tiêu đề là một bản ghi quyền sở hữu tương tự như mã được tạo trong sổ đăng ký bất động sản truyền thống. Khái niệm này được thiết kế để thay thế cho Token bảo mật và các công cụ tiền điện tử tài chính khác nhau. Token tiêu đề không được "hỗ trợ" với bất động sản, đây là bản ghi xác nhận trực tiếp quyền sở hữu - giống như chứng thư tiêu đề giấy hoặc chứng nhận quyền sở hữu, v.v. Nó là một dạng kỹ thuật số của hồ sơ tài sản và là nguồn kiến ​​thức chính về quyền sở hữu, có nghĩa là không cần mẫu giấy.

Token tiêu đề có thể đại diện cho bất kỳ quyền hợp pháp nào: tài sản bất động sản (đất và tòa nhà), di chuyển (xe hơi, thuyền, máy bay, v.v.), quyền công ty (cổ phiếu) và các quyền và tài sản phái sinh khác nhau (thế chấp, nợ và chứng khoán). Bất kỳ quyền hợp pháp nào, và như bạn sẽ thấy sau này, có thể được sử dụng để chứng nhận các sự kiện và sự kiện pháp lý.

Những gì về đăng ký chính thức?

Bạn có thể tạo Token đại diện cho một đàn cừu vì nó không yêu cầu đăng ký chính thức. Nhưng bạn không thể tạo Token về quyền đất đai của mình (xe hơi, thuyền, v.v.). Nó sẽ là một Token đồ chơi không có liên quan đến các quyền hợp pháp của bạn vì chúng "sống" trong các cơ quan đăng ký chính thức của nhà nước. Ở hầu hết các quốc gia, cơ quan đăng ký, đặc biệt là quyền sử dụng đất, là bắt buộc và các quy định không cung cấp quyết định trong việc lựa chọn cái này hay cái khác.

Để cho phép công nghệ blockchain thay thế các cơ quan đăng ký truyền thống, bộ máy nhà nước yêu cầu cải cách, điều không thể xảy ra trong tương lai gần nhất. Điều khả thi hơn là sự công nhận của các cơ quan đăng ký thay thế, vì vậy bản thân công dân có thể chọn. Những người hài lòng với đăng ký truyền thống và quan liêu có thể ở lại với những người này, nhưng những người muốn sử dụng toàn bộ sức mạnh của blockchain, hợp đồng thông minh và các ứng dụng phi tập trung có thể chuyển hồ sơ của họ từ cơ sở dữ liệu tập trung sang bất kỳ sổ cái nào.

Bây giờ, các quốc gia độc quyền sở hữu và điều hành các cơ quan đăng ký công cộng. Đăng ký thay thế có thể được kích hoạt thông qua các quy định mới, tiêu chuẩn kỹ thuật và giám sát của chính phủ để đảm bảo tuân thủ. Nhưng các nhà chức trách không cần phải duy trì vật lý các sổ cái và trung tâm dữ liệu thay thế như vậy để bảo vệ hồ sơ. Công nghệ blockchain đảm bảo mức độ bảo vệ chưa từng có đối với các hồ sơ khỏi tham nhũng. Hành vi của các cơ quan công cộng thực hiện trên giao dịch sẽ đảm bảo trách nhiệm của họ. Không còn nghi ngờ gì nữa, sẽ tốt hơn cho môi trường đầu tư cho bất kỳ khu vực nào trên thế giới nơi nó sẽ được giới thiệu.

Thật thú vị, công nghệ blockchain phù hợp với cả hai loại đăng ký tài sản tồn tại trên thế giới. Hệ thống đăng ký vận chuyển của Mỹ tạo ra một chuỗi các hành động tiêu đề. Nó phù hợp với công nghệ blockchain, dựa trên một chuỗi giao dịch quen thuộc. Loại thứ hai là hệ thống Torrens và các cơ quan đăng ký tại các quốc gia luật dân sự, nơi đăng ký được thiết kế để theo dõi không phải hành động nhưng tiêu đề phù hợp với khái niệm Token. Token trên blockchain cho phép loại đăng ký công khai tập trung vào tiêu đề và đồng thời, mô phỏng hoàn toàn hệ thống của một chuỗi các hành động.

