1. Home iconBạn đang ở:
  2. Trang chủ
  3. Tin tức tiền điện tử
  4. Trung Quốc đặt mục tiêu trở thành thế lực Blockchain thống trị thế giới - với sự trợ giúp từ google, Amazon và Microsoft

Trung Quốc đặt mục tiêu trở thành thế lực Blockchain thống trị thế giới - với sự trợ giúp từ google, Amazon và Microsoft

30/07/2020 20:44 PM
Trung Quốc đặt mục tiêu trở thành thế lực Blockchain thống trị thế giới - với sự trợ giúp từ google, Amazon và Microsoft

Mang đi:

Cơ sở hạ tầng blockchain của Trung Quốc BSN được thiết lập để cung cấp quyền truy cập toàn cầu vào các dịch vụ của mình vào tháng tới. Sự phụ thuộc mạng vào Hoa Kỳ. Các nhà cung cấp dịch vụ đám mây khiến nó dễ bị rủi ro địa chính trị. Căng thẳng gia tăng giữa Hoa Kỳ Và Trung Quốc trong vài tháng qua có thể làm tăng rủi ro như vậy. Sự phát triển của Trung Quốc trong các lĩnh vực công nghệ khác đã gặp phải sự kháng cự từ Hoa Kỳ. Chính phủ. Một dự án cơ sở hạ tầng blockchain được nhà nước hậu thuẫn từ Trung Quốc nhằm mục đích trở thành nhà cung cấp dịch vụ internet thống trị cho các ứng dụng phi tập trung (dapps). Lợi thế đầu tiên của nó là rất đáng kể, cũng như các rủi ro địa chính trị.

Dự án, được gọi là Mạng dịch vụ dựa trên Blockchain (BSN), đang mở rộng trên toàn cầu khi quan hệ Hoa Kỳ-Trung Quốc ngày càng căng thẳng. BSN là một dự án blockchain được nhà nước Trung Quốc phê duyệt, nhưng ít ai có thể nhận ra mạng được hỗ trợ bởi Hoa Kỳ. Các công ty công nghệ.

Amazon Web Services (AWS), Microsoft và Google là một trong những nhà cung cấp dịch vụ đám mây lớn cho các trung tâm dữ liệu ở nước ngoài của BSN.

Sự sắp xếp này là đáng chú ý, được đưa ra Hoa Kỳ Sự diều hâu của chính phủ về công nghệ Trung Quốc. Chính quyền Trump đang xem xét lệnh cấm đối với ứng dụng truyền thông xã hội Trung Quốc Tik Tok, Quốc hội đã phê duyệt 1 tỷ đô la cho các nhà mạng viễn thông nông thôn để từ chối các dịch vụ từ Huawei và Hoa Kỳ. Bộ thương mại đã hạn chế các công ty bán dẫn cung cấp chip cho Huawei.

Tại phiên điều trần chống độc quyền vào Thứ Tư, Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerburg đã vẽ Trung Quốc-Hoa Kỳ. Cạnh tranh công nghệ như một trò chơi tổng bằng không. Theo Zuckerberg, "Trung Quốc đang xây dựng phiên bản internet của riêng mình tập trung vào các ý tưởng rất khác nhau và họ đang xuất khẩu tầm nhìn sang các nước khác."

Môi trường tính phí này có thể có khả năng đánh vần rắc rối cho BSN. "Trung Quốc cố gắng giành lấy vị trí dẫn đầu trong blockchain và thống trị miền này và điều đó có thể sẽ đưa dự án BSN này trở thành tâm điểm của cuộc thi công nghệ Hoa Kỳ-Trung Quốc", Paul Triolo, trưởng phòng thực hành công nghệ địa lý tại Eurasia Group cho biết.

"Đây sẽ là nhận thức ở những nơi như Washington," ông nói thêm.

Triolo cho biết, cuộc cạnh tranh công nghệ giữa Hoa Kỳ đã diễn ra trong nhiều thập kỷ, nhưng trọng tâm đang chuyển từ các công cụ tìm kiếm và phương tiện truyền thông xã hội sang các cấp độ công nghệ cơ bản hơn như thiết bị viễn thông do Huawei cung cấp, Triolo cho biết.

Căng thẳng giữa Hoa Kỳ Và Trung Quốc đã đạt đến cơn sốt đầu tháng này khi Hoa Kỳ đóng cửa lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston và Trung Quốc tiếp quản Hoa Kỳ Lãnh sự quán ở Thành Đô để trả thù. Trong một bài phát biểu gần đây, Hoa Kỳ Ngoại trưởng Mike Pompeo đã nhấn mạnh sự tham gia của Hoa Kỳ-Trung Quốc là một thất bại.

Không rõ liệu những căng thẳng này sẽ bình tĩnh trong tương lai gần, ngay cả khi một nước Mỹ mới. Tổng thống được bầu.

