Tỷ giá Bitcoin BTC Bitcoin
19.025 $
▼ -1.80%
Tỷ giá Ethereum ETH Ethereum
590,00 $
▼ -4.14%
Tỷ giá XRP XRP XRP
0,579799 $
▼ -8.23%
Tỷ giá Tether USDT Tether
1,00 $
▼ -0.02%
Tỷ giá Litecoin LTC Litecoin
83,96 $
▼ -5.16%
Tỷ giá Bitcoin Cash BCH BCH
287,59 $
▼ -1.23%
Tỷ giá Chainlink LINK Chainlink
13,24 $
▼ -5.03%
Tỷ giá Cardano ADA Cardano
0,155068 $
▼ -5.75%
Tỷ giá Polkadot DOT Polkadot
5,21 $
▼ -5.09%
Tỷ giá Binance Coin BNB BNB
29,67 $
▼ -2.63%
Tỷ giá Stellar XLM Stellar
0,171954 $
▼ -6.96%
Tỷ giá Bitcoin SV BSV BSV
184,97 $
▲ 8.83%
Tỷ giá USD Coin USDC USD Coin
1,00 $
▲ 0.03%
Tỷ giá EOS EOS EOS
3,00 $
▼ -2.82%
Tỷ giá Monero XMR Monero
131,77 $
▲ 1.72%
  1. Home iconBạn đang ở:
  2. Trang chủ
  3. Tin tức tiền điện tử
  4. Từ phi tập trung đã mất hết ý nghĩa - đủ rồi

Từ phi tập trung đã mất hết ý nghĩa - đủ rồi

22/11/2020 21:24 PM read16

Khái niệm phân quyền không được tôn trọng xứng đáng - và cần phải thay đổi.

Phân quyền: Đó là một từ giữ rất nhiều quyền lực và lời hứa. Nhưng qua nhiều năm, rõ ràng một cách đau đớn rằng khái niệm này không được tôn trọng xứng đáng - và hậu quả có thể cực kỳ nguy hiểm.

Chúng ta đang sống trong một thế giới mà các DAO không phải là DAO, nơi các trình xác nhận độc lập không độc lập và nơi các bộ phận PR dễ dàng phủ nhận thực tế rằng một số dự án blockchain tập trung hơn nhiều so với vẻ ngoài của chúng.

Về mặt cảm xúc và tài chính, vô số người đam mê tiền điện tử đã mua vào các dự án phi tập trung - với niềm tin rằng các nền tảng này sẽ mang lại sự thay đổi và hy vọng rằng họ có thể đóng góp lâu dài để làm cho thế giới trở nên tốt đẹp hơn.

Trở lại vào tháng 9, GlassNode đã đặt câu hỏi liệu Uniswap có được phi tập trung như hiện tại hay không. Một tỷ lệ lớn trong tổng nguồn cung token UNI, chính xác là 40%, đã được phân bổ cho các nhóm nền tảng và nhà đầu tư, và thực thể duy nhất có đủ UNI để gửi đề xuất quản trị là Binance, một đối thủ tập trung. GlassNode tiếp tục cáo buộc nhóm Uniswap có hành vi tiếp thị có phần lừa dối, nói thêm: Câu chuyện về sự chuyển hướng sang quyền sở hữu cộng đồng phi tập trung có vẻ hơi khó chịu.

Và vào tháng 3, blockchain Steem được cho là phi tập trung đã trở thành nạn nhân của một cuộc chuyển giao thù địch của người sáng lập Tron, Justin Sun. Một nhân viên chính của Stakeconsolidate, Dan Hensley, đã cáo buộc Sun hối lộ để đạt được vị trí cao nhất của Steem bằng tiền, quyền lực và người dùng - và tiếp tục tuyên bố rằng sự thống trị của anh ta đã biến Steem thành một bảo mật tập trung.

Đủ là đủ.

