Tỷ giá Bitcoin BTC Bitcoin
11.065 $
▲ 0.58%
Tỷ giá Ethereum ETH Ethereum
384,38 $
▼ -1.05%
Tỷ giá Tether USDT Tether
1,00 $
▼ -0.01%
Tỷ giá XRP XRP XRP
0,251123 $
▼ -1.31%
Tỷ giá Polkadot DOT Polkadot
5,17 $
▼ -3.66%
Tỷ giá Bitcoin Cash BCH BCH
235,45 $
▼ -0.84%
Tỷ giá Binance Coin BNB BNB
27,16 $
▼ -3.81%
Tỷ giá Chainlink LINK Chainlink
10,39 $
▼ -4.17%
Tỷ giá Crypto.com Coin CRO CRO
0,167785 $
▼ -0.21%
Tỷ giá Litecoin LTC Litecoin
48,77 $
▼ -0.48%
Tỷ giá Bitcoin SV BSV BSV
162,07 $
▼ -1.38%
Tỷ giá Cardano ADA Cardano
0,092653 $
▼ -1.22%
Tỷ giá EOS EOS EOS
2,73 $
▼ -0.75%
Tỷ giá USD Coin USDC USD Coin
1,00 $
▼ -0.10%
Tỷ giá TRON TRX TRON
0,028230 $
▼ -4.69%
  1. Home iconBạn đang ở:
  2. Trang chủ
  3. Tin tức tiền điện tử
  4. Trung Quốc BSN để Bản địa hóa 24 blockchains công khai bằng cách cho phép chúng

Trung Quốc BSN để Bản địa hóa 24 blockchains công khai bằng cách cho phép chúng

17/09/2020 08:56 AM read7
Trung Quốc BSN để Bản địa hóa 24 blockchains công khai bằng cách cho phép chúng

Dự án cơ sở hạ tầng blockchain được nhà nước Trung Quốc chấp thuận cuối cùng cũng đưa chuỗi công khai đến với người dùng Trung Quốc - nhưng với một bước ngoặt đáng kể.

Mạng lưới dịch vụ dựa trên blockchain (BSN), một nhà cung cấp dịch vụ internet tiêu chuẩn cho các nhà phát triển ứng dụng phi tập trung (dapp), có kế hoạch cung cấp 24 chuỗi công khai trong mạng của mình cho người dùng Trung Quốc bắt đầu từ nửa cuối tháng 11, theo một bản ghi nhớ nội bộ thu được

Các nhà phát triển có thể sử dụng các khuôn khổ kỹ thuật đằng sau các chuỗi công khai này để xây dựng và chạy các dapp phục vụ nhiều mục đích như nền tảng tài chính cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, theo dõi nguồn cho các công ty thực phẩm và lưu trữ hồ sơ cho các ngân hàng, công ty luật hoặc cơ quan chính phủ.

Đăng ký Crypto Dài hạn bán bản tin hàng tuần của chúng tôi về đầu tư. Mạng lưới sẽ làm cho các chuỗi công cộng phi tập trung được cấp phép và sẽ thay thế các Token của họ bằng việc thanh toán trực tiếp bằng đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc để trang trải phí giao dịch trên các chuỗi này.

Đây là một phần của một câu chuyện lớn hơn nhiều. Chính phủ Trung Quốc là một bên hỗ trợ tích cực cho công nghệ blockchain - nhưng chỉ dựa trên các điều khoản của riêng mình. Các nhà chức trách muốn thu được những lợi ích của khả năng truy xuất nguồn gốc và hiệu quả công nghệ blockchain, nhưng không có sự phân quyền được chấp nhận bởi các chuỗi công cộng như Bitcoin và Ethereum.

Động thái mới nhất của BSN được đưa ra một tháng sau khi mạng tích hợp sáu chuỗi công cộng chính vào phiên bản toàn cầu của mạng. Điều này là để các nhà phát triển bên ngoài Trung Quốc có thể sử dụng một môi trường phát triển chuẩn hóa để xây dựng và chạy các ứng dụng phi tập trung trên các chuỗi công cộng này. Không giống như trong phiên bản bản địa hóa, các chuỗi phi tập trung công khai được phép trong phiên bản toàn cầu của BSN.

Bản ghi nhớ được Coindesk dịch từ bản gốc tiếng Trung cho biết: “Có rất ít cách hiệu quả để các chuỗi công cộng thâm nhập thị trường Trung Quốc và mở rộng quy mô do các yêu cầu pháp lý và quy định cũng như cách các dự án này định vị bản thân”.

