Tỷ giá Bitcoin BTC Bitcoin
13.032 $
▼ -0.25%
Tỷ giá Ethereum ETH Ethereum
408,45 $
▼ -1.25%
Tỷ giá Tether USDT Tether
1,00 $
▼ -0.00%
Tỷ giá XRP XRP XRP
0,253285 $
▼ -1.13%
Tỷ giá Bitcoin Cash BCH BCH
272,46 $
▼ -0.56%
Tỷ giá Chainlink LINK Chainlink
12,27 $
▼ -4.56%
Tỷ giá Binance Coin BNB BNB
30,20 $
▼ -1.68%
Tỷ giá Litecoin LTC Litecoin
59,17 $
▲ 0.70%
Tỷ giá Polkadot DOT Polkadot
4,32 $
▼ -1.19%
Tỷ giá Bitcoin SV BSV BSV
181,87 $
▲ 6.27%
Tỷ giá Cardano ADA Cardano
0,107485 $
▼ -1.32%
Tỷ giá USD Coin USDC USD Coin
1,00 $
▲ 0.02%
Tỷ giá EOS EOS EOS
2,64 $
▼ -0.40%
Tỷ giá Monero XMR Monero
131,86 $
▲ 3.10%
Tỷ giá Crypto.com Coin CRO CRO
0,098846 $
▼ -4.11%
  1. Home iconBạn đang ở:
  2. Trang chủ
  3. Tin tức tiền điện tử
  4. Tương lai khai thác Bitcoin là xanh và Nga có cơ hội tốt nhất

Tương lai khai thác Bitcoin là xanh và Nga có cơ hội tốt nhất

18/10/2020 18:04 PM read11

Bất chấp các quy định về tiền điện tử không rõ ràng trong nước, Nga có thể trở thành nước đi đầu trong việc khai thác tiền điện tử bền vững.

Tháng trước, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, tuyên bố rằng Trung Quốc có kế hoạch trở thành trung tính carbon vào năm 2060, kêu gọi một cuộc cách mạng xanh.

Nếu kế hoạch được thực hiện đúng cách, nó có thể giúp Trung Quốc cuối cùng thoát khỏi tình trạng gây ô nhiễm lớn nhất và cải thiện đáng kể hệ sinh thái toàn cầu, điều này cũng có thể làm rung chuyển mạnh mẽ ngành công nghiệp khai thác Bitcoin (BTC) nổi tiếng của đất nước.

Trung tâm khai thác mỏ nổi tiếng nhất của Trung Quốc là tỉnh Tứ Xuyên, miền Nam có ngành thủy điện dồi dào. Tuy nhiên, điện ở đó đặc biệt rẻ chỉ vào mùa mưa, diễn ra từ tháng Năm đến tháng Chín. Ngoài khoảng thời gian đó, hầu hết các máy khai thác di chuyển lên phía bắc đến Tân Cương và Nội Mông, hiện tạo ra hơn 40% tổng tỷ lệ băm Bitcoin. Tuy nhiên, không giống như Tứ Xuyên, những vùng sa mạc đó phụ thuộc chủ yếu vào các nguồn năng lượng không thể tái tạo như than đá. Nếu chính phủ tiến hành thúc đẩy phát thải carbon dioxide ròng bằng không, việc khai thác ở đó sẽ trở nên kém hiệu quả và những người chơi địa phương sẽ bị bỏ lại với ít lựa chọn hơn nhiều.

Tương lai của khai thác Bitcoin là xanh

Khi thế giới cuối cùng đã biết được sự thật khó hiểu về biến đổi khí hậu và lượng khí thải carbon dioxide do con người gây ra, việc tiếp cận liên tục với năng lượng tái tạo sẽ trở thành một trong những yếu tố quan trọng nhất trong khai thác Bitcoin. Nhưng có địa điểm nào có thể đáp ứng được yêu cầu này không?

