Tỷ giá Bitcoin BTC Bitcoin
19.459 $
▲ 2.10%
Tỷ giá Ethereum ETH Ethereum
615,81 $
▲ 3.22%
Tỷ giá XRP XRP XRP
0,629928 $
▲ 2.24%
Tỷ giá Tether USDT Tether
1,00 $
▲ 0.04%
Tỷ giá Litecoin LTC Litecoin
88,76 $
▲ 2.46%
Tỷ giá Chainlink LINK Chainlink
13,97 $
▼ -0.34%
Tỷ giá Bitcoin Cash BCH BCH
290,78 $
▼ -0.71%
Tỷ giá Cardano ADA Cardano
0,164486 $
▲ 4.90%
Tỷ giá Polkadot DOT Polkadot
5,46 $
▲ 0.67%
Tỷ giá Binance Coin BNB BNB
30,59 $
▲ 0.83%
Tỷ giá Stellar XLM Stellar
0,184701 $
▲ 0.90%
Tỷ giá Bitcoin SV BSV BSV
170,43 $
▲ 0.56%
Tỷ giá USD Coin USDC USD Coin
0,999876 $
▼ -0.02%
Tỷ giá EOS EOS EOS
3,08 $
▲ 1.60%
Tỷ giá Monero XMR Monero
132,14 $
▲ 4.22%
  1. Home iconBạn đang ở:
  2. Trang chủ
  3. Tin tức tiền điện tử
  4. UniSwap phản ứng khi các đối thủ cạnh tranh rút hết giá trị khỏi DEX

UniSwap phản ứng khi các đối thủ cạnh tranh rút hết giá trị khỏi DEX

20/11/2020 22:20 PM read27

Ngay cả khi các ưu đãi tiếp tục cạn kiệt trên UniSwap, TVL trên toàn diện rộng dường như vẫn ổn định.

Chỉ vài tháng trước, lĩnh vực tài chính toàn cầu đã chứng kiến ​​sự gia tăng vượt bậc của hoạt động canh tác năng suất, phần lớn đã giúp thúc đẩy sự phát triển của lĩnh vực tài chính phi tập trung. Chỉ trong quý 3 năm 2020, thị trường DeFi đã mở ra sự tăng trưởng đáng kể cho nhiều loại tiền ổn định tương thích với Ethereum (ETH), chẳng hạn như MakerDAO Dai.

Theo thông tin được công bố bởi công ty tổng hợp dữ liệu thị trường tiền điện tử Messari, nguồn cung tổng thể của Dai stablecoin đã tăng 623% trong quý 3, đẩy giá trị Token lên trên 1 đô la trong 120 ngày chạy. Báo cáo cũng cho biết thêm rằng 65% toàn bộ nguồn cung cấp token của Dai hiện đang được sử dụng cho mục đích canh tác năng suất trên các giao thức DeFi khác nhau.

Điều đó đang được nói, có vẻ như các ưu đãi thanh khoản trên nền tảng giao dịch phi tập trung Uniswap đã cạn kiệt, với nền tảng gần đây đã giảm 40% thanh khoản trong khoảng thời gian chỉ 48 giờ trước khi kết thúc chương trình phần thưởng thanh khoản UNI vào tháng 11. 17. Điều này đã dẫn đến việc nhiều người dùng chuyển sang các nền tảng đối thủ như Sushiswap.

Về tình hình, Carlsbad Sunshine, Giám đốc điều hành tại LID Protocol, một nền tảng cung cấp các giải pháp gửi thanh khoản vào Uniswap, nói với Cointelegraph rằng tất cả các dự án DeFi đều tuân theo một chu kỳ cường điệu với những thăng trầm. Điều quan trọng là tăng trưởng liên tục trong mỗi chu kỳ, điều này rõ ràng trong tình hình của Uniswap, theo ông:

Đó là lý do tại sao chúng tôi vẫn đang sử dụng Uniswap để khóa thanh khoản. Nó là nền tảng lớn nhất cho đến nay, nhưng có một số lượng lớn các trò gian lận đang chạy trên nó. Lý tưởng nhất là Uniswap sẽ tự nâng cấp với các tính năng tốt hơn để cho biết Token nào có khóa thanh khoản và mã nào không. Ý kiến ​​cá nhân của tôi là Uniswap sẽ tồn tại trong một thời gian dài và Pooling có thể phát triển, nhưng nó sẽ không kết thúc.

