Tỷ giá Bitcoin BTC BTC
44081 $
-0.41%
Tỷ giá Ethereum ETH ETH
2294 $
0.61%
Tỷ giá Tether USDt USDT USDT
1,00 $
-0.00%
Tỷ giá BNB BNB BNB
231,26 $
0.34%
Tỷ giá XRP XRP XRP
0,6220 $
0.38%
Tỷ giá Solana SOL SOL
60,99 $
1.07%
Tỷ giá USDC USDC USDC
1,00 $
0.02%
Tỷ giá Cardano ADA ADA
0,4257 $
0.91%
Tỷ giá Dogecoin DOGE DOGE
0,0942 $
0.74%
Tỷ giá TRON TRX TRX
0,1037 $
0.07%
Tỷ giá Avalanche AVAX AVAX
24,48 $
0.42%
Tỷ giá Chainlink LINK LINK
15,72 $
1.31%
Tỷ giá Toncoin TON TON
2,43 $
0.22%
Tỷ giá Polkadot DOT DOT
5,91 $
2.15%
Tỷ giá Polygon MATIC MATIC
0,8135 $
1.12%
Tỷ giá Shiba Inu SHIB SHIB
0,0000 $
1.02%
Tỷ giá Litecoin LTC LTC
74,29 $
1.57%
Tỷ giá Dai DAI DAI
1,00 $
0.09%
Tỷ giá Bitcoin Cash BCH BCH
251,54 $
0.61%
Tỷ giá Cosmos ATOM ATOM
9,90 $
0.54%
  1. Home iconBạn đang ở:
  2. Trang chủ
  3. Tin tức tiền điện tử
  4. Giá bitcoin có nguy cơ? Chỉ số Đô la Mỹ xác nhận "điểm giao cắt vàng" tăng giá

Giá bitcoin có nguy cơ? Chỉ số Đô la Mỹ xác nhận "điểm giao cắt vàng" tăng giá

26/09/2023 14:05 read50
Giá bitcoin có nguy cơ? Chỉ số Đô la Mỹ xác nhận

Những lo ngại về tác động của đồng đô la Mỹ đối với Bitcoin có thể bị các nhà đầu tư phóng đại quá mức, đặc biệt là trong dài hạn.

Chỉ số sức mạnh đồng đô la (DXY) đạt mức cao nhất trong gần 10 tháng vào ngày 22 tháng 9, cho thấy niềm tin tăng trưởng đối với đồng đô la Mỹ so với các loại tiền tệ pháp định khác như bảng Anh, euro, yên Nhật và franc Thụy Sĩ.

Xác nhận "chữ thập vàng" DXY

Hơn nữa, các nhà đầu tư lo ngại rằng sự biến động về nhu cầu đối với đồng đô la Mỹ có thể đặt ra thách thức đối với Bitcoin (BTC) và tiền điện tử, bất chấp việc những lo ngại này không nhất thiết phải có mối liên hệ với nhau.

Chỉ số Đô la Mỹ (DXY). Nguồn: TradingView

Chỉ số DXY xác nhận mô hình giao cắt vàng khi đường trung bình động 50 ngày vượt qua đường trung bình động 200 ngày dài hơn, một tín hiệu thường được các nhà phân tích kỹ thuật coi là tín hiệu báo trước một thị trường tăng giá.

Tác động của suy thoái kinh tế và rủi ro lạm phát

bất chấp việc một số nhà đầu tư tin rằng xu hướng lịch sử chỉ được xác định bởi mô hình giá, điều quan trọng cần lưu ý là trong tháng 9, đồng đô la Mỹ đã thể hiện sức mạnh, ngay cả khi đối mặt với những lo ngại về lạm phát và tăng trưởng kinh tế ở nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Kỳ vọng của thị trường về tăng trưởng GDP của Hoa Kỳ vào năm 2024 dao động ở mức 1,3%, thấp hơn mức trung bình 2,4% trong bốn năm trước đó. Sự chậm lại này là do các yếu tố như chính sách tiền tệ thắt chặt hơn, lãi suất tăng và kích thích tài chính giảm dần.

Tuy nhiên, không phải mọi sự gia tăng của chỉ số DXY đều phản ánh niềm tin ngày càng cao vào các chính sách kinh tế của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed). Ví dụ: nếu các nhà đầu tư chọn bán Kho bạc Hoa Kỳ và giữ bằng tiền mặt, điều đó cho thấy một cuộc suy thoái sắp xảy ra hoặc lạm phát tăng đáng kể là những kịch bản có thể xảy ra nhất.

