Tỷ giá Bitcoin BTC BTC
35771 $
-0.33%
Tỷ giá Ethereum ETH ETH
2515 $
-0.68%
Tỷ giá Tether USDT USDT
1,00 $
-0.18%
Tỷ giá BNB BNB BNB
386,71 $
-0.06%
Tỷ giá USD Coin USDC USDC
0,9998 $
-0.23%
Tỷ giá Cardano ADA ADA
1,13 $
-1.43%
Tỷ giá Solana SOL SOL
102,38 $
-1.06%
Tỷ giá XRP XRP XRP
0,6200 $
-0.42%
Tỷ giá Terra LUNA LUNA
67,49 $
-1.57%
Tỷ giá Polkadot DOT DOT
18,67 $
-1.14%
Tỷ giá Dogecoin DOGE DOGE
0,1393 $
-1.8%
Tỷ giá Avalanche AVAX AVAX
64,42 $
-1.88%
Tỷ giá Binance USD BUSD BUSD
1,0000 $
-0.3%
Tỷ giá Shiba Inu SHIB SHIB
0,0000 $
-1.92%
Tỷ giá Polygon MATIC MATIC
1,63 $
-0.84%
Tỷ giá TerraUSD UST UST
1,00 $
0%
Tỷ giá Wrapped Bitcoin WBTC WBTC
35810 $
-0.18%
Tỷ giá Cosmos ATOM ATOM
33,26 $
-1.72%
Tỷ giá Crypto.com Coin CRO CRO
0,3643 $
-0.48%
Tỷ giá Dai DAI DAI
1,00 $
-0.21%
  1. Home iconBạn đang ở:
  2. Trang chủ
  3. Tin tức tiền điện tử
  4. Vàng, Bitcoin hoặc DeFi: làm thế nào các nhà đầu tư có thể phòng ngừa lạm phát?

Vàng, Bitcoin hoặc DeFi: làm thế nào các nhà đầu tư có thể phòng ngừa lạm phát?

04/12/2021 21:15 PM read77
Vàng, Bitcoin hoặc DeFi: làm thế nào các nhà đầu tư có thể phòng ngừa lạm phát?

Trong 10 năm qua, Bitcoin đã trải qua 20 thị trường giảm giá khác nhau. Cuối cùng có phải là nó bắt đầu chứng tỏ bản thân?

Bitcoin (BTC) được tạo ra sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 và được lên kế hoạch để giải quyết các vấn đề do chính sách tiền tệ nới lỏng tạo ra. Người tạo ra tiền điện tử, Satoshi Nakamoto, cho biết vào cuối năm 2008 rằng nguồn cung tiền điện tử tăng lên một lượng theo kế hoạch mà không nhất thiết dẫn đến lạm phát.

Tỷ lệ lạm phát tiền điện tử đã được cố định và nguồn cung lưu hành của nó được giới hạn ở mức 21 triệu đồng, dự kiến sẽ được khai thác vào năm 2140. Khi đó, tỷ lệ lạm phát BTC sẽ giảm xuống 0. Ngược lại, tiền tệ fiat không có nguồn cung hữu hạn và có thể được in ra để điều chỉnh chính sách tiền tệ.

Một chính sách tiền tệ mở rộng, chẳng hạn như chính sách đã được hầu hết các quốc gia trên thế giới theo đuổi trong vài năm qua, nhằm mục đích mở rộng cung tiền bằng cách hạ lãi suất và chứng kiến các ngân hàng trung ương tham gia vào việc nới lỏng định lượng.

Chính sách tiền tệ mở rộng này từ lâu đã được cho là có thể dẫn đến lạm phát cao hơn, được định nghĩa là sự mất giá của phương tiện thanh toán trong bối cảnh chi phí hàng hóa và dịch vụ tăng cao. Vào tháng 11, lạm phát ở Hoa Kỳ đã tăng lên mức cao nhất trong 30 năm trong khi lạm phát của Khu vực đồng tiền chung châu Âu ghi nhận con số cao nhất trong 25 năm mà dữ liệu về nó đã được tổng hợp.

Cointelegraph đã liên hệ với các chuyên gia khác nhau trong ngành để nhận xét về những con số này và hầu như tất cả họ đều chỉ ra những chính sách tiền tệ mở rộng. Phát biểu với Cointelegraph, Chris Kline, giám đốc hoạt động và đồng sáng lập của nền tảng hưu trí tiền điện tử Bitcoin IRA, nói rằng lạm phát không phải nhất thời và đang buộc mọi người phải tìm một giải pháp thay thế để bảo vệ tài sản của họ.