"Các chuỗi phân quyền công khai sẽ trở thành chuỗi liên hợp được ủy quyền công khai, có thể được giám sát bởi các cơ quan quản lý và đó hiện là cách trực tiếp và hiệu quả nhất để các dự án tuân thủ và tiếp cận người dùng trong nước ở Trung Quốc."

Những chuỗi được cấp phép mới này sẽ trông rất khác so với các phiên bản gốc. Để làm cho các chuỗi phi tập trung công khai, chẳng hạn như Ethereum, được cấp phép, BSN sẽ chỉ cho phép các nhà khai thác được chỉ định của mình xây dựng và vận hành Nodes, nơi các dapp xác minh các giao dịch trên giao dịch và lưu trữ dữ liệu. Mạng sẽ chặn tất cả các giao dịch phí ngang hàng và yêu cầu người dùng sử dụng đồng nhân dân tệ thay vì "khí" Ethereum để trang trải phí xây dựng và chạy dapp trên chuỗi.

"BSN đã khiến về mặt kỹ thuật không thể thực hiện bất kỳ giao dịch tiền ảo nào trên các chuỗi công cộng", bản ghi nhớ cho biết. "BSN tuân thủ nghiêm ngặt các luật và quy định liên quan và sẽ xóa bất kỳ chuỗi nào vi phạm chúng khỏi mạng."

BSN đặt mục tiêu hoàn thành tích hợp tất cả 24 chuỗi công cộng với phiên bản mạng trong nước trong quý đầu tiên của năm 2021 và cho phép các chuỗi này chia sẻ dữ liệu với nhau trong nửa đầu năm.

BSN đã thành lập Blockchain được phép công khai, một tập đoàn để quản lý các dịch vụ trên các chuỗi công cộng thích ứng. Tập đoàn Huobi, với tư cách là thành viên duy nhất có tên trong tập đoàn trong bản ghi nhớ, sẽ phụ trách giải quyết và thanh toán giao dịch, tiếp thị cho các dịch vụ mới và vận hành cổng thông tin chính thức.

Một nhà cung cấp dịch vụ đám mây không có tên tuổi sẽ cung cấp lưu trữ dữ liệu chuỗi công cộng thích ứng và các tài nguyên internet cơ bản khác. Một trong những người ủng hộ BSN là tập đoàn công nghệ Trung Quốc China Mobile, tập đoàn có mạng lưới trung tâm dữ liệu rộng khắp cả nước. BSN cũng đã làm việc với chi nhánh Trung Quốc của Amazon Web Service để cung cấp dịch vụ Internet cho các dapp.

BSN được hỗ trợ bởi Trung tâm Thông tin Nhà nước Trung Quốc, một tổ chức tư vấn trực thuộc Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia (NDRC), cơ quan hoạch định kinh tế cao nhất. BSN sẽ chịu trách nhiệm tuân thủ các cơ quan quản lý của Trung Quốc và điều chỉnh khuôn khổ kỹ thuật của chuỗi công cộng vào mạng lưới.

Bất chấp việc bản ghi nhớ không tiết lộ bất kỳ tên nào của 24 chuỗi công khai này, nhưng BSN đã tích hợp các dự án quốc tế chính bao gồm Tezos, Ethereum và Cosmos ’IrisNet.

"24 chuỗi công khai có uy tín cao trong cộng đồng blockchain toàn cầu, tuy nhiên, chúng tôi sẽ không sử dụng tên gốc của chúng khi chúng xuất hiện trực tuyến trên BSN," bản ghi nhớ cho biết. Các chuỗi sẽ được đổi tên dựa trên 24 thuật ngữ mặt trời của Trung Quốc, một lịch nông nghiệp truyền thống thông báo cho nông dân về những thay đổi theo mùa.

Ví dụ, một trong 24 thuật ngữ mặt trời là First Frost, cho biết thời tiết đang trở nên lạnh hơn và các giọt nước bắt đầu đóng băng. Insect Awakening có nghĩa là trời đang ấm dần lên và những con côn trùng ngủ đông dưới lòng đất sắp thức dậy và đi ra ngoài.

