Tỷ giá Bitcoin BTC Bitcoin
63.392 $
▲ 5.67%
Tỷ giá Ethereum ETH Ethereum
2.297 $
▲ 6.89%
Tỷ giá Binance Coin BNB BNB
548,87 $
▼ -8.92%
Tỷ giá XRP XRP XRP
1,78 $
▲ 27.95%
Tỷ giá Cardano ADA Cardano
1,42 $
▲ 7.79%
Tỷ giá Tether USDT Tether
0,999477 $
▼ -0.09%
Tỷ giá Polkadot DOT Polkadot
43,32 $
▲ 6.60%
Tỷ giá Uniswap UNI Uniswap
35,27 $
▼ -6.37%
Tỷ giá Litecoin LTC Litecoin
265,89 $
▲ 7.77%
Tỷ giá Stellar XLM Stellar
0,659726 $
▲ 14.72%
Tỷ giá Chainlink LINK Chainlink
35,61 $
▲ 6.94%
Tỷ giá Bitcoin Cash BCH BCH
747,52 $
▲ 10.26%
Tỷ giá THETA THETA THETA
12,45 $
▲ 2.39%
Tỷ giá Dogecoin DOGE Dogecoin
0,094839 $
▲ 32.53%
Tỷ giá Filecoin FIL Filecoin
165,04 $
▼ -1.58%
  1. Home iconBạn đang ở:
  2. Trang chủ
  3. Tin tức tiền điện tử
  4. CBDC của Trung Quốc là về sự thống trị trong nước, không đánh bại đồng đô la

CBDC của Trung Quốc là về sự thống trị trong nước, không đánh bại đồng đô la

26/02/2021 22:00 PM read36

Khái niệm về việc Trung Quốc chạy đua để khởi động CBDC sẽ chấm dứt vị thế tối cao tiền tệ của Mỹ không giữ nếu bạn nhìn vào thực tế.

Trong nhiều năm qua, cuộc chiến thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ là trung tâm của các mối quan hệ quốc tế, trong đó công nghệ đóng một vai trò quá lớn.

Trong tiền điện tử, việc gia tăng sự quan tâm đối với các loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương đã trở thành một phần của câu chuyện về cạnh tranh địa chính trị. Nhiều người đã coi sự phát triển của CBDC ở Trung Quốc và Mỹ như một cuộc chạy đua - trong tình huống đó, Trung Quốc rõ ràng là gần hơn để khởi động và do đó, người chiến thắng.

Nhưng một cuộc đua về đích là một mô hình thiếu sót, và một mô hình mà Cointelegraph đã đóng góp công bằng cho nó. Hiện tại, Trung Quốc đang tích cực làm việc để đưa cơ sở hạ tầng thanh toán kỹ thuật số của mình thoát khỏi sự thống trị áp đảo của Ant Group Alipay và Tencent WeChat Pay. Các thiết kế mua bán dài hạn dựa trên đồng đô la Mỹ đã bị chững lại. Câu chuyện về việc đồng nhân dân tệ kỹ thuật số nhắm vào đồng đô la nổi bật nhất đến từ các công ty Hoa Kỳ, những người đang cố gắng chuyển hướng giám sát từ các cơ quan quản lý Hoa Kỳ sang một mối đe dọa từ nước ngoài.

Cuộc đua tiền tệ kỹ thuật số không

Bất chấp việc nó đã lôi kéo Alipay và WeChat Pay vào lĩnh vực địa chính trị, nhưng lệnh hành pháp lúc nửa đêm của Trump cấm sử dụng tất cả các ứng dụng Tencent, Alibaba và Alipay ở Mỹ là một cuộc tấn công mang tính biểu tượng nhằm vào sự bất chính của Trung Quốc trong thương mại quốc tế, điều này cũng sẽ làm phức tạp thêm chính sách ngoại giao ban đầu của Biden. Claude Barfield, người nghiên cứu chính sách thương mại Trung Quốc cho Viện Doanh nghiệp Mỹ, nói về động thái vào phút cuối của Trump: Điều đó không bắt nguồn từ kinh tế học, mà chỉ bắt nguồn từ sự thở hổn hển cuối cùng của chính quyền này để lập kỷ lục và theo một số cách. trói tay Biden.

