Tỷ giá Bitcoin BTC BTC
19420 $
-0.55%
Tỷ giá Ethereum ETH ETH
1098 $
-1.37%
Tỷ giá Tether USDT USDT
1,00 $
-0.13%
Tỷ giá USD Coin USDC USDC
1,00 $
0.03%
Tỷ giá BNB BNB BNB
224,24 $
-1.18%
Tỷ giá Binance USD BUSD BUSD
1,00 $
0.66%
Tỷ giá XRP XRP XRP
0,3161 $
-0.46%
Tỷ giá Cardano ADA ADA
0,4487 $
-0.73%
Tỷ giá Solana SOL SOL
33,37 $
-1.84%
Tỷ giá Dogecoin DOGE DOGE
0,0657 $
-1.05%
Tỷ giá Polkadot DOT DOT
6,68 $
-1.96%
Tỷ giá Dai DAI DAI
1,00 $
-0.08%
Tỷ giá TRON TRX TRX
0,0668 $
-0.18%
Tỷ giá Shiba Inu SHIB SHIB
0,0000 $
-0.99%
Tỷ giá UNUS SED LEO LEO LEO
5,67 $
-0.51%
Tỷ giá Wrapped Bitcoin WBTC WBTC
19428 $
-0.73%
Tỷ giá Avalanche AVAX AVAX
16,80 $
-1.59%
Tỷ giá Polygon MATIC MATIC
0,4968 $
-0.65%
Tỷ giá Litecoin LTC LTC
48,53 $
-2.15%
Tỷ giá FTX Token FTT FTT
24,90 $
-1.38%
  1. Home iconBạn đang ở:
  2. Trang chủ
  3. Tin tức tiền điện tử
  4. Khủng hoảng cho vay tiền điện tử làm sáng tỏ các lỗ hổng trong ngành

Khủng hoảng cho vay tiền điện tử làm sáng tỏ các lỗ hổng trong ngành

23/06/2022 20:15 read30
Khủng hoảng cho vay tiền điện tử làm sáng tỏ các lỗ hổng trong ngành

Các công ty cho vay tiền điện tử và quỹ đầu cơ hàng đầu đã gặp khó khăn do thị trường hỗn loạn nhưng còn hơn thế nữa do quá trình ra quyết định thiếu thận trọng của họ.

Thị trường tiền điện tử đã bước vào giai đoạn giảm giá khi giá của các loại tiền điện tử chính đã giảm xuống mức thấp nhất trong 4 năm. Sự suy thoái hiện tại của thị trường tiền điện tử đã khiến một số công ty tiền điện tử ngừng hoạt động kinh doanh, trong khi nhiều công ty đã cắt giảm việc làm nghiêm trọng để duy trì hoạt động.

Cuộc khủng hoảng thị trường tiền điện tử bắt đầu với sự sụp đổ của Terra khiến 40 tỷ đô la tiền của các nhà đầu tư biến mất khỏi thị trường. Vào thời điểm đó, thị trường tiền điện tử đã cho thấy khả năng chống chọi tốt trước sự sụp đổ lớn như vậy. Tuy nhiên, hậu quả của sự sụp đổ đã có tác động lớn hơn đến thị trường tiền điện tử, đặc biệt là các công ty cho vay tiền điện tử, mà nhiều người tin rằng chịu trách nhiệm cho giai đoạn giảm giá hiện tại.

Cuộc khủng hoảng cho vay bắt đầu vào tuần thứ hai của tháng 6 khi các công ty cho vay hàng đầu bắt đầu chuyển tiền của họ để tránh thanh khoản trên các vị thế có lãi suất quá cao, nhưng việc bán quá nhiều gây áp lực giảm giá đã dẫn đến sự sụt giảm thêm.

Ryan Shea, nhà kinh tế học tiền điện tử tại tổ chức cung cấp dịch vụ tài sản kỹ thuật số Trekx, nói rằng mô hình cho vay khiến nó dễ bị ảnh hưởng bởi các thị trường biến động như tiền điện tử. Anh ấy nói với Cointelegraph:

Việc đảo ngược giá tài sản đặc biệt khó khăn đối với các nhà cho vay tiền điện tử vì mô hình kinh doanh của họ rất giống với một ngân hàng thông thường, cụ thể là dựa trên chuyển đổi thanh khoản và đòn bẩy, điều này khiến họ dễ bị ngân hàng chạy.

