Tỷ giá Bitcoin BTC Bitcoin
10.891 $
▼ -1.63%
Tỷ giá Ethereum ETH Ethereum
371,13 $
▼ -3.75%
Tỷ giá Tether USDT Tether
1,00 $
▲ 0.02%
Tỷ giá XRP XRP XRP
0,246382 $
▼ -1.95%
Tỷ giá Bitcoin Cash BCH BCH
225,52 $
▼ -3.33%
Tỷ giá Polkadot DOT Polkadot
4,56 $
▼ -8.11%
Tỷ giá Binance Coin BNB BNB
25,64 $
▼ -5.86%
Tỷ giá Chainlink LINK Chainlink
9,84 $
▼ -3.26%
Tỷ giá Crypto.com Coin CRO CRO
0,160311 $
▼ -4.41%
Tỷ giá Litecoin LTC Litecoin
47,15 $
▼ -2.85%
Tỷ giá Bitcoin SV BSV BSV
153,96 $
▼ -5.12%
Tỷ giá Cardano ADA Cardano
0,089329 $
▼ -3.23%
Tỷ giá EOS EOS EOS
2,68 $
▼ -0.74%
Tỷ giá USD Coin USDC USD Coin
1,00 $
▲ 0.01%
Tỷ giá TRON TRX TRON
0,026821 $
▼ -3.67%
  1. Home iconBạn đang ở:
  2. Trang chủ
  3. Tin tức tiền điện tử
  4. Web 3.0 sẽ cho phép các khả năng và cơ hội mới

Web 3.0 sẽ cho phép các khả năng và cơ hội mới

15/09/2020 21:08 PM read10

Web 3.0 chắc chắn sẽ là một bước tiến tới một phiên bản web phi tập trung hơn, bất biến và chống kiểm duyệt.

Gần đây, chủ đề gây tranh cãi về kiểm duyệt trên các nền tảng Big Tech đã đạt đến một bước ngoặt khi U.S. Tài khoản chiến dịch của Tổng thống Donald Trump đã bị cấm trên cả Twitter và Facebook vì "phát tán thông tin sai lệch về coronavirus."

Cuộc trò chuyện về việc ai có quyền kiểm soát loại thông tin nào được tiếp cận với những loại khán giả không phải là mới. Khi chúng ta tiến tới Web 3.0, nhiều người tin rằng phiên bản tương lai này của internet sẽ là một phiên bản web phi tập trung hơn, bất biến và chống kiểm duyệt.

Giải pháp lưu trữ dữ liệu phi tập trung InterPlanetary File System, hay IPFS, là một giao thức siêu phương tiện ngang hàng được thiết kế để làm cho web "nhanh hơn, an toàn hơn và cởi mở hơn." Với mô hình hiện tại, nếu bất cứ điều gì bị thay đổi hoặc bị chặn, không có cách nào đáng tin cậy để truy cập lại. IPFS nhằm giải quyết những khiếm khuyết như thế này và hơn thế nữa.

Related: Five defining features to build the new generation internet

Các giới hạn về bảo mật, quyền riêng tư, khả năng mở rộng và hiệu quả của Web 2.0

Như đã đề cập, vì dữ liệu hiện được lưu trữ trong các máy chủ tập trung, chúng có thể bị truy cập, thay đổi hoặc xóa bởi bất kỳ bên nào có quyền kiểm soát máy chủ. Về mặt bảo mật và quyền riêng tư, đây là một vấn đề, vì quyền kiểm soát máy chủ tương đương với quyền kiểm soát dữ liệu. Đây có thể là một bên hợp pháp, nhưng cũng có thể là một tin tặc hoặc một cơ quan chính trị.

Khi Thổ Nhĩ Kỳ quyết định cấm Wikipedia, công nghệ IPFS đã được sử dụng để lưu trữ phiên bản phản chiếu của Wikipedia để trang này vẫn có thể được truy cập. Đảng Cướp biển Catalan đã sử dụng nó để vượt qua một khối do Tòa án Công lý Tối cao Catalonia ra lệnh trên các trang web liên quan đến cuộc trưng cầu dân ý về độc lập của Catalan. Một nguồn tin của Trung Quốc, Matters.news, cũng đã sử dụng IPFS để xuất bản các bài báo nhằm vượt qua kiểm duyệt.

Giao thức internet hiện tại dựa vào địa chỉ dựa trên vị trí, xác định dữ liệu theo vị trí của nó thay vì nội dung của nó. Ngay cả khi cùng một dữ liệu có sẵn ở một vị trí gần hơn, nó vẫn sẽ di chuyển đến một vị trí / địa chỉ cụ thể để truy cập dữ liệu đó, đây là một hạn chế về mặt hiệu quả.

Điều này đã phục vụ chúng tôi một cách hài lòng cho đến nay nhưng chỉ vì kích thước của trang web trung bình tương đối nhỏ - kích thước trang web trung bình chỉ tăng từ 2 KB lên 2 MB trong hai thập kỷ đầu tiên của Internet. Giờ đây, với dữ liệu lớn và phát trực tuyến video HD theo yêu cầu, mọi người đã bắt đầu tiêu thụ và sản xuất ngày càng nhiều dữ liệu hơn. Khả năng mở rộng quy mô quan trọng hơn bao giờ hết.

Bảng băm phân tán cho phép truy cập và tra cứu nội dung hiệu quả

Sử dụng bảng băm phân tán Kademlia hoặc DHT, hệ thống chia sẻ tệp IPFS P2P truyền dữ liệu trên một mạng máy tính được phối hợp để cho phép truy cập và tra cứu hiệu quả giữa các Nodes. Loại cấu trúc dữ liệu này được phân cấp và hoạt động một cách đáng tin cậy ngay cả khi Nodes bị lỗi hoặc thoát khỏi mạng (có thể chịu lỗi).