Chắc chắn cũng có một cuộc cạnh tranh chính về công nghệ giữa Mỹ và Trung Quốc. Martin Chorzempa thuộc Viện Kinh tế Quốc tế Peterson nói với Cointelegaph:

Tôi không ảo tưởng rằng chính quyền Biden sẽ từ bỏ cạnh tranh công nghệ. Cuối cùng thì thuế quan cũng sẽ bị loại bỏ, nhưng tôi đặt cược rằng cuộc cạnh tranh về công nghệ sẽ chỉ ngày càng nóng lên.

Đối với tất cả sự náo nhiệt này, ngành công nghiệp thanh toán Trung Quốc đã không nhận thấy sự thâm nhập quốc tế cần thiết để tạo thành mối nguy hiểm rõ ràng và hiện tại - điều khác biệt so với các công ty công nghệ khác như Huawei. Về khoản thanh toán, các công ty điều hành chúng gần như hoàn toàn nằm trong khu vườn có tường bao quanh của Trung Quốc. bất chấp việc cơ sở người dùng hạn chế các ứng dụng thanh toán của Hoa Kỳ như Apple Pay hoặc Google Pay, cả Alipay và WeChat Pay hầu như chỉ phụ thuộc vào các công ty giữ tài khoản ngân hàng Trung Quốc cho những con số đó.

Trong khi đồng nhân dân tệ kỹ thuật số rõ ràng là ưu tiên chính của Trung Quốc, việc nước này chống lại ngành thanh toán trong nước chứng tỏ rằng họ đang xem xét trước tiên. Việc sử dụng đồng nhân dân tệ truyền thống trên thị trường quốc tế đã bị đình trệ, bất chấp việc thành phần tiền tệ dự trữ ngoại hối tăng nhẹ và việc kìm hãm ngành thanh toán tư nhân nội bộ không giúp CBDC Trung Quốc vươn ra quốc tế ..

Quốc tế hóa Renminbi đã có nhiều năm trở lại đây. Chorzempa nói: “Nó vẫn tiếp tục được nói đến nhưng rất ít quyết định thực tế được đưa ra để làm cho nó có thể sử dụng được. Tôi không tin rằng PNC sẽ cho phép mọi người sử dụng đồng Nhân dân tệ kỹ thuật số bên ngoài Trung Quốc.

Các công ty độc quyền về công nghệ đã

Việc thúc đẩy chống độc quyền hiện tại thực sự có vẻ khá đơn giản. Alipay và WeChat Pay kiểm soát 95% thị trường thanh toán kỹ thuật số giữa hai công ty này. Thêm vào vấn đề là thanh toán kỹ thuật số đã trở thành tiêu chuẩn ở Trung Quốc, với nhiều thương nhân từ chối chấp nhận tiền tệ do chính phủ phát hành. Vào tháng 12, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã cảnh báo rằng tiền mặt Renminbi (nhân dân tệ) là phương tiện thanh toán cơ bản nhất. Các tổ chức hoặc cá nhân không thể từ chối nhận nó.

Hãy nhớ rằng nhiều quốc gia sẽ xem xét các bàn tay tư nhân với sự giữ như vậy đối với hệ thống thanh toán quốc gia. 95% giữa hai công ty tư nhân là điều chưa từng xảy ra trong bất kỳ nền kinh tế toàn cầu chính nào và 95% là một phần của hai tập đoàn khổng lồ hoạt động độc lập với tư cách là thương gia điện tử, mạng xã hội và người đưa tin. Bất kể vấn đề gì mà Mỹ gặp phải với những gã khổng lồ công nghệ của chính họ, thậm chí họ còn tập trung nhiều hơn vào thị trường Trung Quốc.