Trong những đợt như vậy, khách hàng sợ hãi khi nghĩ rằng họ có thể không nhận lại được tiền của mình nên vội vàng đến ngân hàng và tìm cách rút tiền gửi của họ. Tuy nhiên, các ngân hàng không giữ tiền của khách hàng ở dạng lỏng, họ cho người vay (không thanh khoản) một phần lớn tiền gửi để đổi lại lợi tức cao hơn - phần chênh lệch chính là nguồn thu của họ.

Anh ấy nói rằng chỉ những khách hàng hành động nhanh chóng mới có thể rút tiền của họ, đó là điều khiến thanh khoản khủng hoảng như vậy, điều mà sự sụp đổ của Lehman Brothers và gần đây là Terra - tương đương với tiền điện tử - đã chứng minh một cách khéo léo.

Hạn chế của đòn bẩy chưa được kiểm soát

Celsius Network, một công ty cho vay tiền điện tử đã bị giám sát theo quy định đối với các tài khoản cung cấp lãi suất tiền điện tử của mình, đã trở thành nạn nhân chính đầu tiên của cuộc khủng hoảng thị trường khi họ đóng băng việc rút tiền trên nền tảng này vào ngày 12 tháng 6 trong nỗ lực duy trì dung môi.

Cuộc khủng hoảng thanh khoản đối với Celsius bắt đầu với sự sụt giảm lớn về giá của Ether (ETH) và vào tuần đầu tiên của tháng 6, nền tảng này chỉ còn 27% lượng ETH của nó. Các báo cáo từ các phương tiện truyền thông khác nhau trong tuần trước cũng cho thấy Mạng lưới C đã mất những người ủng hộ chính và các luật sư mới được bổ sung trong bối cảnh thị trường tiền điện tử đầy biến động.

Các cơ quan quản lý chứng khoán từ năm bang của Hoa Kỳ đã mở một cuộc điều tra đối với nền tảng cho vay tiền điện tử Celsius về quyết định đình chỉ việc rút tiền của người dùng.

Tương tự, Babel Finance, một nền tảng cho vay hàng đầu châu Á, gần đây đã hoàn thành vòng tài trợ với mức định giá 2 tỷ USD, cho biết họ đang đối mặt với áp lực thanh khoản và việc rút tiền bị tạm dừng.

Sau đó, Babel Finance đã giảm bớt một số khó khăn thanh khoản tức thời bằng cách đạt được các thỏa thuận trả nợ với một số đối tác của mình.

Three Arrow Capital, còn được gọi là 3AC, một trong những quỹ phòng hộ tiền điện tử hàng đầu được thành lập vào năm 2012 với tài sản trị giá hơn 18 tỷ đô la được quản lý, cũng đang đối mặt với cuộc khủng hoảng mất khả năng thanh toán.

Cuộc bàn tán trực tuyến về việc 3AC không thể đáp ứng việc phá hủy tài khoản đã bắt đầu sau khi nó bắt đầu di chuyển tài sản xung quanh để nạp tiền trên các nền tảng tài chính phi tập trung (DeFi) như Aave để tránh các khoản bán tháo tiềm năng trong bối cảnh giá Ether đang giảm. Có những báo cáo chưa được xác nhận rằng 3AC đã phải đối mặt với các khoản bán tháo với tổng trị giá hàng trăm triệu từ nhiều vị trí. 3AC được cho là đã không đáp ứng được việc phá hủy tài khoản từ những người cho vay của mình, làm dấy lên bóng ma về khả năng mất khả năng thanh toán.

Ngoài các công ty cho vay hàng đầu, một số nền tảng cho vay nhỏ hơn khác cũng bị ảnh hưởng tiêu cực bởi hàng loạt đợt bán tháo. Ví dụ, Vauld - một công ty khởi nghiệp cho vay tiền điện tử - gần đây đã cắt giảm 30% nhân sự, sa thải gần 36 nhân viên trong quá trình này.