Các cơ quan chức năng vẫn cần thiết?

Không còn nghi ngờ gì nữa, vâng. Ví dụ: có một "ý chí thông minh" và sau khi chủ sở hữu qua đời, nó phải để lại các Token cho người thừa kế hợp pháp. Làm thế nào thông minh sẽ biết rằng chủ nhà đã chết? Hoặc nếu người thừa kế khác có yêu cầu bồi thường thì sao? Niềm tin của nhiều người đam mê tiền điện tử rằng với công nghệ blockchain, chúng ta có thể loại bỏ các bên thứ ba là không thực tế, ít nhất là không ở cấp độ khoa học và công nghệ này.

Một blockchain như một kho lưu trữ bằng chứng không cần bên thứ ba để duy trì nó, nhưng chúng tôi vẫn cần các bên thứ ba chứng nhận các sự kiện khác nhau trong cuộc sống của chúng tôi. Nó không chỉ là về sinh và tử. Một người từ Argentina sẽ không mua một ngôi nhà gỗ từ xa trên đảo Bali vì Token nhà gỗ đại diện cho tiêu đề chỉ là một tuyên bố của chủ sở hữu. Để thực hiện giao dịch từ xa, họ cần một bên thứ ba mà người mua và người bán có thể tin tưởng, điều này sẽ xác nhận rằng Token này thể hiện quyền của tài sản này. Thông thường, công việc này được thực hiện bởi các cơ quan công cộng và đăng ký.

Tham chiếu chéo là một giao thức cơ bản để duy trì tính hợp lệ của hồ sơ. Một kịch bản điển hình là người dùng cuối tạo Token, có thể đại diện cho danh tính kỹ thuật số, quyền tài sản, đối tượng vật lý, sự kiện hoặc sự kiện và bao gồm tham chiếu (liên kết) đến Token, cung cấp thông tin về tính hợp lệ của nó Thay đổi trong cả hai hồ sơ phản ánh những thay đổi pháp lý trong đối tượng. Chủ sở hữu Token có thể thực hiện chuyển Token để thay đổi quyền sở hữu, trong khi trình xác thực có thể thay đổi tính hợp lệ của nó (trạng thái pháp lý).

Trường hợp sử dụng. Alice tạo Token (bản ghi giá trị khóa mang một số dữ liệu người dùng) cho tiêu đề của cô ấy và Bob, một nhân viên thị trấn, tạo Token của mình có nội dung "Tiêu đề Alice là hợp lệ".

Certification of a title right

Invalidation scheme of a title right

Trong một sơ đồ tổng quát hơn, tham chiếu chéo là một phương pháp cung cấp hồ sơ trạng thái của các bên thứ ba đáng tin cậy có kiến ​​thức về các sự kiện và sự kiện pháp lý. Blockchain không làm cho chúng hợp lệ, nhưng cơ quan có thẩm quyền xác nhận thực tế. Công nghệ blockchain chỉ có một cơ sở hạ tầng tốt hơn cho hệ thống này để đảm bảo những hồ sơ này không bị thất thoát.

Maintaining the validity of records on blockchain

Alice tạo một bản ghi (Token) trên blockchain. Bob nói nó hợp lệ. Nếu Alice mất khóa riêng của mình, Bob sẽ xuất bản bản ghi rằng nó không còn giá trị nữa.