Hãy xem Bản đồ khai thác Bitcoin chỉ ra ước tính gần đúng về phân bố địa lý của tỷ lệ băm BTC toàn cầu. Tất nhiên, Trung Quốc là vị vua không thể kiểm soát, chiếm hơn 65%. Theo sau Trung Quốc là Mỹ, Nga và Kazakhstan, với tỷ lệ lần lượt là 7,24%, 6,90% và 6,17%.

Cộng đồng các quốc gia độc lập, khu vực CIS, bao gồm cả Nga và Kazakhstan, dường như bị các công ty quốc tế đặc biệt chú ý, chủ yếu là do thiếu thông tin về bối cảnh khai thác tại địa phương.

Tương tự như miền Bắc Trung Quốc, điện ở Kazakhstan hầu hết được sản xuất bởi các nhà máy điện than. Nó rẻ, nhưng không bền. Ngoài ra, chính quyền địa phương đã can thiệp vào thị trường điện bằng cách hạ giá và chi phí, có nghĩa là cuối cùng chúng có thể bị phục hồi.

Mặt khác, Nga có rất nhiều điều kiện tiên quyết tự nhiên để có điện tái tạo giá rẻ, cũng như môi trường kinh tế ổn định hơn.

Lạnh lùng và giàu năng lượng

Nếu bạn yêu cầu tôi kể tên một thứ mà Liên Xô giỏi, tôi sẽ nói cơ sở hạ tầng công nghiệp.

Hầu hết hoạt động khai thác Bitcoin ở Nga diễn ra ở vùng Siberia nổi tiếng, nơi cũng là điểm sản xuất nhôm quan trọng kể từ những năm 1960. Vì năng lượng được tiêu thụ ở tất cả các khâu trong quá trình sản xuất nhôm, Liên Xô đã chọn xây dựng các lò luyện ở Siberia cùng với các nhà máy thủy điện (Nga sở hữu tới 9% nguồn tài nguyên thủy điện trên thế giới, chủ yếu ở Siberia và vùng viễn đông).

Kể từ đó, công nghệ nấu chảy nhôm đã phát triển, giúp sản xuất tiết kiệm năng lượng hơn nhiều. Điều đó, cùng với thực tế là chính phủ Liên Xô thường để lại dư địa cho tăng trưởng trong tương lai khi xây dựng cơ sở hạ tầng, là lý do chính khiến khu vực này có quá nhiều quyền lực ngày nay. Theo RusHydro, nhà sản xuất thủy điện lớn thứ hai thế giới, tổng công suất lắp đặt của các tổ máy thủy điện ở Nga hiện xấp xỉ 45 triệu kilowatt. Cụ thể hơn, các nhà máy thủy điện ở Siberia ước tính sản xuất gần 10% tổng sản lượng của tất cả các nhà máy điện do Mạng lưới Năng lượng Quốc gia Thống nhất kiểm soát.

Một khía cạnh quan trọng khác là khí hậu khét tiếng Siberia, nơi nó lạnh giá 9 tháng trong năm. Nếu có bất cứ điều gì mà loại thời tiết này thuận lợi, nó sẽ lưu trữ một trung tâm dữ liệu chứa đầy các đơn vị ASIC lớn đang chạy hết công suất. Bất cứ ai đã từng thử vận ​​hành một giàn khoan khai thác tại nhà trong mùa hè sẽ có thể biết tôi muốn nói gì.

Trung Quốc là một đồng minh

Vùng lân cận của Nga với Trung Quốc cũng là một điểm cộng lớn, vì phần cứng khai thác tốt nhất được sản xuất ở đó.

Trong lịch sử, Moscow có mối quan hệ kinh tế mạnh mẽ với Bắc Kinh, mối quan hệ này tiếp tục được giữ cho đến ngày nay. Việc vận chuyển giữa hai nước rẻ, nhanh và liên tục: Các chuyến tàu chở hàng và máy bay chở hàng vẫn tiếp tục chạy bất chấp đại dịch COVID-19.

Bây giờ, hãy tưởng tượng vận chuyển hàng ngàn giàn khoan khai thác đến bang Texas từ Bắc Kinh, coi như Hoa Kỳ. đang trong cuộc chiến thương mại với Trung Quốc và đã áp mức thuế cao 25% đối với thiết bị khai thác nhập khẩu.