BlockFi thừa nhận rằng họ đã tiếp xúc với 3AC, và điều đó không thể đến lúc tồi tệ hơn, vì họ đang phải vật lộn để tăng một vòng mới ngay cả khi nó được chiết khấu 80% so với vòng trước. BlockFi gần đây đã quản lý để nhận được hạn mức tín dụng quay vòng 250 triệu đô la từ FTX.

David Smooke, người sáng lập và Giám đốc điều hành tại Hackernoon, nói với Cointelegraph:

Để tiền điện tử đạt mức hàng nghìn tỷ, các tổ chức truyền thống phải mua và giữ. Ngành công nghiệp non trẻ thường đi theo các mô hình kinh doanh cũ và trong tình hình của các công ty cho vay tiền điện tử, điều đó thường đồng nghĩa với việc các công ty trở thành những kẻ cho vay nặng lãi. Các công ty hứa hẹn lợi nhuận cao không bền vững chỉ đơn giản là giữ dự trữ sẽ làm chính xác điều đó - không duy trì.

Các điều kiện thị trường có phải là nguyên nhân?

Nhìn từ xa, có vẻ như điều kiện thị trường là lý do chính gây ra khủng hoảng cho hầu hết các công ty cho vay này, nếu nhìn kỹ hơn, các vấn đề dường như liên quan nhiều hơn đến hoạt động hàng ngày của công ty và tác động xoắn ốc của ra quyết định tồi.

Cuộc khủng hoảng mất khả năng thanh toán đối với Celsius đã dẫn đến một số hành vi sai trái của nó trong quá khứ, với những người như nhà sáng lập Swan Bitcoin, Cory Klippsten và người có ảnh hưởng Bitcoin Dan đưa ra cảnh báo về các hoạt động kinh doanh mờ ám từ nền tảng cho vay. tổ chức trong một chủ đề Twitter vào ngày 18 tháng 6, họ đã liệt kê một loạt các vấn đề với hoạt động của Celsius kể từ khi bắt đầu mà không được chú ý cho đến nay.

giữ nhấn mạnh rằng Celsius có các chiến thuật tiếp thị gây hiểu lầm và tuyên bố rằng họ đã được bảo hiểm trong khi những người sáng lập ủng hộ dự án có một nền tảng không rõ ràng. Công ty cũng che giấu việc giám đốc tài chính Yaron Shalem của họ đã bị bắt. giữ cho biết, họ đã bị đòn bẩy quá nhiều, bị phá hủy tài khoản, bị bán tháo, dẫn đến một số thiệt hại cho người cho vay.

Tương tự, 3AC đã đầu tư rất nhiều vào hệ sinh thái Terra - công ty đã tích lũy được tài sản trị giá 559,6 triệu đô la hiện nay được gọi là Luna Classic (LUNC) - Terra hiện đã được chia tay (LUNA) - trước khi sụp đổ. Giá trị khoản đầu tư nửa tỷ đô la của 3AC hiện ở mức vài trăm đô la.

Dan Endelbeck, người đồng sáng lập nền tảng blockchain lớp 1 Sei Network, đã nói với Cointelegraph về các vấn đề chính với 3AC và lý do tại sao nó phải đối mặt với tình trạng vỡ nợ:

Three Arrows Capital là một công ty thương mại rất không rõ ràng về bảng cân đối kế toán và nơi họ đang vay và triển khai vốn. Chúng tôi tin rằng sự thiếu minh bạch đã ảnh hưởng đến đánh giá rủi ro của các bên cho vay và dẫn đến sự đi xuống của thị trường này. Những trường hợp này có thể tạo ra rủi ro cao, đặc biệt là trong thời điểm thị trường có nhiều biến động. Những gì đã xảy ra ở đây là một tín hiệu mạnh mẽ cho thấy DeFi sẽ tiếp tục phát triển và mang lại sự minh bạch và trách nhiệm giải trình hơn trong không gian này.