"Ngay cả khi chúng tôi có được một chính quyền mới ở Hoa Kỳ, ví dụ, dưới [cựu Phó Tổng thống và ứng cử viên Dân chủ Joseph] Biden, vẫn sẽ có nhiều sự xem xét kỹ lưỡng về Trung Quốc từ mặt trận công nghệ," Triolo nói.

Có một rủi ro thực sự là công nghệ không có rủi ro an ninh quốc gia dù sao cũng sẽ bị cấm vì chính trị, Graham Webster, thành viên kinh tế kỹ thuật số Trung Quốc tại New America, một nhà tư tưởng tập trung vào các vấn đề chính sách công.

Amazon, Google và Microsoft đã không trả lại yêu cầu bình luận bằng thời gian báo chí.

Ngăn chặn

Một cách để hạn chế các công ty công nghệ Trung Quốc tăng trưởng và phát triển dịch vụ toàn cầu là gây áp lực cho các nhà cung cấp của họ cắt đứt quan hệ với họ.

Mỹ. Nhà cung cấp chính của Huawei đã cấm - Công ty sản xuất chất bán dẫn Đài Loan (TSMC) - sử dụng các công cụ của Mỹ để sản xuất chip nếu họ sản xuất bất kỳ sản phẩm nào cho Huawei. Công ty Trung Quốc đã tố cáo hành động này là một "quyết định nguy hiểm".

BSN có khả năng có thể kết thúc trong một tình huống tương tự, với sự nổi bật của các công ty Mỹ khi là trung tâm dữ liệu ở nước ngoài.

Mạng Trung Quốc không xây dựng hoặc sở hữu bất kỳ trung tâm dữ liệu nào có cơ sở hạ tầng kỹ thuật, 90% trung tâm dữ liệu trong nước BSN được cung cấp bởi công ty viễn thông China Mobile. Hầu hết các trung tâm dữ liệu ở nước ngoài sẽ được cung cấp bởi Amazon AWS, dựa trên phạm vi hoạt động của nhà cung cấp dịch vụ đám mây trên toàn cầu, theo BSN.

BSN trả tiền cho các nhà cung cấp dịch vụ đám mây này để sử dụng máy chủ của họ và tích hợp máy chủ với phần mềm của họ.

Mạng có hai trung tâm dữ liệu được lưu trữ bởi AWS tại Trung Quốc. Nó cũng sử dụng một vài trung tâm dữ liệu toàn cầu được xây dựng trên nhánh điện toán đám mây của Microsoft và Google Cloud Platform. BSN có một trung tâm dữ liệu từ Google Cloud có trụ sở tại Tokyo, một từ Microsoft ở Johannesburg và hai từ AWS ở Paris và California.

Các nhà phát triển Dapp có thể truy cập các dịch vụ từ BSN nhanh hơn và dễ dàng hơn nếu họ sử dụng một trung tâm dữ liệu gần với họ. Đó là lý do tại sao các trung tâm dữ liệu ở nước ngoài rất quan trọng trong việc cung cấp dịch vụ internet cho cộng đồng blockchain toàn cầu.

"Nếu tôi là công ty Trung Quốc, tôi sẽ cẩn thận về việc thiết lập một hệ thống thực sự phụ thuộc vào các dịch vụ liên tục ở Hoa Kỳ," Webster nói. "Bất kỳ ai muốn sử dụng phiên bản toàn cầu của mạng Trung Quốc này đều phải tính đến rủi ro mà một trung tâm dữ liệu ở Hoa Kỳ. Có thể bị gỡ khỏi mạng vì địa chính trị. "

Một động lực để kiềm chế các công ty công nghệ Trung Quốc mở rộng toàn cầu là mối quan tâm về bảo mật dữ liệu.

James Mulnevon, giám đốc tích hợp tình báo tại SOS International, một cơ quan quốc phòng và tình báo có trụ sở tại Washington, DC, cho biết, công nghệ blockchain rõ ràng cung cấp một mức độ bảo mật và tính toàn vẹn khác thường, Cơ quan chính phủ.

Mulnevon nói: "Thế giới rõ ràng đang trở thành một mạng chia cắt với các ranh giới quốc gia và các quy định trong nước, vượt qua mô-đun chủ nghĩa toàn cầu’ Techno toàn cầu trước đây ".

CHÚNG TA. Các nhà cung cấp đám mây cung cấp dịch vụ cho nhiều khách hàng và thật khó để nói những mối quan tâm an ninh mạng cụ thể nào sẽ tồn tại nếu họ cho phép các công ty Trung Quốc sử dụng dịch vụ của họ, Webster nói.

Không có mối đe dọa ngay lập tức

Cho đến nay, việc mở rộng toàn cầu BSN vẫn chưa gặp phải thách thức từ Hoa Kỳ. Cơ quan quản lý, có lẽ vì nó tương đối mới. Hoặc có lẽ chỉ có vài nhà lập pháp Washington thực sự có thể hiểu ý nghĩa của nó.

"Một phần lý do khiến BSN không gặp phải thách thức từ Hoa Kỳ Các nhà hoạch định chính sách như các công nghệ mới nổi khác như 5G và trí tuệ nhân tạo là công nghệ blockchain chưa được hiểu rõ ", Triolo nói.

