Tỷ giá Bitcoin BTC Bitcoin
63.148 $
▲ 5.35%
Tỷ giá Ethereum ETH Ethereum
2.279 $
▲ 6.36%
Tỷ giá Binance Coin BNB BNB
558,87 $
▼ -5.83%
Tỷ giá XRP XRP XRP
1,74 $
▲ 26.06%
Tỷ giá Tether USDT Tether
1,00 $
▼ -0.01%
Tỷ giá Cardano ADA Cardano
1,40 $
▲ 7.45%
Tỷ giá Polkadot DOT Polkadot
42,27 $
▲ 4.16%
Tỷ giá Uniswap UNI Uniswap
35,32 $
▼ -2.86%
Tỷ giá Litecoin LTC Litecoin
263,80 $
▲ 7.98%
Tỷ giá Stellar XLM Stellar
0,649244 $
▲ 13.23%
Tỷ giá Chainlink LINK Chainlink
35,15 $
▲ 6.31%
Tỷ giá Bitcoin Cash BCH BCH
725,22 $
▲ 7.63%
Tỷ giá THETA THETA THETA
12,42 $
▲ 3.32%
Tỷ giá Dogecoin DOGE Dogecoin
0,089961 $
▲ 26.42%
Tỷ giá Filecoin FIL Filecoin
166,48 $
▲ 1.50%
  1. Home iconBạn đang ở:
  2. Trang chủ
  3. Tin tức tiền điện tử
  4. Tại sao Bitcoin lại là 86 nghìn đô la ở Nigeria? đây là lý do tại sao phí bảo hiểm BTC rất lớn ở một số quốc gia

Tại sao Bitcoin lại là 86 nghìn đô la ở Nigeria? đây là lý do tại sao phí bảo hiểm BTC rất lớn ở một số quốc gia

26/02/2021 21:00 PM read37

Các nhà đầu tư đã quen với sự chênh lệch giá nhỏ giữa các nền tảng giao dịch, nhưng liệu chênh lệch 70% có bền vững không?

Kể từ đầu năm 2021, giá Bitcoin (BTC) đã theo đuổi mức cao mới hàng tuần và hàng ngày. Vào ngày 21 tháng 2, BTC đã đạt mức cao nhất mọi thời đại mới là 58.300 đô la. Tuy nhiên, một hiện tượng thú vị là ngay cả với nhiều nền tảng giao dịch tiền điện tử toàn cầu đang tồn tại, giá của BTC vẫn có thể thay đổi rất nhiều tùy thuộc vào địa lý.

Điều này đặt ra một câu hỏi hấp dẫn. Làm thế nào để giá Bitcoin có thể giao dịch đồng thời ở mức 53.047 đô la ở Malaysia, 49.727 đô la ở Singapore, 51.133 đô la ở Ấn Độ và hơn 86.000 đô la ở Nigeria? Có phải lý do đơn giản là sự mất cân bằng tạm thời giữa người mua và người bán, thuế, quy định? Hay là có thứ gì khác đang chơi?

Như được hiển thị trong biểu đồ bên dưới, thực sự không có một mức giá cố định nào cho BTC vì gần như mọi quốc gia đều có định giá tài sản kỹ thuật số của riêng mình.

Bitcoin price premiums. Source: bitcoinpricemap.com

Tại bất kỳ thời điểm nào, giá tiền điện tử sẽ khác nhau giữa các quốc gia, ngay cả sau khi điều chỉnh tỷ giá tiền tệ. Thật vậy, một số áp lực mua hoặc bán bổ sung có thể tạo ra sự khác biệt, nhưng điều đó không nên liên tục và ổn định.

Điều gì gây ra sự chênh lệch lớn về giá BTC?

Tuy nhiên, hiện tượng này không phải là điều gì đó mới mẻ hay độc quyền đối với tiền điện tử. Ví dụ, cổ phiếu của Exxon Mobil được giao dịch tại các thị trường Hoa Kỳ, Nga, Argentina, Đức, Mexico và Thụy Sĩ.

Bất chấp việc có thể có những lý do khác nhau dẫn đến xung đột bao gồm bộ máy quan liêu và luật pháp quốc gia cụ thể, nhưng về cơ bản chúng là cùng một tài sản. Tuy nhiên, giá của chúng thường khác nhau sau khi điều chỉnh theo tỷ giá của nền tảng giao dịch tiền tệ.