Bài học cần rút ra

Để hiểu tại sao mặt tiền của phân quyền có thể hết sức nguy hiểm, đây là một ví dụ thực tế.

Trên một con thuyền giữa sông Nile 10 năm trước, tôi đã cầu hôn bạn gái của mình. Cô ấy nói có. Chúng tôi trở lại Vương quốc Anh, khao khát được đi nghỉ ở Thượng Ai Cập một lần nữa.

Một thời gian ngắn sau, cuộc nổi dậy thất bại của người Ai Cập bắt đầu. Xuất thân là một nhà báo của tôi, pha trộn với sự hoang tưởng về chính quyền độc tài của đất nước, khiến việc trở lại quá mạo hiểm.

Vào thời điểm đó, những người biểu tình ủng hộ dân chủ - hầu hết là những người trẻ tuổi, thế tục và kết nối - đặt niềm tin vào các nền tảng mạng xã hội và ứng dụng nhắn tin, tin rằng chúng đủ phân cấp để cung cấp cho họ một cuộc điều trần công bằng và một cái nhìn chính xác về những gì đang xảy ra ở Ai Cập.

Niềm tin của họ hóa ra không đúng chỗ.

Trước khi phong trào của họ bị dập tắt, tôi thực sự đã viết một bài báo về việc sử dụng công nghệ thú vị này - đối chiếu nó với các đài truyền hình tập trung, do nhà nước kiểm soát. Tôi đã rất ngây thơ: Twitter và Facebook hóa ra là những tổ chức tập trung giống như bất kỳ tổ chức nào khác. Các nền tảng này nhanh chóng trở thành công cụ đàn áp, kiểm duyệt và tuyên truyền của các lực lượng khác nhau hoạt động bên trong Ai Cập (bao gồm quân đội, các phần tử Hồi giáo cực đoan và các thế lực nước ngoài). Các nhà cung cấp dịch vụ Internet đã giao dữ liệu người dùng cho chính phủ, quản trị viên và người đăng Facebook mất tự do và một số còn mất nhiều hơn thế.

Internet được sinh ra miễn phí, nhưng các quyết định của các tập đoàn đã lây nhiễm công nghệ tập trung mang tính cách mạng này. Kể từ đó, một số mạng blockchain phi tập trung - Ethereum trong số đó - cũng chịu số phận tương tự.

Bài học cần rút ra. We now know that decentralization can diminish over time unless the issue is tackled head on. The only way to do this is by hardwiring the principle of decentralization into the blockchain itself… from day one.

Sự phân quyền phải như thế nào

Sau nhiều năm thất hứa và thất vọng, không có gì ngạc nhiên khi ý nghĩa của phân quyền đã mất đi. Những người đam mê tiền điện tử đã phải quản lý kỳ vọng của họ và khắc phục những mặt trái của các mô hình quản trị hiện tại.

Chúng ta cần lùi lại một bước và thừa nhận rằng những lỗ hổng sâu sắc tồn tại trong cách nhiều blockchains được thiết lập. Những sai sót này, thường gây ra sự không công bằng và thiếu minh bạch, kéo chúng ta đến thế giới tập trung mà chúng ta đang cố gắng tránh.

Lấy trợ cấp làm ví dụ. Về mặt tổng thể, các chương trình này có tiềm năng lan tỏa sự giàu có và ảnh hưởng trong cộng đồng - nhưng hãy nhìn kỹ hơn một chút, và bạn bắt đầu nhìn mọi thứ theo một cách khác.

Như Lane Rettig đã viết gần đây, các khoản tài trợ thường rất tập trung. Những người sáng lập sử dụng chúng cho các chương trình nghị sự hiện có hơn nữa và quỹ có xu hướng được trao cho những người mà họ đã biết và tin tưởng. Nó có thể là nơi sinh sôi nảy nở cho thành kiến ​​và chủ nghĩa tân quyền - và có nghĩa là điểm bán hàng độc nhất của blockchain đổi mới không được phép sẽ bị lãng phí. Anh ấy chỉ ra cách một số khoản tài trợ lớn nhất do Ethereum Foundation trao tặng cho những người bạn thân của Vitalik Buterin, nói thêm: Tôi vẫn chưa thấy một chương trình tài trợ nào hoạt động tốt trong không gian blockchain.