Mỹ. Chính phủ đang xem xét hạn chế các công ty dịch vụ đám mây của Trung Quốc hoạt động ở Hoa Kỳ, nhưng vẫn chưa giải quyết được câu hỏi của Hoa Kỳ. Các công ty lưu trữ các ứng dụng có kết nối Trung Quốc.

Tháng 5 năm ngoái, Ủy ban Truyền thông Liên bang (FCC) đã từ chối ứng dụng China Mobile để vận hành các dịch vụ viễn thông tại Hoa Kỳ. Điều này có thể có nghĩa là các doanh nghiệp Trung Quốc đang cố gắng xây dựng các mạng dựa trên đám mây ở Hoa Kỳ Cần phải nhận thức được rủi ro địa chính trị, James Mulvenon, giám đốc tích hợp tình báo tại SOS International, một công ty tình báo và quốc phòng có trụ sở tại DC cho biết.

"Tôi sẽ cảnh giác về các khoản đầu tư lớn vào các loại mạng đám mây xuyên quốc gia này bởi vì các nhà quản lý có vẻ rất khó chịu về chúng ngay bây giờ," Mulvenon nói.

Các nhà lập pháp có mối quan tâm có thể được trấn an bởi thực tế là ngay cả khi chính phủ Trung Quốc yêu cầu dữ liệu từ BSN Nodes được lưu trữ ở nước ngoài, họ có thể không nhận được.

Chính phủ Trung Quốc có một cái nhìn rất rộng mở về tính chất ngoài hành tinh, Mulnevon nói.

"Chính phủ Trung Quốc chắc chắn tin rằng các công ty Trung Quốc hoạt động ở nước ngoài (ngay cả khi họ được thành lập ở nước ngoài) phải tuân theo luật pháp Trung Quốc," ông nói.

Về mặt lý thuyết, chính phủ Trung Quốc sẽ thu hút dữ liệu từ một công ty Trung Quốc như công ty đứng sau BSN bất kể nó hoạt động ở đâu, có nghĩa là họ có thể yêu cầu dữ liệu được lưu trữ trong các trung tâm dữ liệu ở nước ngoài. Tuy nhiên, Red Date, công ty công nghệ kiến ​​trúc khung kỹ thuật BSN, đã tuyên bố mạng không có quyền truy cập vào dữ liệu người dùng, do cấu trúc kỹ thuật của nó.

Giám đốc điều hành Red Date Yifan Trước đây, ông đã nói với CoinDesk rằng khung kỹ thuật BSN bảo vệ hoàn toàn quyền riêng tư và chức năng dữ liệu của người dùng như một bộ chuyển đổi kết nối tốt hơn các nhà phát triển với các trung tâm dữ liệu nơi họ có thể chạy Nodes và xây dựng các ứng dụng. Ông thậm chí còn mời những người hoài nghi kiểm tra mã mạng cho chính họ.

Kết nối Trung Quốc

Hiệp hội Phát triển BSN được lãnh đạo bởi Trung tâm Thông tin Nhà nước Trung Quốc (SIC), một tổ chức công cộng thuộc Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia (NDRC), ủy ban kế hoạch kinh tế cao nhất ở Trung Quốc. Các tập đoàn công nghệ nhà nước China Mobile và China UnionPay cũng tham gia sâu vào việc xây dựng mạng lưới.

Chắc chắn rất hiếm khi có một chi nhánh chính phủ xác nhận và lãnh đạo nỗ lực cho một cơ sở hạ tầng blockchain quy mô lớn và cho hai trong số những người khổng lồ công nghệ lớn nhất của Trung Quốc hỗ trợ mạng. Tuy nhiên, không giống như tiền kỹ thuật số quốc gia Trung Quốc, các cơ quan chính phủ cấp cao hơn như ngân hàng trung ương Trung Quốc và Bộ Công nghiệp và Công nghệ thông tin Trung Quốc (MIIT) dường như chưa tham gia vào BSN.

Bản chất chính xác của mối quan hệ giữa chính phủ Trung Quốc và BSN là không rõ ràng. Nhưng với kết nối nhà nước BSN, sự phụ thuộc của nó vào chính Hoa Kỳ Các nhà cung cấp dịch vụ đám mây cũng có thể là một điểm gây tranh cãi về phía Trung Quốc.

"Không có công ty nước ngoài nào ngồi trong bất kỳ ủy ban lãnh đạo BSN nào. Như đã nêu trong các tài liệu chính thức, Bắc Kinh dự định BSN sẽ trở thành một mạng lưới cơ sở hạ tầng toàn cầu được đổi mới tự chủ bởi các thực thể Trung Quốc, Hồi ", theo một báo cáo tháng 5 từ Eurasia Group.

Theo Coindesk

Tags: Kinh doanh, Chính sách & quy định, Trung Quốc, Google, Microsoft, Blockchain, Amazon, Hoa Kỳ,