Nếu bạn đã nghe từ một số người hoài nghi về tiền điện tử rằng vấn đề của công nghệ blockchain là nó không chịu được lỗi vì không ai có thể thay đổi hoặc xóa dữ liệu, như bạn có thể thấy, tính bất biến của sổ cái không phải là vấn đề, đó chỉ là vấn đề tốt hơn

Ý tưởng tạo sổ cái được phép để sửa lỗi dẫn chúng tôi trở lại các cơ quan đăng ký tập trung nơi kiểm duyệt và thay đổi hồ sơ là công cụ hợp pháp và tất cả được xây dựng xung quanh sự tin tưởng đối với những người duy trì sổ cái. Do không kiểm duyệt, bất kỳ dữ liệu rác nào cũng có thể có trên các blockchain công khai. Vì vậy, tính hợp lệ ở đây được cung cấp bởi các bên đáng tin cậy truyền thống thông qua tham chiếu chéo. Bất chấp việc hành vi của họ không bị ẩn như trong bất kỳ cơ sở dữ liệu thuộc sở hữu nhà nước nào, nhưng chúng minh bạch và do đó, có thể chịu trách nhiệm. Với tham chiếu chéo, có thể giải quyết không chỉ mất khóa riêng mà còn tranh chấp pháp lý và các thủ tục khác nhau để xin giấy phép từ các cơ quan chính phủ.

Trường hợp sử dụng: Giấy phép xây dựng. Alice muốn xây dựng một ngôi nhà trên mảnh đất của mình. Cô xin giấy phép cho: (1) một thư ký thị trấn, (2) bộ phận kiến ​​trúc, (3) bộ phận môi trường và di sản, v.v. Mỗi cơ quan này tạo ra các Token (chứng chỉ) riêng trên sổ cái để chứng nhận giấy phép. Alice thêm các tham chiếu đến từng chứng chỉ này trong hồ sơ Token của mình. Để kiểm tra xem Alice có xây nhà hợp pháp hay không, người hỏi tìm kiếm Token Alice và xác minh các tài liệu tham khảo xem chúng có hợp lệ và được cấp bởi các cơ quan có thẩm quyền hay không.

Multi-referencing

Chính quyền kỹ thuật số và chế độ độc tài kỹ thuật số

Nhưng nếu Bob, một nhân viên thị trấn, làm hỏng hệ thống thì sao? Chẳng hạn, Alice bị tước quyền sử dụng đất một cách bất hợp pháp. Có một hệ thống hồ sơ gốc. Thứ nhất, cơ quan công quyền có thể được phân cấp, và do đó, các cơ quan có thẩm quyền cao hơn có thể coi hồ sơ thư ký là bất hợp pháp. Đây là sức mạnh thực sự của công nghệ blockchain. Toàn bộ thời gian, Alice vẫn sở hữu Token của mình ngay cả khi Bob phát hành giao dịch rằng nó không hợp lệ. Sau khi tuyên bố, Alice đã được khôi phục quyền của mình. Cô ấy sẽ cập nhật Token của mình để bao gồm một tài liệu tham khảo mới về hồ sơ Dave (một nhân viên thị trấn mới), người nói rằng cô ấy có quyền.

Để loại bỏ các tình huống cụ thể khi không bên nào có quyền truy cập vào hồ sơ của họ, có một bản ghi gốc, có thể phát hành các bản vá cho hệ thống. Các bản vá cũng được xuất bản trên giao dịch, bất chấp việc chúng phải thuộc về địa chỉ gốc, ban đầu được thiết lập trong sổ đăng ký công khai. Chúng tôi cần các bản vá để lọc ra những hồ sơ không liên quan hoặc bất hợp pháp. Về mặt kỹ thuật, chúng tôi không xóa chúng vì không thể có trên blockchain. Nhưng vì chúng tôi có một bản ghi hệ thống quét trên blockchain và phát hiện các bản ghi hợp lệ từ nó (vì chúng tôi nhớ rằng blockchain có thể mang theo nhiều dữ liệu rác), bản vá là bản ghi, cũng được xuất bản trên blockchain nhưng xuất phát từ Bản vá này "cho biết" hệ thống của bạn bản ghi hoặc địa chỉ phải được lọc ra.