Tin đồn thị trường cho thấy 3AC đã sử dụng đòn bẩy nặng để bù đắp cho khoản lỗ của LUNC không đạt như kế hoạch.

Dion Guillaume, người đứng đầu bộ phận truyền thông của sàn giao dịch tiền điện tử Gate.io nói với Cointelegraph:

Celsius và 3AC đều phải chịu đựng vì sự vô trách nhiệm của họ. Celsius đã tự cứu mình khỏi sự sụt giảm LUNA, nhưng chúng bị cháy nặng do phụ thuộc stETH. Họ dường như sử dụng tiền ETH của người dùng bằng các Pool để tạo ra lợi nhuận. Điều này dẫn đến mất khả năng thanh toán. Trong tình huống 3AC, họ mất khoảng chín con số do sự cố LUNA. Để bù lỗ, họ đã giao dịch dựa trên đòn bẩy lớn. Thật không may, thị trường giảm giá khiến tài sản thế chấp của họ trở nên vô giá trị và họ không trả lời được việc hủy nhiều tài khoản.

Simon Jones, Giám đốc điều hành của giao thức tài chính phi tập trung Voltz Labs, tin rằng cuộc khủng hoảng hiện tại do các dự án cho vay tiền điện tử gây ra khá giống với cuộc suy thoái năm 2008. Trường hợp người cho vay có tài sản rủi ro cực cao trên bảng cân đối kế toán của họ dưới dạng tài sản thế chấp và những tài sản rủi ro cao này được định giá quá cao hoặc có nguy cơ thay đổi đột ngột (lớn) về giá trị.

Gần đây: Hóa đơn tiền điện tử Lummis-Gillibrand toàn diện nhưng vẫn tạo ra sự chia rẽ

Việc định giá quá cao những tài sản này có nghĩa là người cho vay nghĩ rằng họ đã có đủ vốn cho vay. Khi giá tài sản điều chỉnh, những người cho vay đột nhiên có nguy cơ có các vị thế phi tập trung. Để cố gắng duy trì khả năng thanh toán, tài sản thế chấp đã phải được bán. Tuy nhiên, vì số lượng lớn đang cố gắng bán cùng lúc, nó đã góp phần làm giá trị tài sản đi xuống - có nghĩa là những người cho vay chỉ có thể bán lấy đồng đô la. Jones nói với Cointelegraph:

Chúng ta nên xây dựng một lĩnh vực dịch vụ tài chính là nguồn mở, không tin cậy và chống phân mảnh. Không phải là một nguồn đóng cửa và đặt cược có đòn bẩy cao vào các khoản tiền gửi bán lẻ. Đây không phải là tương lai của ngành tài chính và chúng ta nên xấu hổ khi để điều này xảy ra với người dùng bán lẻ ở độ C. Three Arrows Capital là một quỹ đầu cơ - vì vậy chúng sẽ không bao giờ là nguồn mở - nhưng việc quản lý rủi ro tốt hơn, đặc biệt là chú ý đến rủi ro hệ thống, nên được các công ty cho vay áp dụng.

Yves Longchamp, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu tại Ngân hàng SEBA, tin rằng quy định là chìa khóa để mua lại thị trường tiền điện tử. Anh ấy nói với Cointelegraph:

Các quyết định hoạt động gần đây của các nhà cung cấp dịch vụ tiền điện tử không được kiểm soát trong ngành phản ánh nhu cầu về sự minh bạch và quy định cao hơn trong ngành. Bằng cách đó, chúng tôi có thể đảm bảo rằng các doanh nghiệp và người dùng có thể tự tin hoạt động trong lĩnh vực này. bất chấp việc quy định đang áp dụng cho nhiều khu vực pháp lý hơn, với việc cả Hoa Kỳ và EU đều đang ở giai đoạn phát triển các khuôn khổ nâng cao về tài sản kỹ thuật số, đây nên được các nhà quản lý coi là vấn đề cấp bách.

Theo CoinTelegraph

Chia sẻ bài viết này với bạn bè qua Facebook / Zalo / Telegram:

Tags: Tiền điện tử, Cho vay, Giá Ether, Tài sản kỹ thuật số, Giá Ethereum, Tài sản,