Trái cấm

Các blockchains phi tập trung công khai đã bị chính phủ Trung Quốc giám sát chặt chẽ kể từ năm 2017, khi Trung Quốc bẻ khóa các dịch vụ tiền xu ban đầu và nền tảng giao dịch địa phương. Các dự án ICO khó được giám sát vì tính chất phi tập trung của chúng và các nhà chức trách lo ngại rằng việc đầu cơ Token ngông cuồng có thể làm suy yếu sự ổn định tài chính của Trung Quốc.

Các Token từ các dự án chuỗi công khai là mối đe dọa đối với quyền kiểm soát vốn lâu đời của Trung Quốc và chủ quyền tiền tệ của đồng tiền Trung Quốc.

Ví dụ: tether, một Token dựa trên Ethereum được gắn với Hoa Kỳ đô la, đã trở thành một trong những cách phổ biến nhất cho các giao dịch xuyên biên giới giữa châu Á và phần còn lại của thế giới. Các nhà chức trách cũng có thể lo ngại các token có thể đe dọa việc sử dụng đồng Nhân dân tệ và điều đó sẽ gây nguy hiểm cho các chính sách tiền tệ dựa trên sự kiểm soát cung và cầu của đồng tiền Trung Quốc.

Một phần để thúc đẩy sự gia tăng của các token như bitcoin, ngân hàng trung ương Trung Quốc đã phát minh ra tiền ảo quốc gia của riêng mình, Thanh toán điện tử tiền tệ kỹ thuật số (DCEP) hoặc đồng nhân dân tệ kỹ thuật số.

Một lý do khác khiến Trung Quốc chỉ trích các dự án chuỗi phi tập trung công khai là tiềm năng lừa đảo, chẳng hạn như các kế hoạch Ponzi và pump-and-bán tháo được cung cấp dưới dạng các đợt chào bán tiền xu ban đầu (ICO) đã mọc lên như nấm trong và sau đợt bùng nổ ICO năm 2017. Vào tháng 9 năm 2017, ngân hàng trung ương Trung Quốc đã thực hiện bất kỳ hoạt động gây quỹ ICO tập trung nào là bất hợp pháp.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc cũng đã thực hiện một loạt các cuộc đàn áp đối với nền tảng giao dịch tiền điện tử tập trung và giao dịch tiền điện tử fiat, đồng thời cấm bất kỳ ngân hàng Trung Quốc nào xử lý các giao dịch liên quan đến tiền điện tử.

Lấy cảm hứng từ AntChain

AntChain, một blockchain doanh nghiệp được cấp phép được phát triển bởi Ant Financial, một công ty con của gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Alibaba, đã là một trong những nguồn cảm hứng để BSN khởi động tập đoàn Blockchain được phép công khai, theo bản ghi nhớ.

Bản ghi nhớ cho biết: “Đó là một cột mốc quan trọng khi công ty ra mắt Ant Blockchain Open Alliance, một tập đoàn quản lý nền tảng dựa trên blockchain của họ, giảm chi phí cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ sử dụng công nghệ blockchain”. "Về mặt kỹ thuật, nó là một chuỗi được cấp phép công khai với một vài Node được ủy quyền."

Một trong những sứ mệnh chính của Ant Financial là cung cấp cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ một nền tảng tài chính dễ tiếp cận hơn dựa trên công nghệ blockchain được cấp phép công khai của nó. Công ty cũng có thể tận dụng cơ sở khách hàng lớn của các công ty con khác của Alibaba, chẳng hạn như Ali Cloud cho các dịch vụ dữ liệu và internet và công ty thanh toán kỹ thuật số Ant Financial cho bất kỳ giao dịch tài chính nào trong ứng dụng của mình.

Ant Financial tuyên bố người dùng của họ đã tải lên trung bình 100 triệu đô la tài sản kỹ thuật số, bao gồm bản quyền và giấy chứng nhận quyền sở hữu tài sản cũng như hồ sơ giao dịch, lên blockchain của mình vào tháng 7. Tập đoàn vận tải khổng lồ Cosco của Trung Quốc cho biết họ đang thử nghiệm AntChain để cung cấp các tài liệu không bị giả mạo bao gồm hồ sơ container và giấy phép nhập khẩu.

Công ty đặt mục tiêu niêm yết cổ phiếu trên sàn giao dịch chứng khoán Thượng Hải và Hồng Kông với mức định giá 200 tỷ USD. Nếu thỏa thuận được thông qua, nó sẽ được cho là công ty lớn nhất vận hành blockchain doanh nghiệp của riêng mình.

Theo Coindesk

Tags: Chính sách & quy định, Trung Quốc, Blockchain, Blockchain công khai, BSN,