Tỷ giá Bitcoin BTC Bitcoin
50.360 $
▲ 1.49%
Tỷ giá Ethereum ETH Ethereum
3.960 $
▲ 6.36%
Tỷ giá Binance Coin BNB BNB
600,09 $
▲ 2.80%
Tỷ giá Dogecoin DOGE Dogecoin
0,525954 $
▲ 30.70%
Tỷ giá Cardano ADA Cardano
1,87 $
▲ 11.38%
Tỷ giá Tether USDT Tether
1,00 $
▲ 0.02%
Tỷ giá XRP XRP XRP
1,38 $
▲ 8.11%
Tỷ giá Internet Computer ICP ICP
315,93 $
▲ 11.91%
Tỷ giá Polkadot DOT Polkadot
40,98 $
▲ 8.39%
Tỷ giá Bitcoin Cash BCH BCH
1.296 $
▲ 5.01%
Tỷ giá Uniswap UNI Uniswap
39,33 $
▲ 3.22%
Tỷ giá Litecoin LTC Litecoin
324,29 $
▲ 3.78%
Tỷ giá Chainlink LINK Chainlink
45,35 $
▲ 8.90%
Tỷ giá Stellar XLM Stellar
0,677700 $
▲ 15.76%
Tỷ giá USD Coin USDC USD Coin
1,00 $
▲ 0.00%
  1. Home iconBạn đang ở:
  2. Trang chủ
  3. Tin tức tiền điện tử
  4. Vi phạm bản quyền và trục trặc: cách nghệ sĩ có thể tự bảo vệ mình

Vi phạm bản quyền và trục trặc: cách nghệ sĩ có thể tự bảo vệ mình

13/04/2021 18:00 PM read28

Các nền tảng NFT đang làm gì để bảo vệ người dùng của họ khỏi vi phạm bản quyền và các nghệ sĩ có thể thực hiện những bước nào để đảm bảo tác phẩm của họ không bị thay đổi tác phẩm mà không có sự đồng ý của họ?

Vi phạm bản quyền trong thế giới trực tuyến đã là một vấn đề kể từ khi internet xâm nhập vào cuộc sống của chúng ta - với văn hóa sao chép và dán, việc đăng một tweet hài hước, tải lên các phiên bản trái phép của các bài hát đứng đầu bảng xếp hạng, chưa bao giờ dễ dàng hơn thế, và sử dụng lại các bức ảnh và video đáng kinh ngạc.

Giờ đây, các Token nonfungible đã tham gia vào đấu trường, một loạt các vấn đề mới đã xuất hiện. Những kẻ cơ hội hiện đang mã hóa tác phẩm nghệ thuật mà không có sự đồng ý - và trong một số tình huống, các nghệ sĩ không nhận ra tác phẩm của họ đã bị ăn cắp ý tưởng cho đến khi NFT được mua và bán. Một luật sư gần đây đã nói với Vice rằng, bất chấp việc người sáng tạo được bảo vệ theo luật bản quyền của Hoa Kỳ nếu tác phẩm của họ được mã hóa mà không có sự đồng ý, việc nhận tiền bồi thường có thể khó khăn hơn do một số thị trường NFT kém minh bạch hơn những thị trường khác.

Có những nền tảng NFT đã giới thiệu các cơ chế cho phép gỡ bỏ các tác phẩm vi phạm bản quyền. Nhưng theo các chuyên gia, hành động sau khi các tệp kỹ thuật số không được bảo vệ đã được sao chép hoặc tải xuống giống như cố gắng cho kem đánh răng trở lại vào ống. Và để làm phức tạp thêm vấn đề, một số biện pháp phòng ngừa nhất định có thể được thực hiện để giải quyết vi phạm bản quyền có thể gây ra những hậu quả không mong muốn - kiểm duyệt những người sáng tạo nhỏ, những người có thể không chứng minh được họ đã tạo ra một tác phẩm nghệ thuật vì họ thiếu sự hiện diện trực tuyến được thiết lập.

Điều này không có nghĩa là công nghệ NFT vốn có sai sót. Những rào cản này thường xảy ra khi các khái niệm mới đột nhiên trở thành xu hướng phổ biến. Theo thời gian, ngành công nghiệp sẽ ngày càng tốt hơn trong việc bảo vệ các cá nhân tài năng và tác phẩm của họ. Nhưng có một điều mà các nghệ sĩ có thể làm ngay lập tức: Thực hiện một vài bước đơn giản để bảo vệ mình khỏi vi phạm bản quyền.

Bảo vệ công việc trong lĩnh vực kỹ thuật số

Theo Unique.One, một thị trường NFT phi tập trung, hầu hết các vấn đề vi phạm bản quyền được chú ý đều bắt nguồn từ tác phẩm nghệ thuật không được bảo vệ ngay từ đầu. Một số nghệ sĩ chia sẻ tác phẩm gốc với lượng lớn người theo dõi của họ trên Instagram, nhưng những tệp này thiếu tính năng bảo vệ kỹ thuật số khiến chúng không bị sao chép và sử dụng theo những cách vô hạn mà không có sự đồng ý.