Nó không phải theo cách này. Thay vào đó, nếu các cuộc thi được tổ chức thì sao? Điều này sẽ đảm bảo rằng mọi người trong cộng đồng có thể có tiếng nói của họ về cách phân phối tiền - tạo ra một chế độ tài chính nơi các token được trao dựa trên tài năng chứ không phải kết nối. Kết quả bình chọn sẽ được ghi lại khi giao dịch, có nghĩa là mọi xung đột lợi ích sẽ dễ dàng phát hiện hơn. Tốt hơn nữa, nó sẽ giúp việc tham gia vào một cộng đồng ít khó khăn hơn nhiều. Những người yên tĩnh nhất trong phòng thường có những ý tưởng hay nhất.

Hành động quan tâm để ngăn chặn mối đe dọa tập trung đang gia tăng trong các đường đua của nó không kết thúc ở đây.

Số tiền cần có để tham gia vào Đặt cược thường có thể rất cao. Và khi một cá nhân đặt Token với trình xác thực, điều này có thể có nghĩa là họ mất quyền bỏ phiếu theo cách họ muốn, vì trình xác thực sẽ thay mặt họ đưa ra quyết định. Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu tất cả những cá nhân này vẫn giữ quyền biểu quyết của họ trong quá trình Cổ phiếu, ngăn quyền lực tập trung vào tay một số ít?

Và có nhiều công việc khó khăn hơn phải hoàn thành. Quản trị phi tập trung chỉ hoạt động nếu nó thực sự có khả năng mở rộng. Nếu một mạng bị sập vì 100, 1.000 hoặc 1.000.000 người muốn tham gia, trò chơi sẽ kết thúc. Blockchains cần được xây dựng với tính năng nhắn tin quy mô lớn và phải có khả năng đối phó với thông lượng cao của các giao dịch an toàn - cho phép tổ chức các cuộc bỏ phiếu và tranh cử quy mô lớn trong thời gian thực.

Và cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, cần có những ưu đãi thỏa đáng để tham gia lâu dài. Các nhóm quản trị phụ đóng vai trò quan trọng ở đây, vì họ có thể cho các cá nhân tự do xây dựng kinh nghiệm và danh tiếng của họ trong các lĩnh vực mà họ yêu thích nhất. Đam mê chiến lược truyền thông xã hội? Có một nhóm cho điều đó. Bị cuốn hút bởi cách duy trì các lõi Node? Đó sẽ là cánh cửa thứ hai ở bên phải.

Một khi mọi người thấy rằng có thể kết hợp thành công giữa quản trị phi tập trung và tiền phi tập trung, sẽ không có chuyện quay trở lại - và các blockchain chỉ đơn thuần có lớp vỏ phân quyền sẽ có những câu hỏi khó trả lời.

Tôi hy vọng chỉ là vấn đề thời gian trước khi phương thức hợp tác mới này, không bị bất kỳ sự kiểm soát trung ương hay hệ thống phân cấp hay thao túng nào, đến được với người dân ở mọi quốc gia - kể cả Ai Cập.

Các quan điểm, suy nghĩ và ý kiến ​​được thể hiện ở đây là của một mình tác giả và không nhất thiết phản ánh hoặc đại diện cho quan điểm và ý kiến ​​của Cointelegraph.

Sharif Sakr is a former BBC and Engadget journalist who now works as a product management specialist for blockchain investment fund BR Capital, as well as teaching product management workshops at the University of Oxford. He is an initial launch member of the Free TON Community.

Theo CoinTelegraph

Tags: Tiền điện tử, Phi tập trung, DAO, Steem,