Thay vì định địa chỉ dựa trên vị trí, IPFS đánh địa chỉ tệp dựa trên nhận dạng nội dung. Giá trị nhận dạng nội dung là một hàm băm mật mã của nội dung tại địa chỉ đó, một hàm băm duy nhất cho phép xác minh nội dung được yêu cầu.

DHT cung cấp cấu trúc dữ liệu phi tập trung, nơi các đồng nghiệp IPFS có thể xác định các đồng nghiệp khác và nội dung được yêu cầu. Tính năng chịu lỗi của nó có nghĩa là các đồng nghiệp có thể hoạt động độc lập mà không cần điều phối trung tâm, cho phép hệ thống mở rộng quy mô và chứa hàng triệu đồng nghiệp - chưa kể đến khả năng chống kiểm duyệt nội dung do cấu trúc phi tập trung của nó.

Thị trường phi tập trung để khuyến khích lưu trữ và truy xuất dữ liệu

Bây giờ chúng ta đã biết cách công nghệ IPFS sử dụng DHT để định vị các đồng nghiệp và nội dung, chúng ta có thể chuyển sang cách nội dung được yêu cầu và truy xuất. Các khối dữ liệu là nền tảng giao dịch qua mạng IPFS thông qua mô-đun giao dịch dữ liệu được gọi là Bitswap. Là một giao thức dựa trên thông điệp, các vai trò chính của Bitswap là thu thập các khối dữ liệu được yêu cầu bởi / các ứng dụng khách và gửi chúng tương ứng đến / các đồng đẳng tương ứng.

Bất chấp việc các nhiệm vụ này rất đơn giản, nhưng sự phức tạp nảy sinh từ nền tảng giao dịch thực tế giữa các đồng nghiệp, nơi cần có "chiến lược" để quyết định khi nào và gửi khối dữ liệu cho ai. Không giống như BitTorrent, nơi các khối là nền tảng giao dịch đến từ một torrent duy nhất (thường là một tệp duy nhất), trên IPFS, đó là một nhóm lớn, nơi các đồng nghiệp có thể lấy khối từ bất kỳ đồng nghiệp nào có chúng.

Mô hình hóa nền tảng giao dịch khối như một thị trường nền tảng giao dịch dữ liệu, mỗi người tham gia ngang hàng có một chiến lược nội bộ được sử dụng để quyết định xem nội dung sẽ là nền tảng giao dịch với bất kỳ người tham gia nào khác. Các chiến lược có thể bao gồm khuyến khích, đổi hàng, thưởng thời gian hoạt động, trừng phạt thời gian chết hoặc các cách tiếp cận khác.

Các nhà phát triển của IPFS đã triển khai một giao thức nền tảng giao dịch khối được khuyến khích, đổi chác, thưởng thời gian hoạt động và phạt thời gian chết được gọi là Filecoin.

Ý tưởng là cho phép bất kỳ ai có dung lượng lưu trữ trên ổ cứng chưa sử dụng có thể tham gia với tư cách là nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ trên thị trường phi tập trung, theo đó giá được đặt dựa trên cung và cầu. Đây là sự khởi đầu từ lưu trữ đám mây tập trung với giá cố định, chẳng hạn như Amazon Web Services, Microsoft và Google.

Mạng được định hướng theo thị trường và được thiết kế để thêm kích thích kinh tế nhằm khuyến khích sự tham gia, mã hóa end-to-end mạnh mẽ, xóa mật mã và hơn thế nữa. Các máy khai thác không chỉ cạnh tranh về chi phí mà còn có các yếu tố khác, chẳng hạn như danh tiếng, độ tin cậy, tính khả dụng của dữ liệu, v.v. để đảm bảo rằng mạng hoạt động bình thường và tiếp tục được cải thiện.

Giao thức nền tảng giao dịch khối dựa trên bằng chứng sao chép, được sử dụng để chứng minh rằng dữ liệu được lưu trữ an toàn ở một nơi nào đó và có thể truy cập được và bằng chứng về không gian-thời gian được sử dụng để chứng minh rằng dữ liệu đã được lưu trữ trong một khoảng thời gian.

Một mạng internet linh hoạt, hiệu quả, chống kiểm duyệt và mạnh mẽ hơn

Tất cả các giao thức này đều hoạt động cùng nhau để cho phép IPFS tạo thành một hệ thống P2P mở rộng để phân phối, lưu trữ và truy xuất các khối dữ liệu một cách nhanh chóng và mạnh mẽ.

Khả năng phục hồi, hiệu quả, khả năng chống kiểm duyệt và tính mạnh mẽ sẽ là những điểm đánh dấu cho mô hình tương lai này của Internet.

Các tính năng phân quyền, chịu lỗi của nó sẽ thúc đẩy năng lực của nó được mở rộng và hy vọng có thể đưa hàng triệu người dùng tham gia vào hệ thống mạng thông tin toàn cầu của nó.

Các quan điểm, suy nghĩ và ý kiến ​​được thể hiện ở đây là của riêng tác giả và không nhất thiết phản ánh hoặc đại diện cho quan điểm và ý kiến ​​của Cointelegraph.

Zhong Gengfa is the CEO and founder of ChainUP — a global one-stop blockchain technology service provider. He previously served as the technical director of Baidu SNS Division where he founded its technical team and also served as the chief technology officer of peer-to-peer car rental platform START.

Theo CoinTelegraph

Tags: Bảo mật, Quyền riêng tư, P2P, Phân quyền, Internet, IPFS,