Kline lưu ý rằng trong khi vàng và bất động sản là những lựa chọn mạnh mẽ trong quá khứ, giá bất động sản hiện đang nằm ngoài bảng xếp hạng trong khi vàng không thể tiếp cận với người dân Mỹ bình thường. Ông nói thêm, Bitcoin hiện là một phần của hỗn hợp rủi ro lạm phát vì nguồn cung của nó không thể bị thao túng giống như cách mà nguồn cung tiền tệ fiat có thể làm được.

Phát biểu với Cointelegraph, Martha Reyes, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu của sàn giao dịch tiền điện tử Bequant, chỉ ra rằng thị trường nhanh chóng phản ứng với các số liệu lạm phát mới nhất bằng cách định giá các đợt tăng lãi suất tiềm năng từ các ngân hàng trung ương. Đối với Reyes, nguyên nhân sâu xa của những chỉ số lạm phát cao này là sự gia tăng lớn trong cung tiền, vì hàng nghìn tỷ đô la tiền mới đã được tạo ra do đại dịch.

Trong lịch sử, vàng được sử dụng như một hàng rào chống lại lạm phát. Bitcoin và các loại tiền điện tử khác thường được gọi là vàng 2.0 vì chúng sở hữu các đặc tính có thể biến chúng thành phiên bản kỹ thuật số của kim loại quý.

Tiền điện tử như một giải pháp chống lại lạm phát

Tiền điện tử được biết đến với sự biến động mạnh, với mức giảm lên tới 50% xảy ra trong thời gian ngắn, ngay cả đối với tài sản tiền điện tử blue-chip. Loại biến động này đã khiến nhiều người đặt ra câu hỏi liệu BTC và các loại tiền điện tử khác có thể là một biện pháp phòng ngừa lạm phát khả thi hay không.

Trong một lưu ý gửi đến khách hàng, các chiến lược gia tại ngân hàng khổng lồ JPMorgan ở Phố Wall đã gợi ý rằng phân bổ danh mục đầu tư 1% cho Bitcoin có thể đóng vai trò như một hàng rào chống lại những biến động của các loại tài sản truyền thống. Nhà đầu tư tỷ phú Carl Icahn cũng đã xác nhận BTC như một hàng rào chống lại lạm phát.

Phát biểu với Cointelegraph, Adrian Kolody, người sáng lập nền tảng giao dịch phi tập trung không giám sát Domination Finance, lặp lại cảm xúc của Kline về việc Bitcoin là một giải pháp cho lạm phát nhưng lưu ý rằng trong không gian tiền điện tử, có những cách khác để phòng ngừa lạm phát.

Kolody đã chỉ ra lĩnh vực tài chính phi tập trung (DeFi) như một giải pháp thay thế khả thi. Ông gợi ý rằng bằng cách sử dụng stablecoin - tiền điện tử có cơ chế kiểm soát giá - và các ứng dụng phi tập trung (DApps), các nhà đầu tư có thể vượt qua lạm phát trong khi chống lại rủi ro của vị thế giao ngay. Để làm được điều này, họ chỉ đơn giản là phải tìm cách kiếm tiền lãi trên stablecoin của họ cao hơn tỷ lệ lạm phát hàng năm. Kolody nói:

Cách tốt nhất để xem xét nó là tiền điện tử cung cấp cho bạn sự linh hoạt để kiểm soát tài chính của mình theo nhiều phương pháp thay vì phụ thuộc vào chính phủ liên bang.

Rnhắm đến lưu ý rằng Bitcoin là nơi lưu trữ giá trị hấp dẫn hơn các tài sản khác như hàng hóa, vì nhu cầu tăng trưởng chỉ có thể được đáp ứng bằng giá tăng chứ không phải sản xuất bổ sung.

Người đứng đầu nghiên cứu của nền tảng giao dịch nói thêm rằng tiền điện tử đang trong giai đoạn chấp nhận ở giai đoạn đầu, có nghĩa là nó không có xu hướng có mối tương quan nhất quán với các tài sản khác và sự tăng giá của nó phải đến từ các chu kỳ Halving và sự phát triển của mạng lưới.