Các cơ quan quản lý tài chính Trung Quốc phản ứng giống như các cơ quan quản lý Hoa Kỳ, Nhật Bản hoặc Châu Âu sẽ phản ứng, Barfield lưu ý, đề cập đến một trận chiến chống độc quyền tương tự ở Hoa Kỳ. các nền kinh tế.

Đợt IPO gần như là

Trong khi năm 2020 chứng kiến một số tín hiệu cho thấy chính phủ Trung Quốc sẽ kiềm chế các công ty độc quyền mà Tập Cận Bình đã cho phép phát triển mạnh mẽ để mua lâu dài, thì cuộc đàn áp đối với đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng của Ant Group đã khiến mọi người chú ý.

Dự kiến vào ngày 5 tháng 11, IPO cho Ant Group được cho là sẽ phát hành 37 tỷ USD vốn chủ sở hữu dựa trên mức định giá 300 tỷ USD - một kỷ lục thế giới. Vào thời điểm đó, nhiều người cho rằng việc hủy hợp đồng vào phút chót là do Jack Ma chỉ trích các quy định tài chính của Trung Quốc vào cuối tháng 10.

Một cuộc điều tra của Tạp chí Phố Wall được công bố vào tuần trước cho thấy điều ngược lại. Kết quả cho thấy Ant Group đã bị điều tra trước khi Ma phát biểu vì quyền sở hữu không rõ ràng. Theo báo cáo đó, các phương tiện đầu tư nắm giữ vốn cổ phần tư nhân trong Ant Group đã thu được một khối tài sản khi nó ra công chúng - một khối tài sản mà sau đó họ sẽ chuyển lại vào tay những người giàu nhất Trung Quốc.

Công khai quyền sở hữu cơ bản có lợi là một kỳ vọng rất hợp lý đối với một công ty sắp được công khai, ngay cả khi bạn chưa lo lắng về sự thắt chặt của nó đối với các dịch vụ tài chính ở quốc gia đông dân nhất thế giới.

Sự phản đối kịch liệt của tiền điện tử mà lẽ ra không nên

Tất cả đều là những mối quan tâm khá cục bộ đối với Trung Quốc. Tương tự như vậy, trong tương lai gần, đồng nhân dân tệ kỹ thuật số là một công cụ trong nước chứ không phải quốc tế. Về điều này, phản ứng của cộng đồng tiền điện tử đối với sự phát triển liên tục của nó rất thú vị.

Nhiều người đã nhận xét, với ít nhiều hoài nghi, về một cuộc chiến tranh lạnh kỹ thuật số. Cuộc đua giành vị trí đầu tiên cũng đã có đủ lực kéo mà chính Chủ tịch Fed Jerome Powell đã phải mất thời gian để bác bỏ nó.

Nhưng hãy quay trở lại những người đã nhiệt tình thúc đẩy câu chuyện đó nhất. Nó chủ yếu bao gồm những người cố gắng khiến chính phủ Hoa Kỳ nhìn ra bất kỳ nơi nào khác. Nó bao gồm dàn diễn viên bình thường của những người mua cố định như Anthony Pompliano, nhưng nó cũng nặng về các bên phải đối mặt với sự giám sát chặt chẽ từ các cơ quan quản lý của Hoa Kỳ.

Mark Zuckerberg đe dọa sự thống trị của Trung Quốc đối với các khoản thanh toán quốc tế nếu Quốc hội tiếp tục ngăn cản đồng ổn định Libra (nay là Diệm) của anh ấy. Ngẫu nhiên, Tencent cũng nói điều tương tự về Libra với các nhà chức trách Trung Quốc. Nhưng thủ phạm lớn nhất là Ripple.