DEX có thể không được ưa chuộng không?

Cung cấp quan điểm của mình về cuộc khủng hoảng thanh khoản mới nhất này, Kyn Chaturvedi, giám đốc phát triển kinh doanh tại TomoChain, một nền tảng blockchain có thể mở rộng cũng chạy TomoDEX, nói với Cointelegraph rằng khi nói đến các ưu đãi dựa trên thanh khoản, khách hàng sẽ đổ xô đến nơi có phần thưởng. Anh ấy nói thêm:

Khi nghĩ rằng thanh khoản sẽ tiêu tan và quay trở lại CEX thì không có ý nghĩa gì. Nhiều khả năng thanh khoản sẽ giảm xung quanh DeFi để tìm kiếm alpha. Tại sao? Bản chất không đáng tin cậy, ẩn danh, dễ truy cập đi kèm với DEXs / DeFi hoạt động và bởi vì nền tảng giao dịch tập trung kém an toàn hơn nhiều với các vụ hack và cáo buộc gian lận cao gần đây.

Điều đó đang được nói, Chaturvedi đã thừa nhận rằng bất chấp việc một phần hợp lý các dự án DeFi lừa đảo đã tăng lên trong sáu tháng qua hoặc lâu hơn, nhưng công nghệ nói chung có rất nhiều tiềm năng mà người tiêu dùng không mất niềm tin vào nó.

Nischal Shetty, Giám đốc điều hành của nền tảng giao dịch tiền điện tử WazirX có trụ sở tại Ấn Độ, tin rằng mục đích chính đằng sau việc tăng tính thanh khoản ngay từ đầu là chỉ đơn giản là thu hút người dùng, cho họ cơ hội dùng thử DEX và hiểu cách sử dụng chúng:

Những thay đổi sắp có cho Uniswap?

Sau xu hướng giảm mạnh về tính thanh khoản của Uniswap, nhiều công ty giữ Token nền tảng đã gửi một đề xuất quản trị mới để triển khai một chương trình phần thưởng mới. Về vấn đề này, một đề xuất được đưa ra bởi nhà cung cấp phát trực tuyến nhạc dựa trên blockchain, Audius nhằm tìm cách giảm tổng số Token phần thưởng UNI xuống một nửa so với các kế hoạch khuyến khích trước đó.

Trong khi trước đây, 2,5 triệu Token UNI được phân phối giữa các nhà cung cấp thanh khoản của Uniswap WTBC / ETH, USDC / ETH, USDT / ETH và DAI / ETH Pool mỗi tháng, đề xuất mới sẽ cắt giảm hiệu quả số phần thưởng này thành 1,25 triệu UNI cho hai lần tiếp theo

Khi mọi thứ ổn định, đề xuất đã ít nhiều vượt qua vòng bỏ phiếu đầu tiên. Tuy nhiên, để đề xuất có hiệu lực đầy đủ, nó cần phải trải qua hai vòng bỏ phiếu khác và đảm bảo tối thiểu 40 triệu phiếu đồng ý để được thực hiện.

Cuối cùng, đề xuất UniSwap được đưa ra cùng lúc với đối thủ DEX SushiSwap công bố một chương trình khuyến khích mới để cung cấp thanh khoản cho bốn cặp chính xác mà Uniswap ngừng cung cấp lợi ích. Ngoài ra, cần phải chỉ ra rằng kể từ khi quản trị trên UniSwap được phân quyền hoàn toàn vào giữa tháng 9, nền tảng này đã không thể thông qua một đề xuất quản trị duy nhất.