Bitcoin, cô ấy nói thêm, như vậy, có khả năng phục hồi tốt hơn trước suy thoái kinh tế, bất chấp việc trong một đợt bán tháo mạnh của thị trường, ban đầu nó có thể cũng sẽ bị ảnh hưởng khi một số nhà đầu tư cắt giảm vị thế trên bảng.

Đầu tháng này, Bitcoin dường như đã thể hiện tiềm năng của nó như một hàng rào chống lại lạm phát khi nó đạt mức cao nhất mọi thời đại ở Thổ Nhĩ Kỳ khi đồng tiền pháp định của quốc gia này, đồng lira, rơi vào tình trạng tự do. Những người khác cho rằng người dân ở Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tốt hơn nếu đầu tư vào vàng.

Tiện ích và tự do, hay một tài sản kế thừa?

Bitcoin đã vượt trội hơn rất nhiều so với vàng cho đến nay trong năm nay, vì nó đã tăng 94% kể từ đầu tháng 1. Trong khi đó, vàng giảm hơn 8% trong cùng thời kỳ, có nghĩa là cho đến nay, các nhà đầu tư đặt cược vào kim loại quý này đã thất bại trong việc phòng ngừa lạm phát.

Trong ngắn hạn ở Thổ Nhĩ Kỳ, kim loại quý này đã làm đúng những gì cần làm: Nó bảo vệ sức mua của người dân bằng cách duy trì giá trị của nó trong khi đồng lira lao dốc. Trong 30 ngày qua, nó thậm chí còn vượt trội so với BTC tính theo đồng lira.

Thu nhỏ, rõ ràng BTC là một cuộc đặt cược tốt hơn nhiều, tăng 270% so với tiền pháp định cho đến nay trong năm nay so với 70% của vàng. Dữ liệu cho thấy rằng các nhà đầu tư chỉ nên đặt cược vào vàng tốt hơn khi khủng hoảng leo thang nhưng về lâu dài, BTC sẽ là một lựa chọn tốt hơn.

Về việc liệu các nhà đầu tư nên chọn Bitcoin hay vàng như một biện pháp phòng ngừa lạm phát, Kolody lập luận rằng Bitcoin và tiêu chuẩn tiền điện tử là sự thay thế tốt hơn cho tiền tệ fiat hoặc tiêu chuẩn vàng, nói thêm rằng việc không tin cậy và không được phép sẽ giúp tiền điện tử nổi bật hơn.

Điều này, ông nói, cho phép các cấu trúc tiền điện tử và DeFi trở nên mạnh mẽ như chúng vốn có, vì các nhà đầu tư không phải lo lắng về một kẻ bù nhìn chính trị có thể đánh cắp giá trị tiền của họ chỉ bằng cách điều chỉnh hệ thống. Trong khi anh ấy coi vàng là một biện pháp phòng ngừa lạm phát thích hợp, đối với anh ấy, BTC là sự lựa chọn rõ ràng:

Các nhà đầu tư đang cố gắng quyết định xem họ nên sử dụng BTC hay vàng như một biện pháp phòng ngừa lạm phát cần phải tự hỏi bản thân xem họ muốn tiện ích và tự do với hàng rào bảo hiểm của họ hay một tài sản kế thừa.

Karan Sood, Giám đốc điều hành và giám đốc điều hành tại Cboe Vest, một đối tác quản lý tài sản của Cboe Global Markets, nói với Cointelegraph rằng điều đáng chú ý là lịch sử tương đối non trẻ của Bitcoin đã giảm cả hai cách trong quá khứ vì đã có những giai đoạn mà cả Bitcoin và lạm phát đều tăng và rơi song song.

Sood nói thêm rằng sự biến động vốn có của Bitcoin có khả năng phóng đại những động thái này. Ví dụ, ông nói rằng nếu mức lạm phát hiện tại chứng minh tạm thời và giảm từ mức cao của chúng, thì Bitcoin cũng có thể giảm mạnh, khiến các nhà đầu tư phải chịu những thiệt hại tiềm tàng đáng kể.

Như một giải pháp, Sood đề xuất các nhà đầu tư đang tìm cách sử dụng BTC để bảo vệ chống lại lạm phát có thể được hưởng lợi từ việc tiếp cận với Bitcoin thông qua một chiến lược tìm cách quản lý sự biến động của chính Bitcoin.