Các gốc có thể thuộc về một tòa án. Có thể có nhiều gốc dựa trên các nhánh quyền lực (lập pháp, hành pháp, tư pháp), và tất nhiên, gốc có thể được kiểm soát chung thông qua một kế hoạch đa chữ ký - để đảm bảo rằng những người có quyền lực đưa ra quyết định hợp pháp. Cuối cùng, chúng ta có thể sẽ thấy hệ thống bỏ phiếu điện tử trực tiếp (trưng cầu dân ý), nơi không chỉ các đại diện của một tập thể (hội đồng, quốc hội, ủy ban) thực hiện các giao dịch mà tất cả các công dân của một thị trấn, một tiểu bang hoặc toàn bộ

Điều cơ bản nhất ở đây là một chế độ độc tài kỹ thuật số không có cơ hội. Ngay cả khi lạm dụng quyền lực xảy ra, hành vi của các cơ quan công cộng phải được ghi lại khi giao dịch. Mặt khác, họ sẽ không ảnh hưởng đến bất kỳ hồ sơ nào trên blockchain, bao gồm các bản vá. Mỗi Node là độc lập và có thể được điều hành bởi bất kỳ người dùng nào vì đây là một blockchain. Và mỗi Node thêm danh sách các gốc đáng tin cậy, nhưng chúng tôi luôn có quyền không tin tưởng chúng và cuộc thảo luận này không phải là về công nghệ blockchain như bạn thấy.

Về mặt kỹ thuật, hệ thống có thể được thiết lập lại hoàn toàn. Bạn chỉ định gốc mới, từ đó chính quyền mới xuất bản các bản vá mới. Node của bạn quét sổ cái ngay từ đầu và hệ thống áp dụng các bộ lọc và quy tắc mới được cung cấp bởi các bản vá. Kết quả là, bạn có được một đại diện mới về trạng thái hiện tại của cơ quan đăng ký tài sản công cộng.

Quản trị không phải là một vấn đề của sự đồng thuận toán học. Việc giải thích các hồ sơ là một lớp trên các blockchains thể hiện sự đồng thuận xã hội. Làm thế nào chúng tôi quyết định địa chỉ gốc mà chúng tôi tin tưởng, làm thế nào và khi chúng tôi thiết lập lại gốc, là một vấn đề của hệ thống chính trị. Điều duy nhất không thay đổi là blockchain. Là một kho lưu trữ công cộng, nó giữ tất cả các loại hồ sơ như là bằng chứng của mọi thứ xảy ra trong thế giới thực.

Đây là phần hai của loạt bài ba phần về lý thuyết Token tiêu đề - đọc phần một về đăng ký bất động sản blockchain ở đây và phần ba về thế hệ đăng ký tài sản công cộng mới tại đây.

Các quan điểm, suy nghĩ và ý kiến ​​thể hiện ở đây là của riêng tác giả và không nhất thiết phản ánh hoặc đại diện cho quan điểm và ý kiến ​​của Cointelegraph.

Oleksii Konashevych là tác giả của Giao thức blockchain cho cơ sở dữ liệu chính phủ: Công nghệ đăng ký công cộng và Luật thông minh. Oleksii là một tiến sĩ. đồng nghiệp trong chương trình Tiến sĩ Quốc tế về Luật, Khoa học và Công nghệ do chính phủ EU tài trợ. Oleksii đã hợp tác với Trung tâm đổi mới Blockchain của Đại học RMIT, nghiên cứu sử dụng công nghệ blockchain cho quản trị điện tử và dân chủ điện tử. Ông cũng làm việc về việc token hóa các tiêu đề bất động sản, ID kỹ thuật số, đăng ký công khai và bỏ phiếu điện tử. Oleksii là đồng tác giả của một đạo luật về kiến ​​nghị điện tử ở Ukraine, hợp tác với chính quyền tổng thống của đất nước và làm người quản lý của Nhóm Dân chủ điện tử phi chính phủ từ năm 2014 đến 2016. Năm 2019, Oleksii đã tham gia soạn thảo một dự luật về các vấn đề chống rửa tiền và thuế đối với tài sản tiền điện tử ở Ukraine.

Theo CoinTelegraph

Tags: Công nghệ, Tiền điện tử, Decentralization, Token, Blockchain, Bitcoin,