Thông báo bản quyền có lời lẽ mạnh mẽ thường không đủ để răn đe những kẻ xấu - cũng như chứng minh rằng tác phẩm nghệ thuật là xác thực nếu những tuyên bố của họ bị phản đối. Tuy nhiên, có một số bước đơn giản đáng thực hiện khi xây dựng sự hiện diện trực tuyến và tất cả bắt đầu khi các tệp gốc được tải lên ngay từ đầu.

Thêm hình mờ có thể nhìn thấy vào nghệ thuật trước khi chia sẻ hình ảnh kỹ thuật số ở bất kỳ đâu có thể chứng minh giá trị của nó, bất kể đó là trên Instagram, Facebook hay trên trang web của riêng bạn. Nếu bạn đặc biệt sành sỏi, bạn có thể chọn hình mờ vô hình ở cấp pixel - thứ có thể giúp bạn chiếm ưu thế trong tranh chấp, đặc biệt là giữa những kẻ đạo văn có thể không nhận ra nó.

Cũng có thể đúc NFT với hình mờ - và thêm nội dung có thể mở khóa bằng bản sao có độ phân giải cao, không có hình mờ mà người mua có thể nhận được khi mua Token. Bạn cũng có thể đặt ra các điều khoản cấp phép trong phần mô tả cho Token không thể xóa được của mình. Một ví dụ điển hình về điều này đã được thấy khi The New York Times bán phiên bản mã hóa của một bài báo do một trong các nhà báo của họ viết - với tờ báo chỉ rõ rằng NFT này không mua bản quyền cho tính năng được đề cập.

Giữ một kho lưu trữ kỹ thuật số của tác phẩm gốc, cùng với ngày nó được tạo ra, cũng có thể là một cách hiệu quả để chứng minh quyền sở hữu. Và, nếu tác phẩm nghệ thuật được xuất bản lần đầu tiên dưới dạng NFT, thì bản thân blockchain có thể đóng vai trò như một bản ghi bất biến cung cấp sự bảo vệ.

Một vấn đề đặc biệt khó chịu

Unique.One là một nền tảng phi lợi nhuận phi tập trung được sở hữu và quản lý bởi một cộng đồng các nghệ sĩ kỹ thuật số đam mê. Họ cho biết: Có một thực tế đáng buồn là chính sự tự do và linh hoạt được cung cấp cho người sáng tạo bởi các nền tảng NFT phi tập trung, không được phép cũng có thể thu hút sự lạm dụng của những kẻ xấu. Nhưng đổi mới cũng tạo ra các giải pháp. Công nghệ có thể được tận dụng để giúp người sáng tạo kiểm soát công việc của họ.

Họ nhấn mạnh rằng NFT cũng có thể giúp bảo vệ tác phẩm nghệ thuật - đặc biệt nếu các tác phẩm được đúc trong giao dịch trước khi chúng được phân phối qua các kênh trực tuyến khác. Tạo một kho lưu trữ về xuất xứ là điều cần thiết.

Trong khi Unique.One dự đoán rằng các biện pháp quản lý và chế độ cấp phép sẽ phát triển khi không gian NFT phát triển và trưởng thành, nền tảng này cảnh báo rằng điều này có thể tạo ra các rào cản bổ sung và rào cản kiểm duyệt cho người sáng tạo - và cần hết sức thận trọng để đảm bảo rằng ngành công nghiệp không bị mất các thuộc tính đặc biệt khiến nó trở nên phổ biến ngay từ đầu.

Như với tất cả các đột phá công nghệ sáng tạo, NFTs mang lại cơ hội thú vị cho người sáng tạo, nhưng cùng với cơ hội tự do này là khả năng bị lạm dụng bởi những kẻ xấu - đó chỉ đơn giản là thế giới chúng ta đang sống, những người sáng lập dự án cho biết. Unique.One hy vọng rằng các nghệ sĩ dựa vào sự chủ động và thực hiện các bước để giải quyết những thách thức do sự đổi mới mang lại trong khi tận hưởng cơ hội mà nó mang lại.

Tìm hiểu thêm về Unique.One

Tuyên bố từ chối trách nhiệm. Cointelegraph không xác nhận bất kỳ nội dung nào của sản phẩm trên trang này. bất chấp việc chúng tôi hướng đến việc cung cấp cho bạn tất cả thông tin quan trọng mà chúng tôi có thể thu được, nhưng độc giả nên tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hành động nào liên quan đến công ty và chịu hoàn toàn trách nhiệm về quyết định của mình, bài viết này cũng không được coi là một lời khuyên đầu tư.

Theo CoinTelegraph

Tags: NFTs, Token không thể sử dụng, Bản quyền, Unique.One, Tiền điện tử, Blockchain, Nghệ thuật, Nghệ thuật kỹ thuật số, Token,