Khi tỷ lệ lạm phát hiện tại là 3,7% và đang có xu hướng tăng lên, có rất ít động lực để đảm bảo lợi suất 4,4%, khiến các nhà đầu tư yêu cầu lợi nhuận hàng năm 4,62% đối với Trái phiếu Kho bạc Hoa Kỳ kỳ hạn 5 năm kể từ ngày 19 tháng 9, đánh dấu mức cao nhất trong 12 năm nữa.

Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 5 năm. Nguồn: TradingView

Dữ liệu này chứng minh rõ ràng rằng các nhà đầu tư đang tránh trái phiếu chính phủ để đảm bảo an toàn cho vị thế tiền mặt. Điều này ban đầu có vẻ phản trực giác nhưng phù hợp với chiến lược chờ đợi điểm vào lệnh thuận lợi hơn.

Các nhà đầu tư dự đoán rằng Fed sẽ tiếp tục tăng lãi suất, cho phép họ thu được lợi suất cao hơn trong tương lai.

Nếu các nhà đầu tư thiếu niềm tin vào khả năng kiềm chế lạm phát của Fed mà không gây ra tác hại kinh tế đáng kể, thì mối liên hệ trực tiếp giữa DXY mạnh hơn và nhu cầu Bitcoin giảm có thể không tồn tại. Một mặt, thực sự nhu cầu đối với các tài sản rủi ro đã giảm đi, thể hiện rõ qua hiệu suất tiêu cực 4,3% của SP 500 trong tháng 9. Tuy nhiên, các nhà đầu tư nhận ra rằng việc tích trữ tiền mặt, ngay cả trong các quỹ thị trường tiền tệ, cũng không đảm bảo sức mua ổn định.

Một mặt, thực sự có sự giảm ham muốn đối với các tài sản rủi ro, thể hiện rõ qua hiệu suất tiêu cực 4,3% của SP 500 trong tháng 9. Tuy nhiên, các nhà đầu tư nhận ra rằng việc tích trữ tiền mặt, ngay cả trong các quỹ thị trường tiền tệ, cũng không đảm bảo sức mua ổn định.

Nhiều tiền hơn trong lưu thông là điều tích cực đối với giá Bitcoin

Khi chính phủ tiếp tục nâng trần nợ, các nhà đầu tư phải đối mặt với tình trạng pha loãng, khiến lợi nhuận danh nghĩa giảm đi đáng kể do nguồn cung tiền tăng. Điều này giải thích tại sao những tài sản khan hiếm như Bitcoin và một số công ty công nghệ hàng đầu có thể hoạt động tốt ngay cả khi kinh tế suy thoái.

Nếu SP 500 tiếp tục xu hướng giảm thì các nhà đầu tư có thể thoát khỏi thị trường rủi ro bất kể sự khan hiếm hoặc tiềm năng tăng trưởng của chúng, ít nhất là vào thời điểm ban đầu. Trong môi trường như vậy, Bitcoin thực sự có thể phải đối mặt với hiệu suất tiêu cực.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là phân tích này bỏ qua thực tế rằng những áp lực tương tự từ lạm phát và suy thoái kinh tế có thể sẽ làm tăng cung tiền, thông qua việc phát hành thêm nợ Kho bạc hoặc việc Fed mua trái phiếu trên nền tảng giao dịch bằng đô la Mỹ.

Dù thế nào đi nữa, tính thanh khoản tăng lên trên thị trường có xu hướng ủng hộ Bitcoin vì các nhà đầu tư có thể tìm kiếm nơi ẩn náu trong các tài sản thay thế để bảo vệ khỏi "lạm phát đình trệ" — một tình huống được đánh dấu bằng sự tăng trưởng kinh tế trì trệ cùng với lạm phát mua vào tràn lan trong dài hạn.

Do đó, chữ thập vàng DXY có thể không nhất thiết là tiêu cực ròng đối với Bitcoin, đặc biệt là trên các khung thời gian dài hơn.

Bài viết này nhằm mục đích cung cấp thông tin chung, không nhằm mục đích và không nên được coi là lời khuyên pháp lý hoặc đầu tư. Các quan điểm, suy nghĩ và ý kiến được trình bày ở đây chỉ là của tác giả và không nhất thiết phản ánh hay đại diện cho quan điểm và ý kiến của WebGiaCoin.

Theo CoinTelegraph

Chia sẻ bài viết này với bạn bè qua Facebook / Zalo / Telegram:

Tags: Bitcoin, Giá BTC, đô la Mỹ, Thị trường, Fed, GDP, Suy thoái, Lạm phát đình trệ, Nợ, Kho bạc, DXY, Chỉ số sức mạnh đồng đô la,