Liên quan: Trung Quốc và Hoa Kỳ phải học hỏi lẫn nhau và hợp tác trong CBDC

Hiệu quả giá cả phải chăng

Tiếp tục so sánh với Hoa Kỳ, chi phí vận hành và chi phí vốn để duy trì một trung tâm dữ liệu thấp hơn đáng kể ở Nga, chủ yếu là do chi phí lao động và xây dựng địa phương rẻ hơn.

Hơn nữa, nếu giàn khoan của bạn bị hỏng, bạn thậm chí không phải gửi nó trở lại Trung Quốc, lãng phí vài tuần (được coi là tuổi trong khai thác Bitcoin). Các cơ sở ở quy mô tổ chức của Nga có xu hướng có các trung tâm sửa chữa trong nhà với các kỹ thuật viên được đào tạo trực tiếp bởi các nhà sản xuất phần cứng khai thác hàng đầu của Trung Quốc, vì vậy họ có thể nhanh chóng đưa mọi thứ hoạt động trở lại.

Nga đã là quốc gia khai thác Bitcoin lớn thứ ba trên thế giới trong một thời gian khá dài và ngành công nghiệp địa phương đã phát triển đáng kể.

Quy định rõ ràng hơn bạn nghĩ

Nghe tất cả những điều này lần đầu tiên, người ta có thể tranh luận: Nhưng chính phủ Nga đã cấm tiền điện tử. Chà, điều đó không thực sự chính xác. Hãy xem xét kỹ hơn luật liên quan đến tiền điện tử chính của quốc gia, được gọi là Về tài sản tài chính kỹ thuật số, hoặc DFA, đã được ký thành luật vào tháng 7.

Dự luật cấm người dân Nga thanh toán bằng tiền điện tử bắt đầu từ tháng 1 năm 2021 nhưng hợp pháp công nhận chúng là tài sản tài chính kỹ thuật số. Nó không đề cập đến việc khai thác tiền điện tử dưới bất kỳ hình thức nào, có nghĩa là hiện tại, không có hạn chế pháp lý nào.

Tuy nhiên, vào đầu tháng 9, Bộ Tài chính Nga đã báo cáo đề xuất sửa đổi luật DFA để cấm các máy khai thác nhận thanh toán bằng tiền điện tử cho các hoạt động của họ. Như nhà chức trách đã báo cáo:

Khai thác tiền điện tử độc lập là hợp pháp, nhưng nó mất giá trị tài chính vì thanh toán thường được xử lý bằng Bitcoin và Ethers.

Bất chấp việc không ai biết liệu các sửa đổi có được thông qua hay không, nhưng điều họ ngụ ý khá đơn giản: Người Nga không thể bán số tiền mà họ khai thác, nhưng họ có thể lưu trữ hợp pháp phần cứng và cơ sở hạ tầng khác của họ cho người chơi nước ngoài. Rất có thể, sự thay đổi sẽ ảnh hưởng đến các hoạt động quy mô lớn, vì các máy khai thác quy mô lớn thường được thanh toán bằng tiền pháp định. Hơn nữa, các hoạt động có khách hàng ở nước ngoài vẫn có thể được thanh toán hợp pháp bằng tiền điện tử từ nước ngoài ngay cả khi dự luật được đề xuất có hiệu lực.

Bên cạnh đó, các nhà chức trách khu vực ở Siberia đang hỗ trợ rất nhiều cho các nhà khai thác mỏ lớn vì họ đóng thuế, tạo việc làm và sử dụng năng lượng dư thừa đó. Sự thật là chính phủ ủng hộ doanh nghiệp và không quan tâm đến việc phá hủy một thứ gì đó đóng góp cho nền kinh tế.