Tuy nhiên, không giống như cổ phiếu, việc chuyển tiền điện tử thường mất ít hơn một giờ và nó không phụ thuộc vào người giám sát và quản trị viên biên nhận lưu ký. Do đó, sự quan liêu không thể là lý do dẫn đến sự khác biệt lớn về giá đối với Bitcoin, vốn là không biên giới.

Mặt khác, giả sử một người vừa mua BTC ở Mỹ hoặc Châu Âu và sẵn sàng bán nó ở Argentina để kiếm lời từ chênh lệch 6,5%. Ngay cả khi không có phí giao dịch liên quan, kết quả sẽ là đồng nội tệ, Peso Argentina ARS.

Tuy nhiên, mọi thứ trở nên phức tạp hơn, vì người ta sẽ cần chuyển đổi số tiền fiat này trở lại USD hoặc EUR. Có thể có các hạn chế trong nước, thuế, hoặc thậm chí tệ hơn, một tỷ giá tiền tệ khác cho người nước ngoài. Hơn nữa, chuyển tiền truyền thống không diễn ra vào cuối tuần và thường mất một hoặc hai ngày làm việc.

2020 index of economic freedom. Source: heritage.org

Không có gì ngạc nhiên khi các quốc gia có định giá BTC cao nhất luôn đạt điểm thấp trong bảng xếp hạng toàn cầu về tự do tài chính và đầu tư. Các rào cản và thuế do các biện pháp kiểm soát chặt chẽ của chính phủ tạo ra dẫn đến rủi ro và chi phí bổ sung cho việc chuyển đổi tiền pháp định và chuyển tiền. Tất cả điều này góp phần vào mức phí bảo hiểm so với các quốc gia còn lại.

Hành động của chính phủ có thể tạo ra các tình huống cực đoan

Các tình huống kiểm soát vốn khắc nghiệt chẳng hạn như Ngân hàng Trung ương Nigeria gần đây đóng cửa tất cả các tài khoản ngân hàng liên quan đến tiền điện tử có thể đứng sau mức phí bảo hiểm 70% hiện tại so với thị trường BTC toàn cầu. Nhưng Nigeria có thể có mức phí bảo hiểm cao nhất trên thế giới bởi vì quốc gia này, đặc biệt, cũng là quốc gia dẫn đầu khi áp dụng Bitcoin, dựa trên dữ liệu mới nhất.

Cuối cùng, các nhà đầu tư kinh doanh chênh lệch giá sẽ tìm ra giải pháp để bỏ qua các lệnh trừng phạt và khoảng cách giá sẽ được thắt chặt. Nhưng hiện tại, không có cách nào hiệu quả để "kiếm lời" từ chênh lệch giá.

Đối với những người tự hỏi điều gì sẽ khiến Bitcoin giao dịch dưới hầu hết các thị trường thanh khoản như Mỹ, không có câu trả lời chắc chắn. Rất có thể là một số rào cản pháp lý đối với việc gửi tiền fiat trên nền tảng giao dịch địa phương, do đó tạo ra sự mất cân bằng có lợi cho bên bán.

Tuy nhiên, phí bảo hiểm âm ít phổ biến hơn và stablecoin có thể được sử dụng để giảm thiểu tác động này. Trong khi đó, khi một khoản phí bảo hiểm khổng lồ được nhìn thấy bằng tiền tệ fiat địa phương, nó không biện minh cho khoảng cách giá tương tự đối với giao dịch stablecoin bằng đô la.

Do đó, sự khác biệt về giá giữa các quốc gia khác nhau thể hiện rủi ro, băng đỏ, thuế và sự kém hiệu quả của việc chuyển đổi tiền pháp định giữa các loại tiền tệ và gửi tiền định danh qua biên giới.

Các quan điểm và ý kiến được trình bày ở đây chỉ là của tác giả và không nhất thiết phản ánh quan điểm của Cointelegraph. Mọi động thái đầu tư và giao dịch đều có rủi ro. Bạn nên tiến hành nghiên cứu của riêng bạn khi đưa ra quyết định.

Theo CoinTelegraph

Tags: Nigeria, Giá Bitcoin, BTC, Cao cấp, Malaysia, Singapore, Ấn Độ,