DeFi ở đây để ở?

Sự ra đời của Token quản trị không chỉ khuyến khích các thành viên của toàn bộ ngành công nghiệp tiền điện tử tự giáo dục bản thân mà còn bắt đầu khởi động khái niệm về DEX nói chung. Nói về mặt tiền tệ, chúng cũng là lý do tại sao ngành công nghiệp tiền điện tử đã tăng từ 1 tỷ đô la tổng giá trị vốn hóa trong DeFi vào cuối năm 2019 lên trên 13,5 tỷ đô la.

Theo quan điểm của Chaturvedi, phạm vi rộng hơn nên được sử dụng để xác định những gì DEX hy vọng đạt được, vì hầu hết các nền tảng này có ý định khóa thanh khoản để xây dựng các công cụ tài chính thế hệ tiếp theo trên chúng: Được rồi, TVL không bị giới hạn Đó sẽ là nguồn gốc của một mô hình tài chính mới sẽ cho phép phần còn lại của thế giới phi tiền điện tử tiếp cận tính thanh khoản toàn cầu ở quy mô chưa từng thấy trong lịch sử của chúng ta.

Không chỉ vậy, vì bản chất của các DEX là rất minh bạch và không đáng tin cậy, phạm vi gian lận - mà hầu hết các tổ chức tài chính chính thống có - gần như có thể bị loại bỏ. Không chỉ vậy, ngay cả lợi nhuận trên giấy tờ cũng có thể cao hơn đối với người cho vay và thấp hơn đối với người đi vay.

Cuối cùng, là sản phẩm phụ của sự bùng nổ DeFi, có vẻ như các Token quản trị hiện đang được sử dụng vì những lý do mà chúng được dự định ban đầu: giúp cộng đồng dự án đưa ra quyết định tốt hơn bằng cách cho người dùng nói về các vấn đề ảnh hưởng đến nền tảng. Phát biểu về chủ đề này, Shetty nhấn mạnh: Ngay cả khi phần thưởng vẫn tiếp tục, đó là một dấu hiệu tốt vì bạn đang mang đến cho mọi người những gì họ mong đợi từ sản phẩm. Đó là một tình huống đôi bên cùng có lợi cho Token cũng như hệ sinh thái.

Nó không phải là DEX vs. CEX

Nền tảng giao dịch tập trung và phi tập trung thường đọ sức với nhau như những đối thủ cạnh tranh trực tiếp. Tuy nhiên, người dùng có sự lựa chọn rõ ràng - nếu mọi người không muốn tự mình lưu giữ tiền điện tử, thì một nền tảng giao dịch tập trung là lựa chọn phù hợp cho họ. Nếu mọi người muốn tự mình giữ tiền điện tử của mình, thì nền tảng giao dịch phi tập trung là cách để đi. Vì vậy, có thể tình huống mất thanh khoản UniSwap gần đây sẽ không cản trở tiến độ của DEX.

Ngoài ra, nó có thể là một cuộc trò chuyện về cách hai loại nền tảng giao dịch có thể cùng tồn tại liên quan đến các đối tượng tiền điện tử khác nhau. Nói như vậy, Sunshine tin rằng trong tương lai, DEX sẽ thay thế cho sự tăng trưởng của CEX. Ví dụ, ông chỉ ra rằng quản trị Uniswap V3, Ethereum 2.0 và UNI đang ở ngay góc cạnh, một sự phát triển rất có thể sẽ tiếp tục thúc đẩy sự phát triển của DeFi:

DEX tiếp tục phát hành để cạnh tranh với Uniswap và các nền tảng của bên thứ 3 như ví tiền điện tử sẽ giúp thúc đẩy quá trình chuyển đổi này thông qua các dịch vụ tổng hợp DEX. Những gì chúng ta đang thấy không chỉ là một giai đoạn cường điệu nhất thời mà là một sự tiến hóa.

 

Theo CoinTelegraph

Tags: DEX, Nền tảng giao dịch tiền điện tử,