Phát biểu với Cointelegraph, Yuriy Kovalev, Giám đốc điều hành và người sáng lập nền tảng giao dịch tiền điện tử Zenfuse, nói rằng trong khi đồng lira rơi tự do có thể có nghĩa là đặt cược vào vàng là một động thái tốt, đối với các nhà đầu tư có trụ sở tại Hoa Kỳ thì không:

Vàng đã kém hiệu quả trong năm nay, giảm 8,6% so với đồng đô la trong khi chỉ số CPI tại Mỹ tăng 6,2%. Các nhà đầu tư thất bại với vàng đã đặt cược vào nó trong khi BTC tăng 92,3% tính đến thời điểm hiện tại, phần thưởng cho những người tin tưởng vào nó như một hàng rào.

Rnhắm đến thừa nhận rằng bất chấp việc Bitcoin mang lại lợi nhuận tốt hơn được đo bằng tỷ lệ Sharpe, nhưng các nhà đầu tư có thể muốn có vàng trong danh mục đầu tư của họ cho mục đích đa dạng hóa bất chấp việc nó không hoạt động tốt trong năm nay.

Đối với các nhà đầu tư thận trọng hơn, ít nhất, một danh mục đầu tư đa dạng có thể là một giải pháp hợp lý hơn để bảo vệ chống lại lạm phát, vì vẫn chưa rõ giá Bitcoin sẽ di chuyển như thế nào nếu lạm phát tiếp tục tăng.

Một sự thật mông lung

Liệu Bitcoin và tiền điện tử nói chung có cung cấp giải pháp tốt hơn cho hệ thống tài chính hiện tại hay không vẫn chưa rõ ràng. Đối với Stephen Stonberg, Giám đốc điều hành của sàn giao dịch tiền điện tử Bittrex Global, sự kết hợp cân bằng của cả hai hệ thống là điều chúng ta nên phấn đấu. Stonberg nói:

Có những lợi thế cho cả hai mô hình, nhưng Bitcoin và toàn bộ nền kinh tế tài sản kỹ thuật số cần được tích hợp hơn nữa vào hệ thống tài chính truyền thống nếu chúng ta muốn tiếp cận những người không có ngân hàng trên thế giới.

Caleb Silver, tổng biên tập của cổng thông tin tài chính Investopedia, nói với Cointelegraph rằng sự thật thật khó hiểu khi nói rằng Bitcoin hoạt động như một hàng rào chống lại lạm phát.

Theo Bạc, Bitcoin là một tài sản tương đối non trẻ so với các biện pháp phòng ngừa lạm phát truyền thống như vàng hoặc đồng yên Nhật, và bất chấp việc nó có các tính năng là thành phần quan trọng trong nhận thức của nó như một hàng rào lạm phát, nhưng sự thay đổi giá hoang dã của nó ảnh hưởng đến độ tin cậy của nó.

Đối với ông, các nhà đầu tư cần ghi nhớ sự biến động của nó trong thập kỷ qua:

Nó đã tham gia vào 20 thị trường giảm giá khác nhau trong mười năm qua và trải qua mức giảm 20% hoặc nhiều hơn trong gần 80% lịch sử của nó. Giá tiêu dùng, cho đến khi đại dịch, rõ ràng là không biến động trong thập kỷ qua.

Silver nói thêm rằng Bitcoin là một tài sản có tính đầu cơ cao bất chấp việc các nhà đầu tư tổ chức đã áp dụng nó hơn hai năm. Ông kết luận bằng cách nói rằng Bitcoin không được hầu hết những người tham gia thị trường coi là kho lưu trữ của cải làm tổn hại đến uy tín của nó như một hàng rào lạm phát.

Để phòng ngừa lạm phát, các nhà đầu tư có rất nhiều công cụ để sử dụng, không chỉ Bitcoin. Chỉ có thời gian mới trả lời được điều gì sẽ hiệu quả và điều gì không hiệu quả, vì vậy một danh mục đầu tư đa dạng có thể là câu trả lời cho một số nhà đầu tư. Theo các chuyên gia của chúng tôi, các công cụ được sử dụng bao gồm BTC, vàng và thậm chí cả các giao thức DeFi giúp họ vượt qua lạm phát.

Theo CoinTelegraph

Chia sẻ bài viết này với bạn bè qua Facebook / Zalo / Telegram:

Tags: Đầu tư, Giá Bitcoin, Nền tảng giao dịch tiền điện tử,