Gần như toàn bộ ban điều hành Ripple đều đưa ra lời đe dọa tương tự về việc Mỹ sẽ thua trong chiến tranh lạnh công nghệ với Trung Quốc. Nhìn lại, điều này có vẻ như là một sự xao nhãng từ một công ty đang tìm mọi cách để chuyển hướng sự chú ý của các cơ quan quản lý Hoa Kỳ. Và này, chủ nghĩa dân tộc là một lá bài cổ điển để chơi. Bạn có thể nói là một con át chủ bài.

CBDC mà một ngày nào đó có thể

Điều này không có nghĩa là đồng đô la kỹ thuật số hay đồng nhân dân tệ không quan trọng. Vấn đề là việc đóng khung cuộc thi như một cuộc đua giành vị trí đầu tiên là một thực hành mạo hiểm, chính xác là vì nó làm tắt đi tư duy phản biện về một lĩnh vực quan trọng và cũng giả định rằng tất cả mọi người trên thế giới đang cố gắng giao phó tất cả tiền của họ cho một thương hiệu. -công nghệ mới.

Trong một bài báo vào tháng 1, Chorzempa đã chỉ ra rằng những gã khổng lồ thanh toán tư nhân của Trung Quốc, vốn tung ra thị trường rất lâu sau Apple và Google Pay, thực sự được hưởng lợi từ lợi thế của người dẫn đầu. Họ có thể học hỏi từ miStakes của các công ty Mỹ ban đầu. Mô hình chủng tộc chỉ không phù hợp với tiền bạc, điều mà mọi người dè dặt nhất trong việc thực hiện các thay đổi. Ít rõ ràng hơn, nó thậm chí không phải là sự cân nhắc chính khi nói đến công nghệ. Hãy nghĩ về Skype so với Zoom, hoặc BlackBerry so với IPhone.

Hạ nghị sĩ Bill Foster đã nói chuyện với Cointelegraph sau phiên điều trần của Zuckerberg, về lập luận của Trung Quốc, khi ý tưởng về một cuộc chạy đua đang thực sự được giữ. Ông nói: Khi bạn bắt đầu chuyển sang các công cụ tài chính, bạn phải hết sức cẩn thận rằng bạn không tái phát minh ra nhiều vấn đề mà chúng ta đã học được một cách khó khăn lặp đi lặp lại trong các dịch vụ tài chính.

Tiền có một tập hợp ưu tiên kỳ lạ. Tiếp tục giải thích những ưu điểm của đồng đô la số hóa, Foster nói:

Tôi nghĩ rằng đó sẽ là một lợi thế cạnh tranh cho Hoa Kỳ và thế giới tự do phương Tây, đó là chúng tôi có một hệ thống tòa án minh bạch, nơi bạn biết các quy tắc mà bạn đang tuân thủ và bạn không cần các nhà lãnh đạo đảng đến và nói, ok, tôi muốn tất cả thông tin của bạn. '

Những lợi thế không bị ảnh hưởng trong thời gian dài hạn như sự minh bạch của tòa án, cần nhiều hơn một công nghệ mới để lật đổ đồng tiền hàng đầu toàn cầu. Trong tình hình của Hoa Kỳ, đã trải qua hai cuộc chiến tranh thế giới, sự phát triển kinh tế và lo ngại về sự tiếp quản toàn cầu của Chủ nghĩa Cộng sản. Hấp dẫn như ý tưởng về các công cụ lưu trữ số hóa có thể bỏ qua sự phức tạp của ngân hàng quốc tế và thanh toán, nó sẽ không xảy ra đột ngột.

Trung Quốc và Mỹ sẽ tiếp tục đánh bại nó trong lĩnh vực công nghệ. Nhưng có một lý do khiến những người như Chủ tịch Powell hay người ủng hộ đô la kỹ thuật số J. Christopher Giancarlo phải chê bai sự vội vàng ra mắt. Tiền không phải là thứ mà chính phủ có thể để xảy ra sai sót.

Theo CoinTelegraph

Tags: Trung Quốc, CBDC, Chính phủ, Alibaba, Alipay, Jack Ma, Tencent, WeChat,