Tại thời điểm này, chính phủ đã họp tất cả các nhà khai thác quy mô lớn tại địa phương hầu hết vì việc tiêu thụ điện năng vài megawatt có thể dễ dàng phát hiện bởi nhà điều hành lưới điện (và việc nâng cấp cần có một số giải thích). Đầu tháng 8, Bộ Phát triển Kỹ thuật số, Truyền thông và Truyền thông đại chúng đã công bố một dự luật được đề xuất nhằm thiết lập quyền kiểm soát bổ sung đối với các trung tâm dữ liệu ở Nga.

Một người hoài nghi sẽ tiếp tục: Nhưng chắc chắn bạn sẽ bị lừa nếu bạn chọn khai thác ở Nga. Bất chấp việc kinh doanh không bao giờ là một hoạt động không có rủi ro, đặc biệt là khi nói đến ngành công nghiệp tiền điện tử, nhưng thực tế không có trường hợp nào được báo cáo về các vụ lừa đảo liên quan đến khai thác tiền điện tử ở Nga. Cảnh sát thường xuyên đóng cửa các hoạt động ăn cắp điện bất hợp pháp, nhưng chính quyền không bao giờ truy quét các hoạt động tuân thủ những người nộp thuế và chi phí đến hạn.

Thật đáng tiếc, hầu hết các câu chuyện về những người chơi khai thác không nhất quán đến từ Bắc Mỹ, nơi thường được coi là một thị trường được quản lý chặt chẽ. Trên thực tế, khu vực này có rất nhiều xác chết của các công ty khai thác đột nhiên phá sản hoặc hóa ra là lừa đảo, biến mất cùng với tiền của các nhà đầu tư trong cả hai tình huống.

Ví dụ gần đây nhất là HyperBlock có trụ sở tại Toronto, đột ngột đóng cửa trung tâm dữ liệu 20 megawatt vào tháng 5, nói rằng nó phải ngừng hoạt động do Bitcoin Halving - bất chấp việc thực tế đó là sự kiện thường xuyên mà các công ty có thể Tương tự, vào đầu năm 2019, công ty khai thác tiền điện tử và công ty blockchain Giga Watt chính có trụ sở tại Hoa Kỳ đã đóng quyền truy cập và cấp điện cho các cơ sở của mình sau khi bị cáo buộc không thanh toán 300.000 đô la tiền điện nước.

Một cuộc bùng nổ khai thác khác sắp xảy ra?

Chắc chắn, Nga có thể sử dụng một số quy định rõ ràng hơn về khai thác (giống như hầu hết các quốc gia trên thế giới), nhưng quá trình này có thể sẽ mất một thời gian. Điều quan trọng nhất là chính phủ cuối cùng đã thông báo thái độ chung của mình, có thể được tóm tắt theo cách sau: Chúng tôi hoài nghi về việc sử dụng tiền điện tử làm phương thức thanh toán, nhưng vẫn ổn với các hoạt động liên quan kích thích nền kinh tế của chúng tôi.

Do đó, có vẻ như người Nga đang chuẩn bị sẵn sàng cho một đợt bùng nổ khai thác tương tự như đã xảy ra vào năm 2017. Các nhà bán lẻ địa phương gần đây đã báo cáo doanh số bán thẻ đồ họa liên quan đến khai thác tiền điện tử tăng nhanh 49% trong tháng 8 và doanh số bán GPU đăng ký từ tháng 6 đến tháng 8 đã tăng 470% so với năm ngoái, vì vậy mọi thứ rõ ràng đang nóng lên.

Các quan điểm, suy nghĩ và ý kiến ​​được thể hiện ở đây là của riêng tác giả và không nhất thiết phản ánh hoặc đại diện cho quan điểm và ý kiến ​​của Cointelegraph.

Igor Runets is the founder and CEO of BitRiver, the largest colocation services provider for Bitcoin mining in Russia and the CIS region. After completing his MBA from Stanford, Igor returned to Russia to utilize his more than 10 years of experience in enterprise-class data centers and the excess hydroelectric power of Siberia to bring institutional-grade Bitcoin mining to investors around the world.

Theo CoinTelegraph

Tags: Tiền điện tử, Khai thác, Khai thác Bitcoin, Nga, Trung Quốc, Hoa Kỳ, Điện,